ค้นหา

5 ขั้นตอนยกมอเตอร์ไซค์ล้มให้ปลอดภัย

life the motorcycle
151

เชื่อว่าน้อง ๆ ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์เมื่อเกิดอุบัติเหตุแน่นอนว่ารถจักรยานยนต์ของน้อง ๆ น่าจะล้มทั้งที่เป็นท่า และไม่เป็นท่าอยู่กลางถนน หรือสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งหลายครั้งพอรถล้มขึ้นมา บางวันน้อง ๆ อาจจะมีพลเมืองดีมาช่วยยกรถ จนสามารถกลับมาขับขี่ได้ตามปกติ แต่ถ้าเกิดวันไหนน้อง ๆ อยู่คนเดียวขึ้นมาล่ะ เราจะทำอย่างไร? จะยกรถไหวไหม? วันนี้พี่เซฟจะมาให้แนะนำน้อง ๆ เรื่องการยกรถจักรยานยนต์ที่ล้มอยู่ด้วยท่าที่ถูกต้อง เพื่อให้การยกรถของเรานั้นถูกต้อง ปลอดภัย และยังป้องกันการบาดเจ็บซ้ำซ้อนของน้อง ๆ หลังจากอุบัติเหตุด้วย ว่าแล้วเราก็มาดูวิธีตามขั้นตอนเหล่านี้เลย

ก่อนอื่น หลังจากเกิดอุบัติเหตุ น้อง ๆ ควรตรวจเช็กร่างกายตัวเองก่อน ว่ามีอาการบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน มีแรงเหลือสำหรับจะยกรถจักรยานยนต์ที่ล้มอยู่หรือไม่ ถ้ามั่นใจว่าไหว ให้ลองทำขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการยกรถมอเตอร์ไซค์หลังจากเกิดอุบัติเหตุด้วยตัวเอง

  1. ปิดสวิตซ์กุญแจหรือดึงกุญแจรถออก เพื่อความปลอดภัยและเตรียมตัวสำหรับยกรถมอเตอร์ไซค์
  2. ไม่ว่ารถจะล้มด้านไหน ให้ใช้มือสองข้างจับแฮนด์รถพร้อมกับมือขวาบีบเบรกหน้า เพื่อป้องกันรถลื่นไถล
  3. นั่งย่อเข่าโดยให้สะโพกแนบชิดรถตัวรถ โดยตำแหน่งที่นั่งไม่ใกล้หรือห่างจนเกินไป ที่ต้องให้ร่างกายเราแนบกับรถเพราะว่าเราจะใช้น้ำหนักของเราเป็นตัวช่วยในการผลักรถในขั้นตอนต่อไป
  4. ค่อย ๆ ส่งแรง โดยใช้ขาด้านนอกออกแรงทีบส่ง โดยแรงจะผ่านสะโพกไปยังตัวรถ พร้อมกับคอยดูกำลังของตัวเองด้วยว่า
    ยกรถไหวแล้วหรือยัง ถ้ามั่นใจว่ามีแรงเพียงพอ ก็ให้เพิ่มแรงยกมากขึ้น
  5. ออกแรงไปเรื่อย ๆ จนขยับรถเข้าในที่ปลอดภัย พร้อมกับแตะขาตั้งข้าง ก่อนจะปล่อยเบรกหน้าเป็นลำดับสุดท้าย

อ่านแล้วน้อง ๆ อาจจะคิดว่า ยกรถมันแค่วิธีการเล็ก ๆ เอง ไม่เห็นสำคัญอะไรกับความปลอดภัยบนท้องถนนเลย แต่พี่เซฟจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในทักษะการควบคุมรถที่สำคัญอย่างหนึ่งของการขับขี่รกจักรยานยนต์เลย อีกทั้งเป็นการควบคุมรถที่ถูกต้อง ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพของเรา ซึ่งนั่นคือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้วินัยและความปลอดภัยทางท้องถนนเกิดขึ้นกับในสังคมได้ เพราะว่าการขับขี่ปลอดภัย ไม่ใช่มีแต่เรื่องของความเร็วเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ที่มา:

Real Motosoports,

https://realmotosports.com/keep-the-neck-knees-bent/

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.