ค้นหา

รู้เรื่องจราจร

“ไฟเขียว-ไฟแดง” เรื่องลับ ๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้

"ไฟเขียว-ไฟแดง" สัญญาณไฟจราจรที่ช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่กันได้อย่างปลอดภัย ไม่ชนกันตามทางร่วมทางแยก หากทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามสัญญาณไฟที่ปรากฎ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า "ไฟเขียว" เป็นสัญญาณเราให้ขับขี่รถผ่านแยกได้ ส่วน "ไฟแดง" หมายถึง เราต้องหยุดรอที่ทางแยก ให้รถทางอื่นไปก่อน ในขณะที่ "ไฟเหลือง" (หรือไฟส้ม) ผู้ขับขี่ต้องชะลอและเตรียมหยุดรถ แต่วันนี้พี่เซฟจะพาทุกคนมารู้จักไฟจราจรให้ลึกลงกว่าเดิมอีกนิด เป็นความรู้ใหม่ที่พี่เซฟเดาว่า น้อง ๆ อาจไม่รู้ ว่าแล้วก็ไปอ่านกันเลย

เมือง ฤดูฝน และความปลอดภัยของการขับขี่มอเตอรไซค์

การออกแบบเมืองให้เป็นมิตรกับนักขับมอเตอร์ไซค์ในฤดูฝน เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่พี่เซฟมองว่า มีส่วนช่วยในการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้ เนื่องจากมอเตอร์ไซค์แม้ว่าเป็นพาหนะที่คล่องตัวและรวดเร็ว แต่มีข้อจำกัดในการเดินทางโดยเฉพาะสภาพอากาศที่แย่ เช่น ฝนตกหนัก ลมแรง หรือถนนเปียกลื่น ดังนั้นเมื่อถ้าเรามีเมืองที่ออกแบบให้ช่วยเหลือเหล่านักขับฤดูฝนได้ ก็น่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการใช้งานพาหนะนี้ได้ดีขึ้น

ขับขี่ปลอดภัย เลี้ยวซ้าย (ไม่) ผ่านตลอด

เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด??? วันนี้พี่เซฟก็เลยนำเรื่องความเข้าใจผิดทางจราจรอย่างเรื่อง “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” มาอธิบายให้ฟังว่า จริง ๆ แล้วที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

มีใครปั่นจักรยานไปเรียนบ้างครับ?

พี่เซฟเนี่ยซ้อนมอเตอร์ไซด์ตลอด ไม่ค่อยได้ขี่จักรยานเลย วันนี้เลยได้มาคุยกับพี่แอน สุภัชญา เตชะชูเชิด ที่เริ่มหันมาปั่นจักรยานเพราะใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีเทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัยมาฝากน้อง ๆ ด้วยละครับ

6 ไอเทมเสริมความปลอดภัย ลดความเสี่ยงให้นักขี่จักรยาน

วันนี้พี่เซฟจึงอยากมาชี้เป้าให้น้อง ๆ หากใครเป็นนักปั่นมือใหม่ พวกเราต้องมีอุปกรณ์เสริมอะไรอีกบ้าง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนถนน

5 สิ่งชวนเตรียม ก่อนออกเดินทางไกลด้วยรถมอเตอร์ไซค์

น้อง ๆ อาจตั้งคำถาม ถึงความเป็นไปได้ เรื่องความปลอดภัย หรือ การเตรียมตัว ว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ระยะทางไกลนั้น สามารถทำได้จริง ๆ หรอ วันนี้พี่เซฟจะพาไปหาคำตอบกัน

ร่วมหาทางเดินให้พี่เซฟไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย

สมัยพี่เซฟเป็นเด็ก ต้องเดินไปโรงเรียนเองแทบทุกวันเลยครับ โชคดีที่บ้านพี่เซฟอยู่ไม่ไกลมาก แต่ที่น่ากลัวคือต้องเดินผ่านถนนหลายเส้นที่มีรถราขวักไขว่เลยล่ะครับ วันนี้พี่เซฟเลยขอให้น้อง ๆ ช่วยพาพี่เซฟไปโรงเรียนอย่างปลอดภัยทีนะครับ

ดอกยาง ใครว่าไม่สำคัญ?

“ดอกยาง” ส่วนประกอบรถที่หลายคนอาจมองข้าม แต่มีประโยชน์อย่างมากต่อการขับขี่ช่วงฤดูฝน วันนี้พี่เซฟจะพาน้อง ๆ เข้าสู่โหมดเนิร์ดกันสักหน่อย ไปรู้จักกับ “ดอกยาง” ว่าคืออะไร แล้วทำไมถึงกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญช่วยให้การขับขี่รถช่วงหน้าฝนของเราปลอดภัยกันยิ่งขึ้น

ฟรีดาวน์โหลด! แบบฝึกหัดจราจรปลอดภัย

ชวนดาวน์โหลด! Worksheet ขับขี่ศึกษา!!! กับ 3 แบบฝึกหัดที่สามารถนำไปจัดการเรียนรู้เรื่องการจราจรปลอดภัยในเด็กและเยาวชน

WORKSHEET – SPEED รีบด้วย เร็วด้วย ปลอดภัยด้วยได้ไหม

ชวนสำรวจความรอบรู้ด้านกฎหมายจราจรเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่จะส่งผลต่อการขับขี่พาหนะได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ชวนส่องแอปพลิเคชันที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

วันนี้พี่เซฟอยากมาบอกว่า บนสมาร์ทโฟนของเราสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันที่มีฟังก์ชันให้เราคลายกังวลใจได้ว่า “ทุกคนเดินทางถึงที่หมายปลอดภัย” ไปลองดูกันเลยว่าหลาย ๆ แอปนั้นมีฟังก์ชันหลักอะไรกันบ้าง เริ่มต้นที่...

