ค้นหา

6 เคล็ดลับขี่มอเตอร์ไซค์… ฝ่าน้ำท่วมอย่างปลอดภัย

159

ฝนตกน้ำท่วม! ลุยน้ำเลยได้ไหม ทำยังไงให้รถไม่บ้ง คนไม่พัง?

วันนี้พี่เซฟมีทริคการขี่มอเตอร์ไซค์ในยุคน้ำท่วมมาฝากกันครับ

  1. “ช้าแต่ชัวร์” อย่างที่เพื่อน ๆ น่าจะรู้กันอยู่แล้ว ถ้าฝนตกถนนลื่น เราควรลดความเร็วเพื่อความปลอดภัย เพราะยางจะยึดเกาะกับผิวถนนได้ไม่ดี อาจะทำให้รถไหลหรือลื่นล้มได้
  2. “บีบเบรกบ่อย ๆ” การกำเบรกบ่อย ๆ ช่วยระบายน้ำออกจากผ้าเบรก ช่วยให้เบรกยังทำงานได้ดีเหมือนเดิม และเป็นการเช็กเบรกเป็นระยะไปในตัวด้วย
  3. “เว้นระยะห่าง” เมื่อฝนตกประสิทธิภาพในการเบรกหรือเกาะถนนจะลดน้อยลง การเพิ่มระยะห่างจากคันหน้าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อเพิ่มโอกาส หยุด หลบ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินได้ทัน
  4. “ห้ามสตาร์ต” ถ้าเครื่องดับระหว่างลุยน้ำ ห้ามสตาร์ตเด็ดขาด! ถ้าสตาร์ตแล้วน้ำอาจจะเข้าตัวเครื่องได้ ซึ่งจะเสียค่าซ่อมแพงกว่าเดิม ให้เข็นรถไปในที่แห้งแล้วเช็กว่าน้ำเข้าท่อไอเสียรึเปล่า ถ้ามีก็ควรระบายออกให้มากที่สุดแล้วสตาร์ตด้วยเท้าแทนการสตาร์ตด้วยมือ เมื่อเครื่องติดอย่าเพิ่งรีบออกเดินทาง ให้ติดเครื่องไว้สักพักก่อนให้น้ำระเหยออกไปแล้วค่อยขี่ต่อ
  5. “1 ฟุตเส้นตาย” โดยปกติมอเตอร์ไซค์สามารถลุยน้ำได้ประมาณ 1 ฟุตหรือสูงไม่เลยทางเท้า (อาจจะสูงกว่านี้แล้วแต่รุ่น) ถ้าระดับน้ำสูงและขุ่นจนมองไม่เห็นพื้นถนนก็ไม่ควรขี่ต่อเพราะถ้าน้ำเข้าอาจทำให้รถพังได้
  6. “เช็กสภาพ” เมื่อถึงที่หมายแล้วอย่าเพิ่งดับเครื่อง ควรติดเรื่องไว้สักพักเพื่อให้น้ำระเหยออกไปก่อน อย่าลืมเช็กว่ามีตรงไหนชำรุดหรือเสียหายรึเปล่า ถ้าโซ่ถูกน้ำนานจนแห้งให้หยอดน้ำมันเพิ่ม ถ้าน้ำเข้าในโคมไฟหน้าหรือไฟท้ายให้รอให้น้ำระเหยออกไปเอง อย่าเอามือหรือผ้าไปเช็ดเดียวหลอดแตก

แม้จะมีเคล็ดลับทุกข้อนี้ แต่น้ำท่วมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในประเทศไทย พี่เซฟเชื่อว่า “เตรียมตัว เตรียมรถให้พร้อม” ฝนจะตกยังไง จะรีบยังไง… ปลอดภัยต้องมาก่อน!

#ขับขี่ศึกษา #ความปลอดภัยต้องมาก่อน #safeeducationthai #roadsafety #roadsafetyliteracy

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.