ค้นหา

ย้อนดูสถิติอุบัติเหตุ เตรียมความพร้อมกลับบ้านช่วงปีใหม่นี้

100

เมื่อเดือนธันวาคมเดินทางมาถึง นั่นแปลว่าช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง “ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่” ใกล้เข้ามาทุกที และยังเป็นในช่วงเวลาหยุดที่ยาวนานที่สุดช่วงหนึ่งของบ้านเราด้วย ซึ่งพี่เซฟเชื่อว่า ทุกคนต่างรอคอยที่จะเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวพักผ่อนส่งท้ายปีกันอยู่แน่ ๆ

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มมีมาตราการที่คลี่คลายลง หลาย ๆ กิจกรรมก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และแน่นอนว่าการใช้รถใช้ถนนก็จะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์และปีใหม่คือสองเทศกาลที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเยอะที่สุดในแต่ละปี นี่พี่เซฟเองก็อดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงทุก ๆ คนที่จะออกเดินทางในช่วงปีใหม่นี้

เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง พี่เซฟเลยเอาข้อมูลสรุปสถิติต่าง ๆ มาฝากกัน ว่าในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ของบ้านเรา มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

1. มอเตอร์ไซค์ยังคงเสี่ยงสูงสุด

ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2 ปีให้หลังที่ผ่านมา รถจักรยานยนต์ยังคงเป็นพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุด สูงชนิดที่ทิ้งห่างยานพาหนะชนิดอื่นกันแบบไม่เห็นฝุ่น

เห็นตัวเลขสูงขนาดนี้ ยิ่งสะท้อนถึงความเสี่ยงและอันตรายของการใช้รถใช้ถนนของรถจักรยานยนต์ที่พี่เซฟอยากให้ทุกคน ระมัดระวังกันให้มาก ๆ เพราะขนาดปีก่อน ๆ ที่มีมาตรการเข้มข้นในการลดออกจากบ้านด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มอเตอร์ไซค์ยังครองแชมป์เสี่ยงได้ขนาดนี้ ปีนี้ความเสี่ยงคงสูงขึ้นกันแบบหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

2. ขับรถเร็วคือสาเหตุหลัก!

สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงปีใหม่ มาจากการขับรถเร็วเกินกว่ากำหนดเป็นหลัก พี่เซฟเลยเอาข้อมูลสถิติมากางเปรียบเทียบให้ดูกันว่ามันเป็นยังไง

พี่เซฟบอกข้อมูลเพิ่มเติมให้อีกนิดว่า การขับเร็วเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด เป็นหนึ่งในพฤติกรรมเสี่ยงหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศไทย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาด้วยนะ

3. อุบัติเหตุเกิดลดลง แต่ยอดเจ็บตายกลับไม่ต่าง

จากตัวเลขสถิติจะเห็นว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ยอดการเกิดอุบัติเหตุนั้นลดลง ซึ่งเหมือนจะสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และมาตรการของรัฐบาลที่ขอความร่วมมือประชาชนเลี่ยงการพบปะสังคมหรือโลกภายนอก ส่งผลให้กิจกรรมบนท้องถนนลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ยังคงใกล้เคียงกันอยู่

ซึ่งนั่นอาจแสดงให้เห็นว่า ความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมอเตอร์ไซค์ซึ่งเป็นยานพาหนะอันดับหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ยังคงมีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและบาดเจ็บที่สูงอยู่ดี นั่นแปลว่า ช่วงเวลาเทศกาลหยุดยาวอย่างปีใหม่ หรือสงกรานต์ ยังคงเป็นช่วงอันตรายของการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสำหรับทุกคน แม้ว่าจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่ก็ตาม

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ พี่เซฟก็ขอให้คนที่ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ขี่จักรยานยนต์ระมัดระวังกันเป็นพิเศษ เพราะจากสถิติที่ผ่านมา ประกอบกับแนวโน้มที่มาตราการของรัฐ ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่อนคลายลง น่าจะมีคนออกเดินทางในช่วงดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ดังนั้นก่อนสตาร์ตรถ ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน เมื่อไหร่ หรือพื้นที่ใด ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ต้องมาก่อนเสมอนะทุกคน

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.