5 วิธีเลือกเสื้อกันฝนให้การขับขี่ปลอดภัย

วันนี้พี่เซฟจะมาแชร์วิธีเลือกเสื้อกันฝนให้พวกเราขับขี่ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นตลอดช่วงหน้าฝนนี้กัน ว่าแต่จะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้น ติดตามข้อมูลกันได้เลย

WORKSHEET ขับขี่ศึกษา – SITUATION ประเมินเป็น ตัดสินใจเป็น

ร่วมค้นหาทักษะการคาดการณ์ความเสี่ยงเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนที่อาจจะเกิดขึ้นผ่านสถานการณ์สมมติบนแบบฝึกหัด

WORKSHEET ขับขี่ศึกษา – SAFETY FIRST ปลอดภัยไว้ก่อน

อุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นเสมอ มาร่วมหาคำตอบถึงแนวทางจัดการเพื่อลดความรุนแรงและสูญเสียให้ได้มากที่สุด

5 เรื่องเช็กรถให้ชัวร์ก่อนทัวร์หน้าฝน

หน้าฝนนับว่าเป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่เป็นเหมือนของแสลงกับนักขับขี่เสมอ ไม่ว่าจะทั้งตัวเปียก ถนนลื่น ทัศนวิสัยแย่ ใด ๆ ล้วนเป็นอุปสรรคของการขับขี่แทบทั้งสิ้น และยังนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนถนนได้ง่าย แน่นอนว่าเราไม่สามารถควบคุมฟ้าฝนได้ แต่เราสามารถลดความเสี่ยงจากการขับขี่ในช่วงฝนตกได้ครับ

“ต้นไม้” ไม่ได้แค่ช่วยลดโลกร้อน แต่ยังช่วยลดอุบัติเหตุ

น้อง ๆ รู้ไหมครับว่า “ต้นไม้” นอกจากจะแลกเปลี่ยนอากาศให้เราได้มีออกซิเจนได้หายใจ แต่ต้นไม้ยังช่วยลดอุบัติเหตุได้ด้วยนะ ไหนใครเดาถูกบ้างว่าเพราะอะไร พี่เซฟชวนมาหาคำตอบกันครับ

กฎหมายซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ของเด็กจากทั่วโลก

พี่เซฟอยากจะพาไปรู้จักกับกฎหมายเกี่ยวกับการซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ของเด็ก ๆ ในต่างประเทศกัน เพราะกฎหมายจราจรนั้นเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยสร้างความปลอดภัยทางถนนยิ่งโดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน มาดูกันว่าแต่ละประเทศกำหนดไว้ว่าอย่างไรบ้าง

7 วิธีซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ให้ปลอดภัยทั้งคนขี่และคนซ้อน

ทุกวันนี้เวลาเราพูดถึงความปลอดภัยของการขับขี่จักรยานยนต์ เมื่อก่อนเราอาจจะไปเน้นกันที่การปฏิบัติตัวของคนขับกัน ว่าต้องมีมาตรการความปลอดภัยอย่างไรบ้าง แต่ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าความปลอดภัยของการขับขี่ไม่ใช่แค่เรื่องของคนขับขี่เพียงอย่างเดียว แต่มันเกี่ยวข้องกับคนซ้อนด้วย วันนี้พี่เซฟจะมาแนะนำวิธีการนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ ที่ชาวเบาะหลังทุกคนต้องรู้ไว้ว่า มันมีอะไรมากกว่าแค่การนั่งเบาะหลังเฉย ๆ

รวบตึง 10 เทคนิคป้องกันรถจักรยานยนต์หาย

แม้ว่ารถจักรยานยนต์จะเป็นพาหนะที่สะดวก คล่องตัว ง่ายต่อการเดินทางบนถนน แต่ก็ยังเป็นยานพาหนะประเภทที่ง่ายต่อการถูกโจรกรรมอีกด้วย วันนี้พี่เซฟจึงขอรวบรวมแนวทางเพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกขโมยรถจักรยานยนต์ของเรากัน ว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

เรื่องต้องรู้ของ “ที่ปัดน้ำฝน”

พี่เซฟเห็นหลายคนไม่ค่อยสนใจที่ปัดน้ำฝนสักเท่าไหร่ แต่เชื่อไหมครับว่าเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญของรถยนต์แบบขาดไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนแบบนี้ และด้วยความไม่ได้คิดว่าสำคัญนี่แหละครับ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนจำเป็น เมื่อขับรถแล้วไปเจอฝนตก ยางที่ปัดน้ำฝนดันเสื่อมไปตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ ใช้งานไม่ดี ทำให้ทัศนวิสัยแย่ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเข้าไปอีก วันนี้พี่เซฟเลยว่าจะเม้าส์เรื่องราวของ ที่ปัดน้ำฝน ให้ฟังสักหน่อย...ตั้งแต่ วิธีดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งาน เมื่อไหร่ต้องเปลี่ยน และวิธีเลือกซื้อ

รวบตึง 7 เทคนิคขับรถลุยน้ำให้ปลอดภัย ทั้งคนทั้งรถ

หากฝนตกหนัก จำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ คนขับอย่างเราจะทำอย่างไรให้ปลอดภัย ทั้งคนขับ คนขี่ คนซ้อน คนเดินเท้า และสภาพรถยนต์ของเรา วันนี้พี่เซฟจะมาแชร์แนวทางให้ทุกคนได้เตรียมตัวก่อนฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงนี้ ก่อนอื่นเรามาดูเทคนิคที่คนขับต้องรู้ เมื่อไปเจอน้ำท่วมกัน

หมวกกันน็อกป้องกันสมอง

น้อง ๆ รู้ไหม? อวัยวะส่วนใดของมนุษย์ใช้ควบคุมและสั่งการทำงานของร่างกาย การเคลื่อนไหว การจดจำ การรับรู้อารมณ์ และการประมวลผล มาถึงตรงนี้แล้ว น้อง ๆ คงพอเดาได้ว่า “สมอง” เพราะเป็นศูนย์กลางของระบบประสาท ที่มีเซลล์สมองมากกว่าหนึ่งแสนล้านเซลล์ สามารถพัฒนาได้ไม่มีที่สิ้นสุด และมีกะโหลกศีรษะเป็นตัวป้องกัน แต่ถึงกระนั้น สมองก็มีโอกาสเสียหายได้หากศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน

ทำไม?? ต้องเป็นม้าลาย ที่ทางข้ามถนน

น้องๆ คงรู้จัก “ทางม้าลาย” กันดีใช่ไหมครับ…ทางข้ามถนนที่รถต้องหยุดให้คนข้าม ว่าแต่ทำไมต้องมาลาย วันนี้พี่เซฟจะพาย้อนเวลาหาอดีตกลับไปกัน

ทำไม?? มอเตอร์ไซค์ห้ามใช้สะพานข้ามแยก และอุโมงค์  

เพราะสะพานข้ามแยก หรืออุโมงค์...ถูกออกแบบเพื่อให้รถทางตรงสามารถข้ามแยกโดยสะดวกไม่ต้องเสียเวลารอไฟสัญญาณ แต่หลายครั้งที่เรายังเห็นรถมอเตอร์ไซค์ฝ่าฝืนอยู่ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วก็น่าสงสัยเหมือนกันนะว่า เรื่องนี้มีกฎหมายบังคับใช้หรือไม่ แล้วในฐานะผู้ใช้รถจักรยานยนต์อย่างเรา ๆ จะทำอย่างไร วันนี้พี่เซฟเลยอยากจะเม้าส์เรื่องนี้สักหน่อย

