ค้นหา

6 ไอเทมเสริมความปลอดภัย ลดความเสี่ยงให้นักขี่จักรยาน

6 items for bikers (final)
144

นอกจากรถยนต์ รถบัส รถบรรทุก และรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ยังมียานพาหนะอีกประเภทหนึ่ง ที่พวกเราเห็นอยู่บนถนนกันบ่อย ๆ นั่นก็คือ “จักรยาน” นั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ คนก็เลือกใช้ในการเดินทาง และอีกหลายกลุ่ม ก็เลือกขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกาย

แม้จักรยานจะเป็นยานพาหนะที่ถูกคิดค้นขึ้นเกือบ 200 ปีแล้ว (ได้รับการคิดค้นขึ้นในปี พ.ศ. 2382) ไม่สดใหม่เหมือนกับรถยนต์ไร้คนขับที่มีระบบ Auto-pilot หรือ จรวดที่พาเราหนีออกไปนอกโลก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “จักรยาน” ก็ยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายคนยังเลือกใช้  

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่มียานพาหนะเหนือจินตนาการผลิตออกมามากมาย แถมระบบคมนาคมขนส่งที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีการพัฒนาจักรยาน รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมตามยุคสมัย เพื่อเพิ่มสมรรถนะและความปลอดภัยในการขับขี่ วันนี้พี่เซฟจึงอยากมาชี้เป้าให้น้อง ๆ หากใครเป็นนักปั่นมือใหม่ พวกเราต้องมีอุปกรณ์เสริมอะไรอีกบ้าง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนถนน

1. หมวกกันน็อกจักรยาน

อย่างแรกเลย คือ “หมวกกันน็อก” ที่ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุแล้ว หมวกกันน็อกนี่แหละ ที่จะสามารถช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ศีรษะ และอาจช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้

2. สนับเข่าและศอก

ถัดมาคือ “สนับเข่าและศอก” ซึ่งทำหน้าที่เหมือน ๆ กับหมวกกันน็อก แต่จะป้องกันเข่าและศอก 2 ส่วนของร่างกาย ที่มักจะได้แผล เมื่อล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ

3. ปลอกแขน ผ้าบัพ และแว่นตากันแดด

ต่อมา เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกันแดดและกันฝุ่น ไม่ว่าจะเป็น “ปลอกแขน ผ้าบัฟ แว่นตากันแดด” เนื่องจากการขี่จักรยานนั้น เป็นกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ร่างกายผู้ขี่ต้องปะทะแดดและฝุ่นโดยตรง อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยปกป้องผิว และดวงตาของเราจากความร้อน และรังสีจากดวงอาทิตย์ได้

4. ถุงมือ

นอกจากนี้ “ถุงมือ” ก็เป็นอีกอย่าง ที่หลาย ๆ มือใหม่ หรือคนทั่วไปอาจมองข้าม เพราะเวลาขี่จักรยานนาน ๆ มือที่ต้องจับกำแฮนด์จักรยานตลอดเวลา อาจเกิดอาการชาขึ้นได้ และ เหงื่อออกที่มือ ก็มักทำให้แฮนด์ลื่น ซึ่งเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุได้ ถุงมือ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ช่วยให้มือไม่ชา และถ่ายเทอากาศ แถมถ้าเกิดอุบัติเหตุ ยังทำหน้าที่ปกป้องมือของเราได้อีกด้วย

5. ไฟจักรยาน

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรพกติดไว้ ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้แพลนไว้ว่าจะขี่จักรยานถึงตอนกลางคืน หรือในที่มืด แต่อะไร ๆ ก็อาจผิดแผนได้ และการขี่จักรยานตอนกลางคืนโดยไม่มีไฟนั้น อันตรายมาก! เพราะเพื่อนร่วมทางไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถบรรทุก มอเตอร์ไซค์ จะมองไม่ค่อยเห็นเรา และทำให้เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นได้

6. กระดิ่ง

สุดท้ายก็คือ “กระดิ่ง” เพื่อที่จะดีดส่งเสียงบอกเพื่อนร่วมถนน ทั้งรถ ทั้งคนเดินเท้า ว่ามีจักรยานเราขี่อยู่ ซึ่งการดีดกระดิ่ง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ลดการเกิดอุบัติเหตุ

นอกจากที่พี่เซฟกล่าวมานี้ จริง ๆ แล้ว ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ควรพกติดตัวไว้ สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินอีกมากมาย เช่น ที่ล็อกจักรยาน เสื้อกันฝน กระติกน้ำ ชุดปะยาง อะไหล่สำรอง ที่สูบลมพกพา ฯลฯ แต่สุดท้ายแล้ว นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ อย่าลืมสิ่งสำคัญที่ต้องมีตลอดการใช้งานเลย นั่นก็คือ “สติ” เพราะความปลอดภัยสำคัญเสมอนะครับ

ที่มา:

– MCC Bike, https://bit.ly/3psrvs0

– BKK Wheels, https://bit.ly/3NEvSZ0

– TrueID, https://bit.ly/3rkCZhs

– TrafficThai, https://bit.ly/3XDlfdo

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.