ค้นหา

เช็กเส้นทางช่วงปีใหม่ เพื่อให้เดินทางและกลับบ้านอย่างปลอดภัย

96

ทุกครั้งของเทศกาลปีใหม่ ถนนสายสำคัญตามภาคต่าง ๆ ของประเทศก็จะหนาแน่นไปด้วยรถเต็มท้องถนน ที่พากันเดินทางออกต่างจังหวัดกันอยู่ตลอด แต่ไม่ว่าการเดินทางของน้อง ๆ จะเป็นการเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัว หรือขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจไปท่องเที่ยวโรดทริปช่วงหยุดยาว พี่เซฟอยากชวนทุกคนมาเช็กเส้นทางรถหนาแน่นช่วงปีใหม่ ให้ไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ  จะได้วางแผนเดินทางกันให้ถูกใจ รอบคอบ และปลอดภัยกันทุกคน

1. ภาคเหนือ

นอกจากจะเป็นภูมิลำเนาที่คนเดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่กันมากเป็นอันดับต้น ๆ แล้ว ก็ยังมากไปด้วยจำนวนรถนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวช่วงปลายปีกันอย่างหนาแน่นอีกด้วย ซึ่งสำหรับเส้นทางสู่ภาคเหนือที่ต้องระวังกันไว้ คือ ทางหลวงหมายเลขที่ 32 (สายเอเชีย): ช่วงตั้งแต่แยกต่างระดับบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปจนถึงถนนพหลโยธินบริเวณก่อนถึงสะพานเดชาติวงศ์ จังหวัดนครสวรรค์ เนื่องจากถนนช่วงนี้มีปริมาณรถหนาแน่นมากที่สุด เนื่องจากถนนบริเวณนี้ผ่านจังหวัดต่าง ๆ ในภาคกลางเป็นจำนวนมาก จึงรับรถจากทางรองหลายทาง อีกทั้งยังเป็นถนนที่มักขับรถกันด้วยความเร็วสูงมาก ดังนั้น การใช้รถบนเส้นทางนี้ต้องใช้ความชำนาญและระมัดระวังเป็นอย่างมาก

2. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภูมิลำเนาที่รถมหาศาลออกเดินทางกลับต่างจังหวัดช่วงสิ้นปีเป็นประจำ ที่พี่เซฟอยากให้เช็กกันดี ๆ กับเส้นทางสายประจำของสายอีสานสายนี้ ก็คือ ถนนมิตรภาพ: ถนนที่เปรียบเสมือนประตู่สู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เรามักได้ยินข่าวว่าจะมีรถไปแออัดยัดเยียดกันอยู่แถวรอยต่อระหว่างจังหวัดสระบุรีและนครราชสีมากันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งช่วงถนนที่พี่เซฟอยากให้ระมัดระวัง คือทางขึ้นเขาแก่งคอยสระบุรี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางรถติด เพราะว่าบริเวณนี้เป็นโค้งอันตรายที่มีความลาดชัน แถมยังมีรถบรรทุกจากโรงปูนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จำนวนมากสัญจรอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ควรต้องระมัดระวังจังหวะรถขณะไต่ความสูงกันให้ดี  แถมต้องคอยระวังรถบรรทุกจากโรงงานปูนด้วย

3. ภาคตะวันออก

อีกภาคที่แม้จะอยู่ใกล้กรุงเทพ แต่จำนวนคนเดินทางออกต่างจังหวัดในภาคนี้ก็ใช่ย่อยนะ โดยจุดที่ต้องระวังกันหน่อย มีดังนี้

– ถนนเลี่ยงเมืองทางเข้านิคมอมตะนคร: ใครที่ใช้ถนนสุขุมวิทผ่านจังหวัดชลบุรี อาจต้องระมัดระวังตรงนี้กันสักหน่อย เพราะเส้นทางนี้มักเกิดอุบัติเหตุจากความสับสนเรื่องเส้นทางจราจรอยู่บ่อยครั้ง

– ถนนหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง): ถนนทางลัดสายสำคัญไปสู่จังหวัดระยอง ซึ่งช่วยให้ประหยัดเวลาการเดินทางได้มาก แต่ปัญหาของถนนสายนี้จนทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อย ๆ คือสภาพถนนที่มีช่วงเป็นหลุมเป็นบ่ออยู่หลายจุด กับถนนมีช่วงที่เป็นทางตรงอยู่หลายช่วง ซึ่งอาจทำให้รถที่ขับมาด้วยความเร็วเสียหลักได้ง่าย

4. ภาคใต้

เป็นอีกภาคที่คนสัญจรกลับบ้านช่วงปีใหม่กันไม่แพ้ภาคไหน และถนนประจำภาคที่ต้องเช็กเส้นทางกันดี ๆ ก่อนเดินทางก็คือ

– ทางหลวงหมายเลขที่ 35 (ถนนพระราม 2): รถที่มุ่งหน้าสู่ภาคใต้จากกรุงเทพมหานครจะใช้ถนนสายนี้กันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ถนนสายนี้มักจะมีปัญหาการจราจรที่แออัดในช่วงผ่านชุมชนเมือง และมักจะใช้ความเร็วสูงหากเข้าสู่ช่วงถนนโล่ง ประกอบกับถนนมีโครงการซ่อมแซมเส้นทางอยู่ตลอด ทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนหรือตกออกจากเส้นทางอยู่บ่อยครั้ง

– ถนนเพชรเกษม (ถนนหมายเลข 4): เนื่องจากมีเพียงถนนสายนี้เพียงสายเดียวเท่านั้นที่มุ่งหน้าสู่ภาคใต้ พี่เซฟบอกได้เลยว่า ตั้งแต่เลยจังหวัดเพชรบุรีลงไปจนถึงจังหวัดชุมพร อยากให้ระมัดระวังการขับขี่กันให้มาก ๆ เพราะถนนเพชรเกษมมีลักษณะเป็นทางตรงยาวหลายร้อยกิโลเมตรโดยที่แทบไม่มีทางโค้งเลย อาการหลับในหรือการใช้ความเร็วสูงบนทางตรง เป็นเคสที่เจอบนถนนสายนี้อยู่บ่อยครั้ง ต้องระมัดระวังกันให้มาก

– ทางหลวงหมายเลขที่ 41 (แยกปฐมพร-พัทลุง): เป็นถนนที่แยกมาจากถนนเพชรเกษมที่จังหวัดชุมพร เพื่อมุ่งหน้าไปยังภาคใต้ฝั่งตะวันออก สำหรับเส้นทางนี้พี่เซฟอยากให้ระมัดระวังเนื่องจากถนนมักจะผ่านภูเขาและมีโค้งที่อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นภาคไหน เส้นทางเดินรถใด รถมักจะหนาแน่นกว่าปกติในช่วงปีใหม่อยู่เสมอ และถึงแม้จะทำความเร็วได้ไม่มาก แต่พอถึงทางตรงถนนโล่งแล้ว ก็จะเผลอขับเร็วเพราะติดอยู่บนถนนมานาน พี่เซฟก็ขอให้ทุกคนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง อยู่ในความเร็วที่สามารถควบคุมรถได้ดี ถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย จะเป็นการดีที่สุดนะทุกคน

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.