ต่างกันไหม??? หมวกกันน็อกจักรยาน กับหมวกกันน็อกมอเตอร์ไซค์

วันนี้พี่เซฟจะมาไขข้อสงสัยในรายละเอียดว่า หมวกกันน็อกคนขี่มอเตอร์ไซค์กับหมวกกันน็อกคนปั่นจักรยาน ต่างกันตรงไหนบ้าง และหมวกกันน็อกทั้ง 2 ประเภท สามารถใช้แทนกันได้หรือไม่

กิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์ “ขับขี่ศึกษา” เพื่อคุณครูและผู้ปกครอง

กิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์ ฟรี!!! กับ “ขับขี่ศึกษา” เพื่อคุณครู และผู้ปกครอง หรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ ทำความเข้าใจ พร้อมสนุกไปกับเวิร์กชอปเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพด้านความปลอดภัยทางถนน (Road Safety Health Literacy)

สะท้อนอุบัติเหตุบนทางม้าลายของเพื่อน “หมอน้ำ” ที่ทุกคนอาจรู้จักดี

“ทำไม? รถไม่หยุดให้คนข้าม แต่คนข้ามกลับต้องหยุดให้รถไปก่อน” พี่เซฟคิดว่าหลาย ๆ คนคงประสบปัญหานี้เหมือนกันใช่ไหมครับ เวลาจะข้ามถนนแต่ละทีต้องรอแล้วรออีก ขนาดข้ามบนทางม้าลายอย่างถูกต้องก็ยังน่ากลัวเลย วันนี้พี่เสือ เฮ้ย!! พี่เซฟจะพาเราทุกคนไปคุยกับพี่กระต่ายกันครับ

4 จุดบอดรถใหญ่ที่คนขี่มอเตอร์ไซค์ควรระวัง

วันนี้พี่เซฟ จะมาแชร์จุดบอดอันตรายเวลาขี่มอเตอร์ไซค์เข้าใกล้รถใหญ่กัน เรียกว่ารอบด้านรถใหญ่นั้นมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูงเลยละ

ออมเงินถอยหมวกกันน็อกก่อนขับขี่

สำหรับครอบครัวไหนที่มีค่าใช้จ่ายเยอะ แต่ไม่รู้ว่าจะหาซื้อหมวกกันน็อกใบใหม่ หรือซื้อเพิ่มให้กับคุณลูกได้อย่างไร วันนี้พี่เซฟเลยจะมาขอแชร์ 3 วิธีง่าย ๆ ก็สามารถออมเงินซื้อหมวกกันน็อกแบบเปิดหน้า (Open Face) และหมวกกันน็อกสำหรับเด็กได้แล้ว ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 350 บาท ว่าแต่จะมีวิธีการยอดกระปุกแบบใดบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

จุดอันตรายบนท้องถนนที่ไม่ควรมองข้าม

พี่เซฟอยากย้ำเสมอว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวกว่าที่น้อง ๆ คิด เพราะในแต่ละวันผู้คนจำนวนมากต่างใช้รถยนต์เดินทางมากขึ้นทุกปี และยิ่งคนใช้รถมากขึ้นเท่าไหร่ แปลว่าความเสี่ยงของอุบัติเหตุก็มีโอกาสเกิดขึ้นมากเท่านั้น เพื่อให้ทุกวันบนท้องถนนของน้อง ๆ ปลอดภัยและเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น พี่เซฟจึงขอรวบรวมสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนกับจุดเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่ไม่อยากให้มองข้ามกัน

สัญลักษณ์พื้นถนนที่ชาวมอเตอร์ไซค์ไม่รู้ไม่ได้

รถราบนถนนหนทางจะเป็นระบบระเบียบได้ สัญลักษณ์ต่าง ๆ ตามพื้นถนนคือตัวช่วยสำคัญในการสร้างการจราจรที่ปลอดภัยให้กับทุกคน แต่รูปแบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้บางครั้งก็มีรูปแบบที่แปลกจนเราไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอะไรกันบ้าง วันนี้พี่เซฟเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับสัญลักษณ์บนพื้นถนนหลากหลายรูปแบบนี้กัน ว่ามันหมายความว่าอะไร แล้วพวกเราที่เป็นนักขี่มอเตอร์ไซค์ต้องทำตัวยังไงให้ปลอดภัย เมื่อต้องเจอกับสัญลักษณ์เหล่านี้ จะได้ขับขี่ตัวกันถูกต้องแบบไม่ผิดกฎหมายจราจร

รู้จักป้ายทะเบียนรถ

หนึ่งสิ่งสำคัญที่รถทุกคันบนถนนนจะขาดไปไม่ได้เลย นั่นคือ “ป้ายทะเบียนรถ” ที่มีความหมายเหมือนเป็นบัตรประจำตัวรถทุกคันบนถนน แต่ถ้าน้อง ๆ สังเกตบนท้องถนนให้ดีล่ะก็ จะพบว่ารถที่เราเห็นกันบนถนน อาจมีบางคันที่ป้ายทะเบียนมีสีที่แตกต่างจากของเรา เพราะของเราเป็นสีขาว แถมเห็นมีตั้งหลายสีด้วย ว่าแต่มันความแตกต่างกันอย่างไร แล้วทะเบียนแต่ละสีมีความหมายว่ายังไงกัน วันนี้พี่เซฟมีคำตอบมาให้น้อง ๆ ทุกคน

รวมทางข้ามถนนสุดสร้างสรรค์จากทั่วโลก

ทางข้ามถนนหรือทางม้าลายในทุกวันนี้มีมากกว่าแค่ความปลอดภัยบนท้องถนนเพียงอย่างเดียว เพราะทางข้ามทั่วโลกถูกปรับโฉมใหม่ด้วยความคิดสร้างสรรค์มากมาย วันนี้พี่เซฟจะพาน้อง ๆ ไปดูการสร้างสรรค์ทางข้ามถนนทั่วโลก ที่จะเปลี่ยนทางม้าลายแสนธรรมดา มาสร้างความหมายใหม่ให้กับท้องถนน และมีชีวิตชีวามากขึ้น

เส้นซิกแซ็กสีขาวบนถนนมีไว้ทำไม

เคยเห็นเส้นซิกแซ็กสีขาว 2 ข้างเส้นแบ่งเลนถนนกันบ้างไหมครับ และพี่เซฟเชื่อว่า หลายคนคงสงสัยว่าเส้นซิกแซ็กนี้ คือสัญลักษณ์การจราจรอะไร แล้วผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร วันนี้พี่เซฟจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน

