ค้นหา

4 เรื่องชวนรู้ ก่อนเลือกฟิล์มติดรถ

car film 01
138

ฟิล์มติดกระจกรถยนต์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ โดยเฉพาะเมืองร้อนแบบบ้านเรา วันนี้พี่เซฟเลยอยากมาติวน้อง ๆ ว่าถ้าเราจะเสียตังค์เลือกฟิล์มติดรถทั้งที เราต้องเลือกแบบไหน ถึงจะดีและปลอดภัยกับผู้ขับขี่อย่างเรา

car film 02

1. VLT (Visible Light Transmission): ค่าแสงส่องผ่าน

มันคือตัวเลข 40, 60, 80 ที่เรามักเห็นกันบ่อย ๆ ที่ร้านติดฟิล์มรถ ซึ่งยิ่งตัวเลขมาก ฟิล์มยิ่งเข้ม โดยสำหรับกระจกหน้ารถ เราไม่ควรติดเข้มเกิน 60 เพราะอาจทำให้วิสัยทัศน์ไม่ดี ในตอนกลางคืน หรือตอนแสงน้อย

อย่างไรก็ตาม ในประเทศที่มีแต่ฤดูร้อน และร้อนมากแบบเรา การติดฟิล์มกระจกข้างค่า VLT 80 จึงไม่ผิดกฎหมาย แต่หากติดฟิล์มที่มีความเข้มเกินกว่านั้น ถึงจะไม่มีกฎหมายระบุชัดเจน แต่หากรถเกิดอุบัติเหตุ ฟิล์มที่ทึบเกินไป ก็เป็นข้อจำกัดในการช่วยชีวิตและหาผู้บาดเจ็บ

car film 03

2. VLR (Visible Light Rejection): ค่าการสะท้อนแสง

เรียกง่าย ๆ คือ ความเงาของฟิล์ม ซึ่งถ้าตัวเลขมาก ฟิล์มก็จะเงามาก โดยมีค่าตั้งแต่ 0-35% ซึ่งการเลือกค่าการสะท้อนแสงที่ปลอดภัยต่อตนเอง และเพื่อนร่วมทางนั้น เราไม่ควรเลือกฟิล์มที่เงามากเกินไป โดยเฉพาะกระจกหน้าและกระจกหลัง เพราะจะทำให้แสงสะท้อนกระจกกับแสงอาทิตย์ไปแยงตารถเพื่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ รถที่ติดฟิล์มปรอท หรือ ฟิล์มที่มีค่าการสะท้อนแสงสูงเกิน 30% นั้นผิดกฎหมาย เพราะนอกจากสะท้อนแสงรบกวนผู้อื่นแล้ว ยังทำให้วิสัยทัศน์ในการขับรถแย่อีกด้วย

car film 04

3. UVR (UV Rays Rejection): ค่าการลดรังสี UV

ถึงในแสงแดด จะมีรังสีอัตราไวโอเลตอยู่เพียง 3% แถมเป็นรังสีที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และไม่ร้อน แต่ UV สามารถทำให้ผิวไหม้โดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น ฟิล์มที่มีค่า UVR มากกว่า แปลว่ามีคุณสมบัติช่วยกรองแสงได้ดีกว่า โดยค่า UVR นี้ ไม่เกี่ยวกับความเข้มและความเงาของฟิล์ม ค่ายิ่งมาก ก็ยิ่งดี แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

car film 05

4. TSER (Total Solar Energy Rejection): ค่าการลดความร้อนจากแสงแดดจริง

ค่านี้ คือ คุณสมบัติการป้องกันความร้อนโดยรวมจากแสงแดด ทั้งรังสี UV แสงสว่าง (Visible Light) และความร้อนจากรังสีอินฟราเรด ดังนั้นถ้าค่านี้ยิ่งสูง ก็หมายความว่าสามารถกันความร้อนได้ดี

ทั้งหมดนี้พี่เซฟให้ไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้น สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะเลือกฟิล์มติดรถยนต์ หรือกำลังจะเปลี่ยน หากใครได้อ่านแล้ว ก็ควรเลือกฟิล์มที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับคุณสมบัติกันความร้อน และความสวยงามแล้ว ก็คือ การเลือกฟิล์ม ที่ช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างปลอดภัย กับทั้งตัวคนขับเองและผู้อื่นนั่นเอง

ที่มา:

– https://www.laminafilms.com/th/article/tips-for-choose-car-window-tint

– https://www.laminafilms.com/th/article/what-is-window-film

– https://www.laminafilms.com/th/article/car-window-tint-colors

– https://topfilmthailand.com/thailand-window-film-law/

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.