ค้นหา

เสี้ยววินาทีอุบัติเหตุ กับการเปลี่ยนแปลงชีวิตของ “ครูอั้ม”

a-car-accident-without-license-03
435

“พี่จำได้เลยว่า ตอนนั้นสถานที่เกิดอยู่ห่างจากหน้าโรงพยาบาลประมาณ 100 เมตร เหตุการณ์มันเป็นเสี้ยววินาทีจริง ๆ พี่เห็นเป็นพื้นดำ ๆ สี่เหลี่ยม ๆ กำลังลอยและเกิดเสียงดังโครม! จากนั้นพี่รู้สึกเหมือนมีใครเอาน้ำอุ่นมาราดตั้งแต่หัวไปทั้งตัว เรารู้สึกสบายเหมือนจะหลับ แล้วพี่ก็ได้ยินเสียงตะโกน “มีคนตาย” แล้วพี่ก็เริ่มไม่ค่อยได้สติแล้ว” ครูอั้ม กิตติ เหล็กชัย ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทศบาล 4 ระบบสาธิตเทศบาลเมืองลพบุรี กำลังเล่าเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิตให้พี่เซฟฟังอย่างตื่นเต้นเชียวครับ

พี่เซฟฟังแล้วก็ยังอดขนลุกไม่ได้เพราะความเสียหายเยอะกว่าที่เราคิดไว้มาก ๆ พื้นดำ ๆ ที่ครูอั้มเห็นคือรถที่ลอยมา เป็นรถอีกคันที่ยางแตกแล้วพุ่งชนเกาะกลางถนนที่เป็นเนินดิน เลยลอยไปข้างบนและตกลงมาตรงตำแหน่งที่ครูอั้มขับพอดี

จากเหตุการณ์นั้นทำให้ครูอั้มได้รับบาดเจ็บสาหัส ศีรษะเปิด ประตูรถด้านข้างบีบมาทางซี่โครงทำให้ซี่โครงหัก ปอดฉีก ไตอักเสบ พวงมาลัยกระแทกเข้าทางปากทำให้ฟันร่วงหกซี่ ลิ้นเกือบขาด กระจกหน้ารถแตกเป็นเม็ดข้าวโพดกระเด็นเข้าที่ตา แต่ในความโชคร้ายก็ยังโชคดีที่เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นที่หน้าโรงพยาบาลจึงมีคนทำการช่วยเหลือได้ทัน

แม้จะยังไม่ตาย แต่ครูอั้มก็เจ็บปวดทรมานมาก ครูอั้มเล่าต่อว่า “พี่ปวดไปทั้งตัว ปวดที่กระดูก แล้วก็ปวดที่แขน ปวดที่ขา ปวดที่หัว แล้วเขาก็ใช้ผ้ารัดไม่ให้แผลปริตรงคาง รัดตรงหัว แล้วก็ล็อกหัวกับคอเราไว้กับเตียง ล็อกแขนล็อกขาเพื่อไม่ให้เราขยับเลย ในตอนนั้นพี่ก็ร้องขอความตายเลยนะ  ปล่อยตาย ขอตาย เพราะมันไม่ใช่แค่แสบที่แผล แต่ทรมานข้างในเพราะภายในมันช้ำมาก”

“พี่หยุดหายใจไปประมาณ 3 ครั้ง ปั๊มหัวใจไปประมาณ 4 ครั้ง ก็ไม่มีใครคิดว่าจะรอด”

ครูอั้มยังฝากถึงน้อง ๆ ที่ชอบใช้คำว่า “นิดเดียว” แค่หน้าปากซอยไม่ใส่หมวกกันน็อก ไม่มีใบขับขี่แต่ขับไม่ไกล ครูอั้มไม่ได้สอน แต่ชวนคิดว่า “ตายไม่ว่า แต่ถ้าพิการเราจะอยู่ยังไง กลั้นหายใจตายก็ไม่ได้ ถูกฟีตอาหาร และนอนอยู่บนเตียง ผมเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว”

แต่เหตุการณ์ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ เพราะอุบัติเหตุทั้งหมดนี่เกิดขึ้นตอนที่ครูอั้มอยู่ ม.5 เท่านั้นเอง ด้วยความที่อยากแบ่งเบาความเหน็ดเหนื่อยของครอบครัวในวันที่ต้องขับรถทางไกลอย่างเร่งด่วน คุณพ่อจึงให้ครูอั้มซึ่งยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์มาช่วยขับแทน และคุณพ่อก็ยังนั่งอยู่ข้าง ๆ กันค่อยดูถนนด้วย แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นเร็วมาก