4 เรื่องชวนรู้ ก่อนเลือกฟิล์มติดรถ

ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ โดยเฉพาะเมืองร้อนแบบบ้านเรา วันนี้พี่เซฟเลยอยากมาติวน้อง ๆ ว่าถ้าเราจะเสียตังค์เลือกฟิล์มติดรถทั้งที เราต้องเลือกแบบไหน ถึงจะดีและปลอดภัยกับผู้ขับขี่อย่างเรา

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ถุงลมนิรภัย”

ถุงลมนิรภัยคืออะไร มีไว้ทำไม แล้วมันทำงานอย่างไร วันนี้พี่เซฟจะมาสรุปให้ฟังเอง ถึงแม้ไม่น่าจะมีรถคันไหนอยากใช้ก็ตาม เพราะเราไว้ใช้ยามฉุกเฉินเท่านั้น

ถนนดนตรีที่ญี่ปุ่น ใช้เสียงเพลงชะลอความเร็ว

วันนี้พี่เซฟจะมาเล่าให้ฟังถึงถนนที่น่าตื่นเต้นมากเลยครับ เพราะบนถนนนี้มีแถบชะลอความเร็วที่มีเสียงเพลง และไอเดียน่ารักแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น!

4 วิธีลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ แถมด้วยชีวิตที่ปลอดภัย

พี่เซฟขอตอบตรงนี้เลยว่า “ยิ่งมีตังส์น้อย ยิ่งควรมีประกันภัยนะครับ” เพราะประกันภัยรถยนต์จะช่วยจ่ายค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งรถและคน ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาทีนึงเรียกว่าค่าใช้จ่ายบานปลายกว่าค่าประกันแน่นอน หากเรามีตังส์ในกระเป๋าจำกัดแต่ไม่มีประกันภัยรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้ง จะทำให้เสียความมั่นคงทางการเงิน ถ้าวิ่งเต้นหยิบยืมก็อาจจะเสียแพงกว่าเดิม แต่ถ้าไม่มีจริง ๆ ก็อาจจะต้องโดนรับโทษทางกฎหมาย เรียกว่าไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แน่นอน

แนวเพลงที่ฟังบนรถ มีผลต่อการขับขี่ของเรานะ

นอกจากความเร็วแล้ว เนื้อเพลงก็มีผลเหมือนกันนะ เพลงที่มีเนื้อเพลงจะทำให้สมองของเราต้องจดจ่อมากกว่า งานวิจัยบอกว่าเนื้อเพลงจะดึงดูดความสนใจของสมองเราไป และทำให้เรามีความสามารถได้การตัดสินใจหรือตอบสนองต่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ช้าลง เพลงที่ดีที่สุดจึงเป็นเพลงบรรเลงที่ฟังสบาย ๆ

5 วิธีช่วยรถยนต์ให้รอดจากความร้อนระอุ

อากาศร้อนทำอันตรายต่อรถได้มากกว่าที่คิด ซึ่งอาจจะทำให้รถมีปัญหา จนส่งผลการขับขี่ และลามไปจนเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ทันคาดคิดได้เลย ดังนั้นเพื่อให้ทุกการขับขี่ของเราบนท้องถนนนั้นปลอดภัย พี่เซฟจึงมีคำแนะนำดูแลรักษารถในช่วงหน้าร้อนมาแบ่งปันทุกคนกัน

มาตรการชุมชนรับมือช่วงสงกรานต์ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม

วันนี้พี่เซฟพาน้อง ๆ เดินทางไปถึงจังหวัดมหาสารคามเลยครับ เราจะไปดูการทำงานและการเตรียมตัวก่อนช่วงเทศกาลของพี่เจ้าหน้าที่ที่อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคามกันครับ...มาโน้นแล้ว พี่เศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอเจ้าของพื้นที่ที่จะเล่าให้พวกเราฟังถึงบทบาทหน้าที่ช่วงเทศกาลกันครับ

7 วันอันตราย รู้ทันเหตุร้าย เตือนภัยการขับขี่ช่วงสงกรานต์

ช่วงสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรา แต่น้อง ๆ รู้กันไหมว่า....กลับมีอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นมากมาย และ วันนี้พี่เซฟจะเอาสถิติการเกิดอุบัติเหตุของ 2 ปีล่าสุด มาให้ได้รู้เท่าทันถึงสาเหตุ ให้น้อง ๆ ได้หาทางป้องกันและลดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยและลดความสูญเสียในการเดินทางทุกเทศกาล

รวม 11 เบอร์ฉุกเฉิน อุ่นใจ… โทรได้เลยทุกครั้ง!! ที่เกิดอุบัติเหตุ

จากสถิติที่ผ่านมาน้อง ๆ หลายคนคงทราบดีว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก และหากเกิดขึ้นแล้ว มีช่องทางรับมือก็จะช่วยให้เราลดความสูญเสียให้ได้มากขึ้น วันนี้พี่เซฟจึงรวบรวมเบอร์ติดต่อสำคัญที่อยากให้น้อง ๆ มีไว้เป็นผู้ช่วยติดตัวยามขับขี่กัน

“ใกล้แค่นี้เอง ไม่ใส่หมวกกันน็อกหรอก” ความคิดจากตัวเราหรือ ใครกัน

“50 กว่าเปอร์เซ็นต์ของคนที่ตายช่วงสงกรานต์ ตายแถวบ้าน” คุณหมอ นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการ ศวปถ. กล่าว ว่าแต่จะเป็นเพราะสาเหตุใด ลองติดตามข้อมูลดี ๆ จากคุณหมอกัน

6 ไอเทมต้องมี!! ขับขี่หน้าร้อนให้ปลอดภัยขึ้น

การขับขี่มอเตอร์ไซค์ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของฤดูร้อนในประเทศไทย นับเป็นความท้าทายระดับห้าดาวของเหล่านักบิดกันทุกคนอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับการขับขี่ในระยะไกล จึงควรต้องมีอุปกรณ์เสริมป้องกันเพิ่มเติมให้กับหน้าร้อนนี้ พี่เซฟสายบิดเลยอยากจะแชร์ไอเทมเสริมสำหรับชาวมอเตอร์ไซค์ไว้เป็นลิสต์ตามเก็บให้ครบ จะได้มีอุปกรณ์ให้เรารับมือกับทุกอากาศร้อนบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย

