ค้นหา

6 ไอเทมต้องมี!! ขับขี่หน้าร้อนให้ปลอดภัยขึ้น

6-items-to-drive-through-heat-wave
597

การขับขี่มอเตอร์ไซค์ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของฤดูร้อนในประเทศไทย นับเป็นความท้าทายระดับห้าดาวของเหล่านักบิดกันทุกคนอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับการขับขี่ในระยะไกล จึงควรต้องมีอุปกรณ์เสริมป้องกันเพิ่มเติมให้กับหน้าร้อนนี้ พี่เซฟสายบิดเลยอยากจะแชร์ไอเทมเสริมสำหรับชาวมอเตอร์ไซค์ไว้เป็นลิสต์ตามเก็บให้ครบ จะได้มีอุปกรณ์ให้เรารับมือกับทุกอากาศร้อนบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย

  1. หมวกกันน็อก: แบบปลอดภัยที่สุดควรเลือกหมวกแบบเต็มใบนะครับ เพราะจะปกป้องบริเวณใบหน้าได้ดีกว่า ที่นี่พอเป็นอากาศร้อน ๆ อย่างประเทศไทย พี่เซฟแนะนำว่าซื้อหมวกกันน็อกแบบเปิดหน้าหรือครึ่งใบมาสลับใช้แทนในวันที่อากาศร้อนระอุแทนได้อยู่ ให้รับลมได้มากขึ้นและระบายอากาศได้ดีขึ้น คือเข้าว่าความร้อนมันโหดพอตัว แต่ความปลอดภัยก็สำคัญสุด ๆ เลยนะครับ
  2. เสื้อ: หลาย ๆ คน เลือกที่จะใส่เสื้อคลุมขณะขับขี่เพื่อป้องกันกลิ่นควันต่าง ๆ หรือแสงแดดอันแรงกล้า พี่เซฟเลยอยากจะแนะนำเป็นเสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อการ์ดที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เพราะว่าในอากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ การระบายอากาศของเสื้อเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะเราจะถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแต่มีกลิ่นเหนื่อยไม่ได้นะครับ
  3. ถุงมือ: บางคนอาจจะบอกว่าสวมแล้วบิดแฮนด์ยาก แต่พี่เซฟอยากบอกว่า สวมไว้ก็ช่วยป้องกันแดดเผามือได้ ส่วนถ้ากลัวว่าสวมแล้วขับรถยาก ก็ให้หาถุงมือที่มีผิวสัมผัสเกาะยึดแฮนด์รถได้ดีก็น่าจะช่วยได้
  4. กางเกง: พูดถึงเสื้อแล้วไม่พูดถึงกางเกงก็กระไรอยู่…อยากให้เน้นฟังก์ชันคล้าย ๆ กับเสื้อ คือเน้นปกคลุมร่างกายและระบายอากาศได้ดี พี่เซฟแนะนำเป็นกางเกงขายาวที่เบาสบาย ระบายอากาศดี แอบเสริมเรื่องรองเท้าสักนิด อยากแนะนำเป็นหุ้มส้นหรือผ้าใบที่เน้นระบายอากาศ เพื่อให้ไม่อับชื้น
  5. แว่นกันแดด: ถ้าหมวกกันน็อกไม่มีกระจกกันด้านหน้ามาให้ ใส่แว่นกันแสงแดดแทนเพื่อป้องกันทั้งแสงแดดและเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองได้มากขึ้น เพราะแดดจ้า ๆ ก็เป็นอุปสรรคสำคัญของการขับขี่เหมือนกัน
  6. น้ำเปล่า: ปิดท้ายของสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะในอากาศร้อน ๆ แบบนี้ ร่างกายคนเราจะสูญเสียน้ำไวมาก ๆ การมีขวดน้ำติดเอาไว้จะช่วยให้เรามีน้ำคอยเติมให้ร่างกายอยู่เรื่อย ๆ ขับขี่รถถึงจุดแวะพักสักหน่อยก็ดื่มสักนิดพอให้ร่างกายสดชื่นก็น่าจะดี

นอกจากนี้ พี่เซฟยังมีทริคเล็ก ๆ ชวนทำควบคู่กันไป เพื่อให้การขับขี่ตะลุยแดดหน้าร้อนของเราปลอดภัยเพิ่มขึ้น นั่นก็คือ
การตรวจเช็กสภาพรถ ตรวจสอบระบบของเหลวต่าง ๆ ให้อยู่ในระดับถูกต้องตามคู่มือ อาทิ ระดับน้ำในหม้อน้ำ ระดับน้ำมันเบรก สภาพยางและลมยาง เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเราพร้อมใช้งานทุกสภาพการจราจร

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.