ค้นหา

5 วิธีรักษาชีวิตของคนขี่มอเตอร์ไซค์ หากเลี่ยงอุบัติเหตุไม่ได้

how to save yourself after motocycle accident
170

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่านักบิดมอเตอร์ไซค์ แม้ว่าจะสวมหมวกกันน็อก  หรือขับขี่ตามความเร็วที่กำหนดแล้วก็ตาม แน่นอนว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และถ้าวันหนึ่งมันเกิดขึ้นกับเรา จะรับมือสถานการณ์กันอย่างไรดี วันนี้พี่เซฟเลยอยากชวนทุกคนมาเรียนรู้กับวิธีการ “ล้ม” อย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อมอเตอรไซค์ของเราต้องเจอกับอุบัติเหตุกัน

1. ใช้เบรก

เมื่อรู้แล้วว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ควรลดความเร็วของรถจักรยานยนต์ลงเท่าที่ทำได้แม้จะกระทันหันก็ตาม โดยใช้เบรกล้อหน้าที่มีประสิทธิภาพในการหยุดรถที่สุดเป็นเบรกหลัก แล้วเสริมด้วยเบรกหลังที่จะมีประสิทธิภาพในการควบคุมสมดุลของรถ หรืออีกวิธีคือการใช้ Engine Break ซึ่งเป็นเบรกที่จะหน่วงความเร็วของรถให้ต่ำลง แต่เบรกแบบนี้ต้องค่อย ๆ ปรับความเร็วรถลงไปพร้อมกันด้วย จะกดหยุดรถแบบทันทีเหมือนเบรกล้อไม่ได้ แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของอุบัติเหตุว่า จะใช้เบรกแบบไหนเพื่อลดความเร็วให้ได้มากที่สุด

2. อย่ารั้งรถไว้กับตัว

ถ้าเกิดชนแล้วมอเตอร์ไซค์ล้มทันที ให้ปล่อยตัวเราออกจากรถไปเลย เน้นย้ำว่าให้ปล่อยไหลไปเลยนะครับ จุดนี้ไม่ต้องห่วงรถแล้วครับห่วงตัวเราเองไว้ก่อน อย่ารั้งรถด้วยการจับแฮนด์ไว้ เพราะตลอดการพลิกคว่ำเราอาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะบาดเจ็บสูงมากจากการถูกมอเตอร์ไซค์ทับได้  

3. ทำตัวเล็กเข้าไว้

ถ้าเป็นไปได้ ขณะหลุดออกจากมอเตอร์ไซค์ ให้ “เก็บแขน เก็บขา และงอขา” หรือเรียกว่า “ทำตัวให้เล็กเข้าไว้” เพื่อป้องกันการบาดเจ็บตามอวัยวะต่างๆ ให้ลองไปสังเกตตัวอย่างจากนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ความเร็วสูงเมื่อเจออุบัติเหตุขณะแข่งขัน นักแข่งเหล่านั้นมักจะงอตัวไว้เสมอ เพื่อลดอาการบาดเจ็บขณะไถลไปตามพื้นถนน

4. ปล่อยร่างกายไปตามธรรมชาติ

รู้แหละว่าอุบัติเหตุมันน่าตกใจ และเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด แต่การเกร็งร่างกายขณะเกิดอุบัติเหตุนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บให้กับเรามากขึ้น ดังนั้นควรปล่อยร่างกายให้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่าไปฝืนแรงร่างกายขณะที่เกิดเหตุนั้นเอง ทำยากเน้อ!! แต่ถ้าทำได้น่าจะเป็นประโยชน์กับเราเลยทีเดียว

5. คลานหาที่ปลอดภัย

เมื่อไหร่ที่น้อง ๆ แน่ใจว่าร่างกายตัวเองหยุดนิ่ง ให้นับ 1 ถึง 5 ในใจ เพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าเราหยุดอยู่กับที่แล้วจริง ๆ และให้ประเมินสถานการณ์โดยรอบ แล้วคลานออกจากที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย อย่ายืนขึ้นเป็นอันขาด เพราะการยืนหรือเดินออกไปจากที่เกิดเหตุ นอกจากจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บเพิ่มเติมโดยที่เราไม่รู้ตัวแล้ว อาจจะถูกรถคันอื่นเฉี่ยวชนเพิ่มเติม จนกลายเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้

5 เรื่องเซฟตัวเองให้ปลอดภัยของคนขี่มอเตอร์ไซค์นั้น พี่เซฟว่านะ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมีอยู่เสมอเลยนั่นก็คือ “สติ” เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เมื่อรู้แล้วว่าไม่สามารถเลี่ยงอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้แน่ ๆ การมีสติเพื่อจัดการกับสถานการณ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะช่วยรับมือกับความเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งต่อร่างกายและรถของเราขณะเกิดอุบัติเหตุ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม น้อง ๆ ควรจะต้องระลึกเสมอว่า อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้และเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับน้อง ๆ ชาวนักบิดทุกคน คือการเตรียมตัวก่อนขับขี่  ไม่ประมาท สวมหมวกกันน็อก
ทุกครั้งไม่ว่าใกล้หรือไกล เพื่อให้ทุกการขับขี่ปลอดภัย และลดความเสี่ยงจากทุกอันตรายบนท้องถนนได้นั่นเอง

ที่มา:

– Motorcycle Legal Foundation,

https://www.motorcyclelegalfoundation.com/how-to-crash-a-motorcycle-safely

– Fang Law Firm,

https://www.fanglawfirm.com/how-to-crash-a-motorcycle-safely

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.