7 ข้อจำขึ้นใจ ลดอุบัติเหตุทางถนนได้ ช่วงเทศกาลสงกรานต์

วันนี้พี่เซฟเลยอยากมาแชร์ และกำชับ “7 ข้อ ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลวันสงกรานต์” ไว้เตือนน้อง ๆ ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนออกมาเที่ยวและกลับบ้านต่างจังหวัด จนทำให้จำนวนรถบนท้องถนนมากกว่าช่วงปกตินั้น เราต้องระวังกันเป็นพิเศษ

4 เรื่องชวนรู้ เล่นน้ำท้ายรถกระบะช่วงสงกรานต์

สงกรานต์ในแต่ละปีที่ผ่านมา วิธีการเล่นน้ำแบบหนึ่งที่เห็นกันเป็นประจำทุกปี ก็คือการเปลี่ยนรถกระบะให้เป็นจุดเล่นน้ำเคลื่อนที่ ขับรถสาดน้ำกันไปตามท้องถนนเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องถกเถียงกันทุกปีว่าเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขนาดไหน วันนี้พี่เซฟจึงนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเล่นน้ำท้ายรถว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ให้เล่นน้ำให้ปลอดภัยและสนุกได้เหมือนเดิม

5 ขั้นตอนยกมอเตอร์ไซค์ล้มให้ปลอดภัย

เมื่อขี่มอเตอร์ไซค์ล้ม ไม่มีคนช่วย ไม่บาดเจ็บมาก น้อง ๆ จะมีวิธีการ “ยกรถ” ขึ้นอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกายของเรา วันนี้พี่เซฟนำ “5 ขั้นตอน”ยกมอเตอร์ไซค์มาฝากพวกเรากัน เพราะเมื่อยามที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นเราจะรับมือได้ดีขึ้น

5 วิธีรักษาชีวิตของคนขี่มอเตอร์ไซค์ หากเลี่ยงอุบัติเหตุไม่ได้

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่านักบิดมอเตอร์ไซค์ แม้ว่าจะสวมหมวกกันน็อก หรือขับขี่ตามความเร็วที่กำหนดแล้วก็ตาม แน่นอนว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และถ้าวันหนึ่งมันเกิดขึ้นกับเรา จะรับมือสถานการณ์กันอย่างไรดี วันนี้พี่เซฟเลยอยากชวนทุกคนมาเรียนรู้กับวิธีการ “ล้ม” อย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อมอเตอรไซค์ของเราต้องเจอกับอุบัติเหตุกัน

ส่องกฎหมาย และรู้จักกับ Car Seat ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก

ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือ Car Seat เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อดูแลลูกรักของเรานะครับ วันนี้พี่เซฟเลยจะมาชวนคุยเรื่อง “ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก” เพราะนอกจากปัจจุบันจะมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายแล้ว ที่สำคัญมันยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในขณะเกิดอุบัติเหตุของเด็กได้มากกว่า 70% กันเลยทีเดียว

ขับขี่ปลอดภัย รู้จักและเข้าใจ “ทางเอก” และ “ทางโท”

จะรู้ได้อย่างไร ว่าเส้นไหน ทางเอก หรือ ทางโท? วันนี้พี่เซฟจะมาให้ข้อมูลให้น้อง ๆ ทำความเข้าใจ เพื่อเป็นแนวทางในการขับขี่ให้มั่นใจ ตัดสินใจในการขับขี่ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้นครับ

5 แนวทางขับขี่ชวนรู้ ก่อนเข้าสู่จุดตัดทางรถไฟ

เพื่อความปลอดภัยทุกการขับขี่ผ่านจุดตัดรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นทางลัดผ่าน หรือทางเสมอระดับที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องแล้วก็ตาม การรู้แนวทางการขับขี่ผ่านจุดตัดทางรถไฟ ก็ช่วยให้เราใช้รถใช้ถนนได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น วันนี้พี่เซฟเลยขอมาแชร์ “5 แนวทางขับขี่ชวนรู้ ก่อนเข้าสู่จุดตัดทางรถไฟ” จะมีแนวทางอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน

4 เรื่องต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์

พี่เซฟแอบคิดว่าน้อง ๆ หลายคนน่าจะอยากมีรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจเป็นของตัวเองกันสักคัน และแน่นอนว่าการซื้ออาจจะง่าย แต่การเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานของเราอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด และวันนี้พี่เซฟจะขอมาแนะนำ 4 เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถจักรยานยนต์ให้กับน้อง ๆ และผู้ปกครองกันครับ

ปิดเทอมนี้ พาน้อง ๆ สนุกกับ 3 กิจกรรมเสริมทักษะขับขี่

ช่วงปิดเทอมนี้ พี่เซฟอยากชวนน้อง ๆ มาเสริมทักษะการขับขี่ให้ปลอดภัย ที่สามารถเริ่มต้นได้จากกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกปั่นจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์ หรือรถคันเล็กอย่างโกคาร์ท เพราะการเรียนรู้ที่ดีนั้น เริ่มต้นจากการเล่น ว่าแต่จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

เสี้ยววินาทีอุบัติเหตุ กับการเปลี่ยนแปลงชีวิตของ “ครูอั้ม”

“พี่จำได้เลยว่า ตอนนั้นสถานที่เกิดอยู่ห่างจากหน้าโรงพยาบาลประมาณ 100 เมตร เหตุการณ์มันเป็นเสี้ยววินาทีจริง ๆ พี่เห็นเป็นพื้นดำ ๆ สี่เหลี่ยม ๆ กำลังลอยและเกิดเสียงดังโครม! จากนั้นพี่รู้สึกเหมือนมีใครเอาน้ำอุ่นมาราดตั้งแต่หัวไปทั้งตัว เรารู้สึกสบายเหมือนจะหลับ แล้วพี่ก็ได้ยินเสียงตะโกน “มีคนตาย” แล้วพี่ก็เริ่มไม่ค่อยได้สติแล้ว” ครูอั้ม กิตติ เหล็กชัย ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทศบาล 4 ระบบสาธิตเทศบาลเมืองลพบุรี กำลังเล่าเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิตให้พี่เซฟฟัง

แนะนำโครงการขับขี่ศึกษา โดย ศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ผู้จัดการศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีเอเชีย

“คาดการณ์เป็น ประเมินสถานการณ์เป็น ตัดสินใจเป็น ควบคุมรถเป็น เราก็จะทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น”- พบกับบทสัมภาษณ์ ศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ผู้จัดการศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีเอเชีย เกี่ยวกับการจราจรปลอดภัย

แนะนำโครงการขับขี่ศึกษา โดย ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เพื่อลดอัตราการสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน และต่อยอดสู่วัฒนธรรมจราจรปลอดภัยให้เกิดขึ้นในสังคม การส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนที่จะมาเป็นผู้ขับขี่หน้าใหม่ ได้มีความรอบรู้ มีทัศนคติ และมีทักษะการขับขี่ที่ปลอดภัย จะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเปลี่ยนแปลง... พบกับคลิปสัมภาษณ์ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เกี่ยวกับจราจรปลอดภัย

โครงการขับขี่ศึกษาชวนสร้างสังคมแห่งจราจรปลอดภัยด้วยกลไก 4ส.

