ค้นหา

3 แอปคู่ใจควรมีติดตัวไว้บนถนน

รถติด ปิดถนน โดนใบสั่งแบบไม่รู้ตัว ปัญหาเหล่านี้จะบรรเทาลงได้ เพราะพี่เซฟมีตัวช่วยมาฝากกันครับ หลายคนคงจะคุ้นเคยกับแอปพลิเคชันแผนที่เดินทางอย่าง Google Map กันอยู่แล้ว แต่จริง ๆ แอปพลิเคชันสำหรับการเดินทางยังมีอีกหลายตัวที่มีประโยชน์มาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. JS100

พี่เซฟไม่แน่ใจว่าน้อง ๆ สมัยนี้ยังอยู่รู้จัก จส.100 กันอยู่รึเปล่า? จส.100 เป็นช่องรายการวิทยุ FM100 สำหรับคนที่ขับขี่โดยเฉพาะ รายการวิทยุจะชวนคุยประเด็นต่าง ๆ รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนน ชวนพี่ ๆ แท็กซี่มารายงานเส้นทางที่ขับอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง และมีเกมสนุก ๆ ให้เราฟังไม่เบื่อเลย ตอนนี้ จส.100 ก็ได้พัฒนาออกมาเป็นแอปพลิเคชันแล้ว ที่ให้เราตรวจเช็กความปลอดภัยบนท้องถนนได้ เช่น โค้งอันตราย จุดเสี่ยงมิจฉาชีพ หรือจุดพักรถเพื่อความปลอดภัยระหว่างทางด้วย และแน่นอนว่ายังสามารถฟังวิทยุ จส.100 แบบออนไลน์ได้อย่างสะดวก หรือจะเลือกเพลงไทย เพลงสากล เพลงลูกทุ่งฟังระหว่างทางก็ยังได้ มีปุ่มที่สามารถโทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายบนท้องถนนได้ 24 ชม.

2. Thailand Highway Traffic

แอปพลิเคชันที่ผลิตโดยเจ้าของข้อมูลอย่างกรมทางหลวง ที่ให้สำรวจสภาพจราจรได้ด้วยกล่อง CCTV บนทางหลวงกว่า 100 ตัวที่ให้ดูภาพมุมสูงได้แบบ Real time บางจุดก็วิวสวยมากเลยล่ะ และยังแสดงความเร็วและอัตราการไหลของรถบนท้องถนนด้วย ส่วนที่พี่เซฟชอบมากคือการแจ้งเตือน จะมีข่าวสารว่าเราควรหลีกเลี่ยงถนนเส้นไหนเป็นพิเศษ การปิดจราจรเกิดขึ้นที่ไหนบ้าง ซึ่งข่าวสารเหล่านี้จำเป็นมากสำหรับคนใช้รถใช้ถนน

3. ThaiEMS1669

นอกจากสายด่วน 1669 สำหรับโทรเรียกรถพยาบาลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว ยังมีแอปพลิเคชันไว้เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ไว้เรียกรถพยาบาลได้เช่นกัน พร้อมเมนูย่อยต่าง ๆ เช่น วิธีปฏิบัติเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน เรียนรู้การคัดแยกภาวะฉุกเฉิน การค้นหาโรงพยาบาลใกล้เคียง ฯลฯ สำหรับฟังก์ชันน่าสนใจสำหรับคนใช้รถใช้ถนนนั่นก็คือเมนู “คัดแยกภาวะฉุกเฉิน” แล้วเลือก “อุบัติเหตุยานยนต์” เพื่อประเมินอาการตามรายการที่ปรากฎบนแอปฯ ซึ่งหากผู้ประสบเหตุมีอาการอย่างน้อย 1 ข้อ ก็สามารถโทร 1669 หรือกดปุ่มแจ้งเหตุฉุกเฉินบนแอปได้เลย

แต่ละแอปมีประโยชน์แตกต่างกันนะครับ ซึ่งแน่นอนว่าแอปเหล่านี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก พร้อมกับส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน พี่เซฟเลยอยากชวนมาลองใช้เป็นเครื่องมือในการวางแผนก่อนการเดินทางกันครับ

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.