ค้นหา

4 เรื่องชวนรู้ เล่นน้ำท้ายรถกระบะช่วงสงกรานต์

how-to-splash-on-a-pickup-truck
207

สงกรานต์ในแต่ละปีที่ผ่านมา วิธีการเล่นน้ำแบบหนึ่งที่เห็นกันเป็นประจำทุกปี ก็คือการเปลี่ยนรถกระบะให้เป็นจุดเล่นน้ำเคลื่อนที่ ขับรถสาดน้ำกันไปตามท้องถนนเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องถกเถียงกันทุกปีว่าเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขนาดไหน วันนี้พี่เซฟจึงนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเล่นน้ำท้ายรถว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร ให้เล่นน้ำให้ปลอดภัยและสนุกได้เหมือนเดิม

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้รถกระบะเล่นน้ำท้ายรถช่วงสงกรานต์

  1. การนำรถกระบะขนน้ำไปเล่นน้ำโดยมีผู้โดยสายนั่งท้ายกระบะในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ห้ามขับขี่รถกระบะดังกล่าวผ่านไปตามทางหลวงโดยเด็ดขาด จะมีกรณีผ่อนปรนให้ได้แค่กรณีเดียวคือ รถอยู่ในโซนที่ได้รับอนุญาตให้เล่นน้ำได้ โดยรถจะต้องเคลื่อนตัวไปอย่างช้า ๆ เท่านั้น
  2. รถกระบะที่มีการเล่นท้ายรถ ห้ามสาดน้ำไปหารถที่กำลังใช้ความเร็วบนท้องถนนทุกกรณี

ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน เมื่อต้องเจอกับรถกระบะเล่นน้ำท้ายรถ

  1. สำหรับผู้ใช้รถยนต์ที่ต้องเจอกับรถกระบะเล่นน้ำท้ายรถ ถ้ารถกระบะสาดน้ำข้างหน้า ให้ชะลอความเร็วรถก่อน อาจต้องให้ยอมให้รถเปียกสักหน่อย พอผ่านช่วงเล่นน้ำแล้วค่อย ๆ เพิ่มความเร็วตามปกติ
  2. สำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องเจอกับรถกระบะเล่นน้ำท้ายรถ ถ้ากังวลจะเจอรถกระบะสาดน้ำข้างหน้า พี่เซฟแนะนำว่าให้เลี่ยงเส้นทางไปนั้นเลย เพราะมีโอกาสที่จะเปียกทั้งรถทั้งคนแน่ ๆ ยอมเสียเวลาอ้อมสักหน่อย จะช่วยให้เราปลอดภัยบนท้องถนนมากขึ้น

สงกรานต์นี้ นอกจากจะเตรียมรถ เตรียมตัว เตรียมน้ำแล้ว ก็อย่าลืมว่าจะต้องปลอดภัยไว้ก่อนนะ อย่าให้หมดสนุกเพราะเหตุไม่คาดคิดกันเลยว่ามั้ยคร๊าบบบ

ที่มา:

– ไทยรัฐออนไลน์, https://www.thairath.co.th/news/local/602013?optimize=d

– ช่องวัน31, https://www.one31.net/news/detail/9581  

– CHOBROD, http://bit.ly/3ZgpSt2

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.