ค้นหา

ส่องกฎหมาย และรู้จักกับ Car Seat ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก

car seat
442

ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือ Car Seat เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อดูแลลูกรักของเรานะครับ วันนี้พี่เซฟเลยจะมาชวนคุยเรื่อง “ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก” เพราะนอกจากปัจจุบันจะมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายแล้ว ที่สำคัญมันยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในขณะเกิดอุบัติเหตุของเด็กได้มากกว่า 70% กันเลยทีเดียว

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว (5 กันยายน พ.ศ. 2565) กรมขนส่งทางบกได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับการใช้งานที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กเอาไว้ โดยระบบว่า ให้กรณีที่มีคนโดยสาร “รถยนต์” เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี หรือสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องมี “ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก” หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

วันนี้พี่เซฟมีเคล็ดลับมาบอกถึงวิธีการใช้คาร์ซีทอย่างถูกวิธีกัน

  • อันดับแรก! ต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับเด็ก ซึ่งคาร์ซีทมีให้เลือกใช้ตั้งแต่เด็กทารกจนถึง 12 ขวบ ขาดก็จะแตกต่างกันมาก คาร์ซีทสำหรับทารกจะมีเบาะรองที่ศีรษะเพื่อช่วยพยุงในขวบวัยที่ยังคอไม่แข็ง การเลือกขนาดให้พอดีกับลูกน้อยจะช่วยเพิ่มความกระชับและนั่งสบายด้วย
  • ข้อ 2 อันนี้เป็นหัวข้อที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดว่าควรติดตั้งแบบหันหน้าเข้าเบาะหรือว่าหันหลังแล้วมองไปทางกระจก ซึ่งคู่มือส่วนใหญ่แนะนำว่าสำหรับเด็กทารกจนถึง 2 ขวบ ควรติดตั้งคาร์ซีทโดยหันหน้าเข้าเบาะ เพราะเด็กยังคอไม่แข็งมาก จะช่วยลดปัญหาการเบรกกระทันหันและยังเอนได้มากกว่า ป้องกันลำคอและกระดูกสันหลังได้ดีกว่า เมื่อเด็กอายุมากกว่า 2 ขวบหรือน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมขึ้นไปจะเปลี่ยนมานั่งแบบหันหน้ามองไปทางกระจกซึ่งทำให้เบาะรับน้ำหนักได้ดีกว่า สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกหน่อยช่วง 4-7 ขวบ อาจจะใช้บูสเตอร์ซีท ซึ่งช่วยเพิ่มความสูงของเด็กให้ใช้งานกับเข็มขัดนิรภัยของรถได้
  • ข้อ 3 สำคัญมาก! คาร์ซีทก็ไม่ช่วยถ้าลืมปิดถุงลมนิรภัย สำหรับการติดตั้งคาร์ซีมที่เบาะหน้าแบบหันหน้าเข้าเบาะ คุณพ่อคุณแม่ควรปิดระบบการทำงานของถุงลมนิรภัยที่ตำแหน่งคนนั่งด้านหน้า เพราะไม่ฉะนั้นแล้วเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยที่พองออกจะโดนคาร์ซีททำให้เด็กได้รับบาดเจ็บได้ หรือหากรุ่นไหนที่ปิดไม่ได้ก็แนะนำให้ติดตั้งคาร์ซีทที่เบาะหลังจะสะดวกที่สุด
  • ข้อ 4 อ่านคู่มืออย่างถูกต้อง คาร์ซีทแต่ละรุ่นอาจจะมีสายระโยงระยางไม่เหมือนกัน ควรอ่านคู่มือให้ละเอียดในการติดตั้ง และเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็อย่าลืมลองขยับดูด้วย ถ้าถูกต้องที่นั่งไม่ควรขยับเกิน 1 นิ้วในทุกทิศทาง
  • ข้อ 5 คาดเข็มขัด! อย่าตกม้าตายนะครับ พี่เซฟเห็นมาเยอะ บางคนติดตั้งเรียบร้อยแล้วเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย ลูกนั่งก็กระชับได้ที่พอดี แต่ขึ้น ๆ ลง ๆ รถบ่อย ๆ ก็ไม่ยอมคาดเข็มขัดนิรภัย การคาดเข็มขัดไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็เป็นสิ่งจำเป็นและช่วยลดอุบัติเหตุได้เสมอครับ

ปัจจุบันคาร์ซีทก็มีหลายราคา และมีที่ราคาถูกลงมาเช่นกัน มีตั้งแต่ราคาไม่ถึงพันบาทจนถึงหลายหมื่นบาท อย่าเสียดายกับเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ เลยนะครับ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแต่ละครั้ง ความสูญเสียจะประเมินมูลค่าไม่ได้เลย ใครมีร้านคาร์ซีทแนะนำหรือใครใช้รุ่นไหนอยู่ คอมเมนต์แนะนำเพื่อน ๆ หรือฝากร้านไว้ได้ ใต้โพสต์นี้เลย จำให้ขึ้นใจเลยนะครับ บนท้องถนนความปลอดภัยสำคัญเสมอครับ

ที่มา

Carsome Thailand,

https://www.carsome.co.th/news/item/car-seat

– Baby gift (Retail),

https://www.babygiftretail.com/การติดตั้งคาร์ซีท-ทำอย่างไรให้ถูกวิธี/

– โรงพยาบาลพญาไท,

http://bit.ly/3mcjN3n 

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.