ค้นหา

5 สิ่งชวนเตรียม ก่อนออกเดินทางไกลด้วยรถมอเตอร์ไซค์

194

ถ้าพูดถึง การเดินทางไกล ชนิดที่ไกลแบบต้องข้ามจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว หรือ กลับบ้านต่างจังหวัด หลายคนคงจะเลือกใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นหลัก หรือไม่ก็อาจเป็นรถให้บริการขนส่งสาธารณะ แต่ทุกวันนี้ มอเตอร์ไซค์เองก็เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ได้รับความนิยมกันมากขึ้น และถูกใช้เป็นยานพาหนะในระยะทางที่ไกลกว่าเดิม

น้อง ๆ อาจตั้งคำถาม ถึงความเป็นไปได้ เรื่องความปลอดภัย หรือ การเตรียมตัว ว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ระยะทางไกลนั้น สามารถทำได้จริง ๆ หรอ วันนี้พี่เซฟจะพาไปหาคำตอบกัน

1. เตรียมร่างกาย

อันดับแรกเลย การเดินทางไกลด้วยรถจักรยานยนต์ ต้องใช้ความอดทนมากกว่าการเดินทางทั่วไป เพราะรถมอเตอร์ไซค์ไม่มีหลังคา ไม่มีแอร์เย็น ๆ ไม่มีที่พิงหลังนุ่ม ๆ ทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์ทางไกลนั้น ต้องใช้พลังงานมากกว่า และเหนื่อยง่ายกว่าการขับรถยนต์ และสภาพอากาศที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ขับขี่ ดังนั้น ตัวคนขับเองต้องมี “ความพร้อมทางร่างกาย” และ“รู้ขีดจำกัดของตัวเอง” พักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง หรืออาจจะซ้อมทริปการเดินทางแรกด้วยระยะทางสั้น ๆ ก่อนที่จะเขยิบไปไกลขึ้น เพื่อที่จะได้เช็กว่าเราแข็งแรงพอไหม

2. เตรียมรถ

“รถมอเตอร์ไซค์” ที่เราจะใช้ออกเดินทางไกลนั้น ต้องมีซีซี หรือ ความจุกระบอกสูบที่ใหญ่พอ ซึ่งไม่ควรต่ำกว่า 125 ซีซี โดยจะเป็นความจุกระบอกสูบที่ทำให้บิดเร่งได้ดีทั้งขึ้นเขา หรือลงเนิน โดยรถมอเตอร์ไซค์ที่มีซีซีสูงนั้น เราเองต้องมีทักษะในการขับขี่ที่ดีด้วยเช่นกัน และที่สำคัญเลย นั่นก็คือ “การเช็กสภาพรถ”ก่อนออกเดินทาง ทั้งระบบเบรก ไฟหน้า-ไฟเลี้ยว-ไฟท้าย สภาพยางและลมยาง หัวเทียน โซ่ ระบบหล่อเย็น รวมไปถึงน้ำมันเครื่องและระบบระบายความร้อน หากเช็กแล้วไปเจอส่วนไหนที่ไม่พร้อม ควรรีบแก้ไขก่อนออกเดินทางไกล เนื่องจากเป็นการใช้งานรถต่อเนื่องหลายชั่วโมง จึงต้องเคร่งครัดให้สภาพรถพร้อมมากกว่าปกติ

3. เตรียมวางแผนเส้นทาง

ต่อมาคือ “การวางแผนการเดินทาง” ด้วยการศึกษาเส้นทาง ระยะทาง จุดหยุดพัก ควรเลือกเส้นทางที่ขับขี่ง่าย หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีรถใหญ่วิ่งเยอะ หรือรถวิ่งเร็ว และควรเป็นเส้นทางที่เราสามารถหยุดพักได้ มีปั๊มน้ำมันสม่ำเสมอ เพื่อที่จะพักร่างกายและพักรถ โดยเครื่องมือชั้นดีที่จะช่วยเรื่องการวางแผนก่อนเดินทางนั้น พี่เซฟก็ขอแนะนำ แอปพลิเคชัน Google Maps เพราะเชื่อว่ามีติดมือถือกันแทบทุกคนอยู่แล้ว โดยน้อง ๆ สามารถเลือกยานพาหนะการเดินทางเป็นมอเตอร์ไซค์ และปักหมุดจุดพัก-สถานีบริการน้ำมัน ซึ่งแอปฯ ก็จะแนะนำเส้นทางที่เหมาะสม แถมบอกทางระยะทาง-ระยะเวลาที่จะใช้เดินทาง นอกจากนี้ตัวแอปยังมี Preview เส้นทาง คือ ภาพถ่ายถนนจริง ๆ ให้เราได้ดูก่อนเดินทางได้อีกด้วย

4. เตรียมอุปกรณ์

ถัดมาคือ การลิสต์ “สิ่งของที่ต้องติดตัว” ไปด้วยระหว่างทาง อันดับแรก ตามกฎหมาย ที่น้อง ๆ ห้ามลืมเป็นอันขาด คือ ใบขับขี่ที่ยังไม่หมดอายุ พ.ร.บ. และหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ สิ่งของที่ไม่ได้บังคับในกฎหมาย แต่เป็นตัวช่วยหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ได้แก่ ใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม เสื้อกันฝน เครื่องมือช่างพื้นฐาน เผื่อรถมีปัญหากลางทาง เช่น ไขควง ประแจ อะไหล่สำรอง สเปรย์กันรั่วสำหรับปะยางฉุกเฉิน ที่วัดลมยาง และที่สูบลมยาง ไฟฉาย เป็นต้น

5. เตรียมขับขี่อย่างปลอดภัย

และสุดท้าย แต่สำคัญอันดับหนึ่งเลย ก็คือ “ขับขี่ปลอดภัย” พกสติไปกับทุกการเดินทางอยู่เสมอ ขับขี่อย่างไม่ประมาท ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเดินทาง ไม่ว่าจะระยะทางใกล้หรือไกล น้อง ๆ ก่อนสตาร์รถต้องไม่ลืมสวมหมวกกันน็อก ลดความเร็วในเขตชุมชน เช่น หน้าโรงพยาบาล หน้าโรงเรียน และที่สำคัญควรเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง ที่ต้องการเปลี่ยนเลนหรือแซง เพื่อให้สัญญานผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่น ๆ เป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดีเยี่ยม

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าการขี่มอเตอร์ไซค์ทางไกลก็อาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่เรารู้จักเตรียมพร้อมอย่างดี ทั้งคน ทั้งรถ โดยเฉพาะการขับขี่ที่มีสติ ที่จะเป็นยันต์กันอุบัติเหตุชั้นดี พาน้อง ๆ ไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

ที่มา:

– Siam eBook, https://bit.ly/3D2pTbs

– 35YonTraKan, https://bit.ly/3CZej0y

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.