ค้นหา

4 จุดบอดรถใหญ่ที่คนขี่มอเตอร์ไซค์ควรระวัง

avoiding area when we drive close a truck
358

แค่เห็นรถบรรทุก รถพ่วง บนถนนก็หวาดเสียวแล้ว เพราะคันใหญ่ซะเหลือเกิน แถมเห็นเป็นข่าวอยู่บ่อย ๆ เช่นว่า รถบรรทุกขนของน้ำหนักเกินยางแตก คนขับหลับใน เบรกแตกชนท้าย ขับทับรถที่จอดอยู่ข้างหน้าเพราะมองไม่เห็น ฯลฯ แล้วคนขี่มอเตอร์ไซค์อย่างเราจะไม่น่ากังวลได้อย่างไร

วันนี้พี่เซฟ จะมาแชร์จุดบอดอันตรายเวลาขี่มอเตอร์ไซค์เข้าใกล้รถใหญ่กัน เรียกว่ารอบด้านรถใหญ่นั้นมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูงเลยละ

  1. จุดบอดด้านหน้ารถใหญ่ เพราะความสูงของตัวรถบดบังทัศนวิสัยของคนขับ ควรเลี่ยงการขี่มอเตอร์ไซค์ หรือขับไปจอดหน้ารถบรรทุกเวลาติดไฟแดง หากจำเป็นควรเผื่อระยะด้านหน้ารถใหญ่ไว้ให้คนขับเห็นได้ชัดจะเป็นการดี
  2. ด้านซ้ายของรถใหญ่ เป็นพื้นที่ที่อันตรายที่สุด เพราะพวงมาลัยของคนขับอยู่ฝั่งขวา ประกอบกับความสูงของตัวรถ ยิ่งทำให้ทัศนวิสัยของการมองเห็นด้านซ้ายของคนขับนั้นแถบจะไม่มีเหลือ คนขับรถจะเห็นเมื่ออยู่ในรัศมีของกระจกมองข้างเท่านั้น
  3. ด้านขวาของรถใหญ่ เป็นพื้นที่ที่อันตรายอยู่เช่นกัน ถึงแม้ว่าคนขับจะอยู่พวงมาลัยขวา แต่ก็มองเห็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มาประกบเท่าที่กระจกมองข้างแสดงเท่านั้น แถมอาจจะมีรถยนต์คนอื่นอยู่ในเลนถัดไป ทำให้ระยะปลอดภัยของมอเตอร์ไซค์ในการขี่แทรกกลางเกือบเป็นศูนย์
  4. ด้านหลังของรถใหญ่ ไม่ควรขี่มอเตอร์ไซค์ตามหลังอย่างยิ่ง เพราะคนขับรถบรรทุก รถพ่วงมองไม่เห็น เพราะไม่สามารถมองกระจกหลังได้จากการที่มีตู้สินค้าบดบัง ควรเว้นระยะขับขี่ท้ายรถใหญ่ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

เห็นแบบนี้แล้ว รถเล็กอย่างเรา ควรระวังรถใหญ่เอาไว้ให้มาก ๆ เพราะทัศนวิสัยรอบด้านของคนขับไม่ดีเอาเสียเลย ให้ดีคือ “ไม่จี้ท้าย ไม่จอดดักหน้า ไม่แทรกขวา ไม่แซงท้าย” จะช่วยการป้องกันอุบัติเหตุและช่วยให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์ของเรานั้นปลอดภัยยิ่งขึ้น

ที่มา:

– ขับขี่ปลอดภัย by DLT, https://bit.ly/42bSTZ8

– กรมประชาสัมพันธ์, https://bit.ly/3nrHuFK

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.