โครงการขับขี่ศึกษา (Safe Education) ชวนสร้างสังคมแห่งอนาคต รู้ทันทุกเรื่องบนท้องถนน สู่การขยายวัฒนธรรมขับขี่ปลอดภัยสร้างวินัยจราจร

ชวนเล่นเกมจับผิดภาพ หาจุดแตกต่าง

ไหนๆ ใครตาดี? พี่เซฟชวนมาเล่นเกมส์จับผิดภาพกัน ขอบอกใบ้ให้ว่ามีมากกว่า 5 จุดด้วยกัน แล้วอย่าลืมสังเกตว่าอะไรที่เราควรทำหรือไม่ควรทำระหว่างขับขี่กันนะ

#คำเตือน โทรศัพท์อาจทำให้ตายได้ (ภาคต่อ)

คราวก่อนพี่เชฟมาเล่าถึงพฤติกรรมของคนไทยขณะใช้รถใช้ถนนพบว่ากว่า 65% ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ไม่ว่าจะดูทาง โทรคุย หรือเล่น Social media ขนาดคนขี่มอเตอร์ไซค์ยังใช้โทรศัพท์ขณะขี่ถึง 32% เลยนะครับ วันนี้ก็เลยอยากมาชวนดูคลิป แคมเปญที่ชื่อว่า “Look the Road in the Eye!” จากสาธารณรัฐลัตเวีย เป็นการรณรงค์งดดูโทรศัพท์มือถือระหว่างขับขี่

รู้ทัน!! ป้องกัน!! ลืมเด็กติดอยู่บนรถ

รู้หรือไม่ ประเทศไทย มีเด็กต้องมาเสียชีวิต เพียงเพราะถูกลืมทิ้งไว้บนรถ? วันนี้พี่เซฟ จะมาสรุปทุกวิธีสำหรับทุกคน ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเตรียมการและป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสีย

รถไฟก็มีกฎจราจร แล้วเวลาสัญจรเราระวังหรือยัง?

อยู่ ๆ พี่เซฟก็นึกสนุก อยากรู้ว่าพี่ ๆ ที่เขาขับรถไฟเขาขับกันยังไง? รถไฟอยู่บนรางเฉย ๆ ก็น่าจะเคลื่อนที่ง่ายไม่ต้องมีคนขับรึเปล่านะ? แต่จริง ๆ การขับรถไฟไม่ง่ายเลยนะครับ ต้องมีกฎจราจรแบบรถยนต์เลย พี่เซฟเลยจะชวนน้อง ๆ ไปรู้จักสัญลักษณ์จราจรรถไฟที่เราอาจจะเคยเห็นบ่อย ๆ แต่อาจจะไม่รู้จักกันเลย

โทรศัพท์ขณะขับรถ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

จากรายงานเรื่องการใช้รถใช้ถนนพบว่าคนไทยกว่า 65% ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ไม่ว่าจะดูทาง โทรคุย หรือเล่น Social media ขนาดคนขี่มอเตอร์ไซค์ยังใช้โทรศัพท์ขณะขี่ถึง 32% เลยนะครับ แล้วความเสี่ยงที่ตามมาคืออะไรนะ ตามไปดูกัน

มง แซ๊ะ มง แซ๊ะ

แซ๊ะ มง ตะ ลุ่ม ตุ้ม มง.... อ้าว สวัสดีครับ พี่เซฟกำลังปรบมือเข้าจังหวะและอมยิ้มไปกับเพลงของน้อง ๆ อยู่เลยครับ พี่เซฟอยากชวนทุกคนมาฟังและมาฝึกร้องเพลงข้ามถนนไปพร้อมกันนะครับ

ขับขี่เจอ “ไฟเหลือง” ควรเตรียมเบรก หรือเตรียมเร่ง

จอดรถตามแยก ต่างคนก็จับจ้องที่สัญญาณไฟ เห็นไฟแดงก็เตรียมผ่อนคันเร่งให้รถหยุด เห็นไฟเขียวก็ค่อย ๆ เร่งเครื่องออก แต่พอเจอกับไฟสีเหลืองขึ้นมาล่ะก็ หลายคนอาจจะมีความคิดผุดขึ้นมาว่าควรจะต้องชะลอรถไหม? หรือให้รีบเร่งเครื่องดี? สรุปเจ้าไฟสีนี้ ควรจะต้องปฏิบัติอย่างไร และมีความหมายอะไรกันแน่ วันนี้พี่เซฟมีคำตอบมาฝากทุกคนกัน

ปอเต็กตึ๊ง ทำไมขับเร็วได้?

คุต๊ะ อัครพล ชื่นเอี่ยมจิตร พี่ป่อเต็กตึ๊งอาสาเล่าให้เราฟังถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือที่ต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่บ่อย ๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นรถคว่ำ รถชนทั่วไป แต่เหตุการณ์ท้าทายก็มีไม่น้อยเลย

7 แนวทางรับมือ หลังเกิดอุบัติเหตุทางถนน

หลายคนอาจจะชะล่าใจว่าเราขับรถปลอดภัยไม่เป็นไรหรอก แต่พี่เซฟจะชวนอ่านเป็นความรู้ไว้สักนิด เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาจริง ๆ นะ ไม่แน่อาจจะมีคนมาเฉี่ยวชนเราก็ได้ ตอนที่พี่เซฟเคยถูกรถชนครั้งแรก เรียกว่า “งงเป็นไก่ตาแตก” ทำอะไรไม่ถูกเลยละครับว่าต้องเริ่มยังไงดี วันนี้พี่เซฟเลยมี 7 ข้อสำคัญที่ต้องทำ เมื่อเกิดอุบัติเหตุมาฝากกันครับ

ขับขี่ปลอดภัย แถมประหยัดค่าน้ำมันรถ

ราคาน้ำมัน มีแต่จะแพงขึ้นทุกวัน ยังไม่นับรวมราคาข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น เห็นแบบนี้แล้ว พี่เซฟเลยจะมาบอกเคล็ดลับ “ขับรถยังไง ไม่ให้เปลืองน้ำมัน” ไว้ช่วยประหยัดเงินของเรากันครับ