“เหตุการณ์นั้นทำให้พี่ได้เรียนรู้เรื่องกฎหมายด้วยนะ” ครูอั้มเล่าต่อ “ถ้าเรามีใบขับขี่ตามกฎหมาย แล้วเราถูกหมดเลยถูกไหมครับ เพราะเขายางแตกแล้วลอยมาโดนเราอ่ะเนอะ แต่เราก็ต้องยอมรับสภาพ เราเจอมาคำนึงคือ #เราไม่มีใบขับขี่ ประกันไม่จ่าย

“ปัจจุบันบ้านพี่คือ ถ้ารถไม่มีประกันประเภท 1 #ห้ามขับ #ถ้าไม่มีตังค์ต่อประกันก็ห้ามขับ เพราะอุบัติเหตุเวลามันเกิดขึ้น ถ้ามันมีคนตาย พี่ได้เรียนรู้ตามกฎหมายว่าถ้ามีคนตายแล้วเราไม่มีเงินไปจ่ายมันเป็นคดี เราติดคุก แต่ถ้าเราเกิดเหตุฉุกเฉินปุ๊บ ระบบประกันจะมาซับแรงกระแทกทางการเงินได้”

พี่เซฟฟังแล้วก็อดรู้สึกหดหู่ไม่ได้เลยครับ แต่ที่ทำให้ประหลาดใจก็คือ คุณพ่อครูอั้มบาดเจ็บแค่เพียงคิ้วแตกเท่านั้น ในขณะที่น้าชายเป็นลมแต่ว่าไม่เป็นอะไรเลย แต่ป้าอีกคนที่นั่งมาด้วยกันเสียชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ ครูอั้มเล่า

“เหตุการณ์นี้ก็สอนพี่อีกอย่างว่า การนั่งในรถ การไม่คาดเข็มขัดนิรภัยคืออันตรายมาก และการนั่งในรถเราควรนั่งหันหน้าตรง ทุกคนในรถนั่งหันหน้าตรงยกเว้นป้าพี่ เขานั่งตะแคงข้าง พอรถเกิดการกระแทกปุ๊บศีรษะมันไม่ยืดหยุ่นหน้าหลัง มันเป็นการป๊อกทีเดียวแล้วก็ไปเลย ร่างกายป้าไม่มีบาดแผลอะไรเลยนะ แต่ว่าคอหมุนได้เลย”

พี่เซฟฟังก็ได้แต่พยักหน้าตามอย่างเข้าใจและเป็นกำลังใจให้ครูอั้ม หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นครูอั้มก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นหมอ แต่ว่าทำเกรดไม่ทันเพราะว่าขึ้น ม.6 แล้ว แล้วก็ได้ลองค้นหาตัวเองอีกเกือบ 20 อาชีพ ทั้งงานผู้ช่วยเภสัชกร เป็นดีเจ เป็นพนักงานบริการโรงแรม เป็น Account Executive ที่ได้เงินเดือนก็มาก แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจมาเป็น “ครูอั้ม”

“พอเราลองผิดลองถูกมาแล้ว พี่พบว่ามันไม่ใช่คำตอบของชีวิต นอกจากเงินแล้ว มันเป็นคุณค่าทางจิตใจที่เราอยากให้เหลือเอาไว้ด้วย พี่ตั้งใจสอน ม.5 กับ ม.6 เพราะพี่ผิดพลาดตอนพี่อยู่ ม.5 พี่เลยไม่อยากให้นักเรียนของพี่เสียโอกาสเหมือนตอนที่พี่ผิดพลาดไป พี่บอกนักเรียนเสมอว่าคุณจะทำอะไรก็ได้แต่ต้องถูกกฎหมาย ถ้าคุณจะขับรถต้องมีใบขับขี่”

อุบัติเหตุมันแย่ไหม มันแย่มากนะ แต่ในฐานะที่พี่เป็นครู พี่ว่าเด็กไม่ได้อยากได้แค่ความรู้อย่างเดียว แต่เขาอยากได้แรงบันดาลใจด้วย ยิ่งพี่เคยทำมาเยอะเราก็แลกเปลี่ยนกับเด็กได้ เราไม่ได้แค่บอกว่าคุณต้องทำยังไงบ้าง แต่เราดึงศักยภาพของเขาออกมา ให้เขาหาตัวเอง นี่เป็นเรื่องราวของพี่ทั้งหมดที่เกิดจากอุบัติเหตุครั้งนั้น”

พี่เซฟหวังว่าเรื่องราวของครูอั้มที่มาถ่ายทอดให้เราฟังในวันนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ อีกหลายคน ขับขี่อย่างระมัดระวัง และไม่ประมาทนะครับ #จะเหนื่อยแค่ไหนปลอดภัยไว้ก่อน #จะรีบแค่ไหนปลอดภัยไว้ก่อน #ใบขับขี่สำคัญทุกการขับขี่

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.