ค้นหา

ชวนส่องแอปพลิเคชันที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

application for roadsafety
475

“จะไปไหน?” “จะกลับบ้านเมื่อไหร่?” “จะซิ่งไหม?” นี่อาจเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนแสดงความเป็นห่วงคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน พ่อแม่ผู้ปกครอง หรือแฟนใช่ไหมละครับ วันนี้พี่เซฟอยากมาบอกว่า บนสมาร์ทโฟนของเราสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันที่มีฟังก์ชันให้เราคลายกังวลใจได้ว่า “ทุกคนเดินทางถึงที่หมายปลอดภัย” ไปลองดูกันเลยว่าหลาย ๆ แอปนั้นมีฟังก์ชันหลักอะไรกันบ้าง เริ่มต้นที่…

  • ฟังก์ชันที่ช่วยให้เราทราบได้ว่า “คนที่เราแคร์ อยู่ที่ไหน หรือเดินทางถึงไหนแล้ว ฟังก์ชันนี้ช่วยให้เราดูโลเคชันของอีกฝายได้อย่างเรียลไทม์ เช่น ตอนนี้ลูกเดินทางใกล้ถึงโรงเรียนแล้ว คุณพ่ออยู่ระหว่างเส้นทางไปออฟฟิศ แฟนอยู่อีกไม่ไกลก็ถึงจุดนัดพบ
  • ฟังก์ชัน “ติดตามพฤติกรรมการขับขี่” เก็บบันทึกความเร็วที่ใช้ สูงสุดเท่าไหร่ ความเร็วโดยเฉลี่ยเท่าไหร่ จำนวนครั้งที่เบรกอย่างกระชั้นชิด หรือจำนวนครั้งที่เล่นมือถือขณะขับรถด้วย เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
  • ฟังก์ชัน “การแจ้งเตือนแบตใกล้หมด” เพราะทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากไปแล้ว ยิ่งเวลามือถือแบตหมดนอกจากเกิดความลำบากกับคนใช้งานแล้ว ยังเกิดความกังวลของคนที่บ้านที่ยังติดต่อไม่ได้ด้วย พอแจ้งเตือนแบตหมดจะได้โทรหาหรือนัดหมายกันล่วงหน้าเพื่อลดความกังวลใจและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ได้
  • สุดท้ายกับฟังก์ชันที่ขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ “แจ้งขอความช่วยเหลือ” เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางถนน จนผู้ประสบเหตุไม่มีสติในการยกหูโทรศัพท์ แอปเหล่านี้จะขอความช่วยเหลือไปยังคนที่อยู่ในเครือข่ายอัตโนมัติหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อย่างทันท่วงที

สำหรับท่านใดที่อ่านดูแล้วอยากให้คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดของเราใช้แอปพลิเคชันลักษณะนี้ไปด้วยกัน เพื่อติดตามเรื่องการเดินทางจนนำไปสู่เรื่องของพฤติกรรมการขับขี่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ก็ลองหาดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่เหมาะกับคุณได้ มีให้เลือกหลายแอปทั้งในระบบ Android และ iOS

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.