ข้ามถนนปลอดภัย สไตล์ญี่ปุ่น

วันนี้ขับขี่ศึกษา จะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่องจราจรปลอดภัยในประเทศญี่ปุ่นกัน ...ที่เห็นเด็ก ๆ สวมหมวกสีเหลืองนั้นมีที่มาอยู่นะ

กฎ 5 ข้อก่อนข้ามถนน

ก่อนข้ามถนน ต้องทำยังไงกันบ้างครับน้อง ๆ ???? วันนี้ พี่เซฟขอแชร์ "กฎ 5 ข้อก่อนข้าม" พร้อมวิดีโอแสนน่ารักมาฝากกัน

สวมก่อน บิดทีหลัง: สวมหมวกกันน็อกอย่างไรให้ปลอดภัย

หากสวมหมวกกันน็อกไม่ถูก เสี่ยงบาดเจ็บสูงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ วันนี้พี่เซฟเลยจะมาแนะนำถึงการสวมหมวกกันน็อกว่า สวมอย่างไรให้ปลอดภัย ถูกใจ และถูกต้อง

ชวนทายคำ จากพฤติกรรมและปัจจัยเสี่ยงบนถนน

หากเราลดข้อผิดพลาดจากตัวผู้ขับขี่ และเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงได้ จะช่วยลดอุบัติเหตุบนถนนได้มาก วันนี้ พี่เซฟเลยจะชวนทุกคน มาเล่นเกมทายคำจากภาพกัน ว่าเห็นภาพนี้แล้วคิดว่าคือคำว่าอะไร ใครทายถูก 10 คำ ลุ้นรับรางวัลจากพี่เซฟไปเลย

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวันนั้นไม่มีหมวกกันน็อก

เห็นสภาพหมวกกันน็อกแล้ว พี่เซฟไม่อยากนึกเลยครับว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร? ยังไงพี่เซฟขอชวนน้อง ๆ ลองไปตามเรื่องราวจากบทความนี้กันดูนะ แล้วจะพบว่าไม่รู้อะไรเท่ารู้งี้

กล้องตรวจจับความเร็วทำงานอย่างไร

เคยสงสัยกันไหมว่า กล้องตรวจจับความเร็ว ทำงานอย่างไร รู้ได้ยังไงว่าเราขับเกินกฎหมายกำหนด วันนี้พี่เซฟจะมาอธิบายและสรุปหลักการทำงานของกล้องตรวจจับความเร็วให้หมดความสงสัยกัน

เลือกหมวกกันน็อกให้ปลอดภัยและโดนใจคุณ

หมวกกันน็อกไม่ใช่ของที่ซื้อมาใส่แล้วก็จบไป แต่จริง ๆ อุปกรณ์สำคัญประจำตัวนักบิดชิ้นนี้มีหลายแบบกว่าที่คิด มากรายละเอียดมากกว่าที่เห็น ซึ่งพี่เซฟจะพาน้อง ๆ ทุกคนไปรู้จักกันว่า โลกของหมวกกันน็อกมีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบหน้าตามันเป็นอย่างไรกันบ้าง

หมวกกันน็อกสุดล้ำ ปลอดภัยแถมไฮเทค

พี่เซฟชวนหาคำตอบว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีของเจ้าหมวกกันน็อกก้าวหน้าไปถึงไหนกันแล้วนะ แล้วจะช่วยชาวนักบิดอย่างพวกเราให้ปลอดภัยจากอันตรายบนถนนเพิ่มขึ้นได้อย่างไร? ว่าแล้วไปดูกันเลยยยย

สำรวจราคาหมวกกันน็อก คู่หูความปลอดภัยของมอเตอร์ไซค์

หมวกกันน็อกหายบ่อย ๆ แบบนี้ แล้วถ้าจะต้องซื้อใหม่ขึ้นมาจริง ๆ ล่ะก็ พี่เซฟอยากชวนทุกคนมาสำรวจราคาหมวกกันน็อกกันสักหน่อย ว่าทุกวันนี้ราคาของมันเป็นยังไงกันบ้างนะ

ยานยนต์อัจฉริยะ ฉลาดแค่ไหนกันเชียว?

ตามดูเทคโนโลยีของ Smart Car ว่าจะล้ำแค่ไหน พร้อมระบบที่จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าของรถ ให้ขับขี่ด้วยความมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

รวมหมวกกันน็อกแปลก ๆ จากทั่วโลก

พี่เซฟขอพาไปดูหมวกกันน็อกแปลก ๆ จากทั่วโลก ว่ามีหมวกกันน็อกแบบไหนที่เท่ห์ เจ๋ง แปลกแหวกแนว กันอีกบ้าง เผื่อน้อง ๆ เห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจ อยากให้หมวกกันน็อกของเรานั้นเท่ห์แบบไม่เกรงใจใคร!

การใช้ความเร็วกับความรุนแรงของอุบัติเหตุทางถนน

หลักการของกฎหมายความเร็วสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ และความเร็วที่ปลอดภัยนั้น จริง ๆ แล้วควรเป็นเท่าไร วันนี้ พี่เซฟจะมาแชร์ข้อมูลน่าสนใจให้น้อง ๆ ดูกัน

รวมสัญญาณไฟจราจร แปลกแต่จริง!

วันนี้พี่เซฟเอาสัญญาณไฟจราจรจากทั่วโลกมาอวดกันครับ มีทั้งเก่าทั้งใหม่และก็ทั้งพิศดารด้วย สัญญาณจราจรนี่มีมากกว่าไฟกลม ๆ สามสี่แบบที่เราเห็น แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ย้อนรอยประวัติศาสตร์หมวกกันน็อก

อุปกรณ์สำคัญที่พี่เซฟจะชวนให้น้อง ๆ ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น ว่ากว่าจะมาเป็นนวัตกรรมช่วยชีวิตชาวสองล้อให้ปลอดภัยบนถนนได้นั้น ต้องผ่านการพัฒนากันมากี่หน จนมาเป็นหมวกกันน็อกหน้าตาที่เราคุ้นเคยกัน

โค้งร้อยศพ เฮี้ยนจริงหรือ?

วันนี้พี่เซฟจะมาชวนวิเคราะห์โค้งอันตรายและแนะนำวิธีขับขี่ปลอดภัยกันครับ ต่อให้มีใครโบกหรือวิ่งตัดหน้า เราก็ขับขี่อย่างปลอดภัยได้แน่นอน

ขี่มอเตอร์ไซค์ยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเข้าโค้ง

น้อง ๆ เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนขี่มอเตอร์ไซค์หรือจักรยานจะต้องเอนตัวที่ทางโค้ง ยิ่งนักแข่งบางคนเอนตัวจนหัวเข่าแทบแตะพื้นแล้วทำไมยังไม่ล้มอีก? วันนี้พี่เซฟมีคำอธิบายมาฝากครับ

3 แอปคู่ใจควรมีติดตัวไว้บนถนน

รถติด ปิดถนน โดนใบสั่งแบบไม่รู้ตัว ปัญหาเหล่านี้จะบรรเทาลงได้ เพราะพี่เซฟมีตัวช่วยมาฝากกันครับ กับแอปพลิเคชันสำหรับการเดินทางให้ขับขี่ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

สวัสดี 7 วัน ขับขี่ให้ปลอดภัยส่งท้ายปี

พี่เซฟขอฝากสวัสดี 7 ที่จะทำให้ทุกการขับขี่ มีสติและไม่ประมาทไปตลอดช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้ปลอดภัยหายห่วงกัน (ถ้าใครชอบแล้วอยากแชร์ ส่งให้ครอบครัว ๆ หรือเพื่อน ๆ ก็ยิ่งดีไปอีก!)

3 คำก่อนเดินทางปีใหม่ น้อง ๆ เจอคำว่าอะไรบ้าง?

พี่เซฟเชื่อว่า คำที่น้อง ๆ พบในแว็บแรก น่าจะเป็นคำที่คุ้นเคย ไม่ก็อาจจะสะดุดตาหรือสะกิดใจ ให้ระมัดระวังและเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้กันมากขึ้น

เช็กเส้นทางช่วงปีใหม่ เพื่อให้เดินทางและกลับบ้านอย่างปลอดภัย

พี่เซฟอยากชวนทุกคนมาเช็กเส้นทางรถหนาแน่นช่วงปีใหม่ ให้ไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ จะได้วางแผนเดินทางกันให้ถูกใจ รอบคอบ และปลอดภัยกันทุกคน

12 ราศี ก้าวสู่ปีใหม่อย่างปลอดภัย

เปิดดวง 12 ราศี ปี 2566 By พ่อหมอเซฟ ใกล้จะปีใหม่แล้ว ปีหน้าสุขทุกข์ร้ายดียังไงบ้าง พี่เซฟขอแปลงร่างเป็นพ่อหมอ เปิดดวงมาให้ดูกัน ฮึฮึฮึ!

ปีใหม่นี้กลับบ้านปลอดภัย…ขับไม่ไหวให้แวะพัก

เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลจำแนกตามช่วงเวลาจะพบว่า ในช่วง 04.00 ถึง 05.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีถึง 75% โดยบ่งชี้ได้ว่าน่าจะเกิดจากการหลับใน ก่อนปีใหม่นี้พี่เซฟจึงอยากชวนทุกคน...

ขับขี่ศึกษา กับรหัส 4 ห้าม 3 ต้อง

วันนี้พี่เซฟ ในฐานะประธานนักเรียนวิชาขับขี่ศึกษา มาพร้อมกับรหัสง่าย ๆ ให้ท่องจำ และทำตาม น้อง ๆ อาจจะเอาไปบอกต่อคุณพ่อ คุณแม่ เพื่อนที่ใช้รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ได้ เพราะรหัส 4 ห้าม 3 ต้อง จะช่วยให้การใช้ชีวิตบนท้องถนนปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุอย่างแน่นอน

ย้อนดูสถิติอุบัติเหตุ เตรียมความพร้อมกลับบ้านช่วงปีใหม่นี้

เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง พี่เซฟเลยเอาข้อมูลสรุปสถิติต่าง ๆ มาฝากกัน ว่าในช่วง 1-2ปีที่ผ่านมา สถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ของบ้านเรา มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

เตรียมมอเตอร์ไซค์คู่ใจให้พร้อม ปลอดภัยก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่นี้

8 ทริคเตรียมความพร้อมของเหล่าบรรดาผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ เพื่อความพร้อมก่อนจะออกเดินทางช่วงเทศกาลส่งท้ายปีกัน มาดูกันว่าเราต้องเตรียมเช็คอะไรกันบ้าง

ดื่มไม่ขับ!! ท่องให้ขึ้นใจ

น้อง ๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมครับ แอลกอฮอล์ทำอะไรกับสมอง? ทำไมดื่มแล้วเปลี่ยนเป็นคนละคน? ว่าแต่เกี่ยวอะไรกับขับขี่ศึกษา...วันนี้พี่เซฟจะมาชวนคุยกันครับ

อยู่หลังพวงมาลัยแล้วหัวร้อน จริงหรือ?

“ขับรถแล้วหัวร้อน” เป็นกันบ้างไหมครับ? พี่เซฟสังเกตว่า บางคนเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยจะมีอารมณ์ก้าวราวและรุนแรงเป็นพิเศษ ขับรถเร็วมาก หรือสบถถึงรถคันโน้นคันนี้ตลอดทาง ทั้ง ๆ ที่ตัวตนจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นคนแบบนั้นเลยนะ

5 ทัศนคติอันตราย..ถ้าเปลี่ยนได้จะปลอดภัยในการขับขี่!!

5 ทัศนคติที่เป็นภัยอันตรายต่อการขับขี่ เพราะทัศนคติเหล่านี้บางทีก็ฝังอยู่กับตัวเราจนเราไม่ทันสังเกต ทัศนคติอันตรายเหล่านี้มีอะไรบ้าง ลองไปติดตามกันเลย

รวมคำคมท้ายรถ ช่วยลดอุบัติเหตุ

สำหรับน้อง ๆ หรือท่านใดที่กำลังมองหาคำคมเด็ด ๆ เกี่ยวกับการขับขี่ปลอดภัย ไว้รณรงค์ ใช้ย้ำเตือนคนใกล้ตัว หรือเพื่อนร่วมทาง หรือจะปรินต์เป็นสติกเกอร์ติดหลังรถ ต้องลองดูคำเหล่านี้เลย

15 18 20 วัยไหนทำใบขับขี่

บางคนอาจจะบอกว่าตัวเองขี่มอเตอร์ไซค์ได้ตั้งแต่อายุสิบกว่าขวบ แต่กว่าจะขอใบขับขี่ชั่วคราวได้ ก็ต้องรอให้อายุมากกว่า 15 ปีบริบูรณ์เสียก่อน

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.