ค้นหา

เตรียมมอเตอร์ไซค์คู่ใจให้พร้อม ปลอดภัยก่อนออกเดินทางช่วงปีใหม่นี้

131

เผลอแปปเดียวก็ปีใหม่แล้ว วันหยุดยาวที่ทุกคนรอคอย พี่เซฟรู้นะว่า หลายคนน่าจะใช้โอกาสนี้ในการกลับบ้านไปหาครอบครัว หรือออกไปท่องเที่ยวกันเพื่อเป็นการฉลองเทศกาลปีใหม่ แต่มันจะดีมาก ๆ ถ้าเราทุกคนออกเดินทางด้วยความปลอดภัยตลอดทั้งขาไป และขากลับ แน่นอนว่าวันนี้พี่เซฟ จะขอพูดถึง 8 ทริคเตรียมความพร้อมของเหล่าบรรดาผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ เพื่อความพร้อมก่อนจะออกเดินทางช่วงเทศกาลส่งท้ายปีกัน มาดูกันว่าเราต้องเตรียมเช็กอะไรกันบ้าง

1. ใบขับขี่ ป้ายทะเบียน หมวกกันน็อก ครบ!

เรื่องสุดเบสิคที่พี่เซฟไม่อยากให้ทุกคนมองข้าม! สำหรับสามสิ่งสำคัญประจำตัวนักบิดอย่างเรา ๆ ต้องท่องไว้ว่า “ห้ามลืม” โดยเด็ดขาด จะขับไปไหนใกล้ไกล ใบขับขี่ต้องพกไว้ ป้ายทะเบียนรถถ้าใกล้จะหมดก็ไปต่อให้เรียบร้อย หมวกกันน็อกไม่มีไม่ได้เลย เพราะสุดท้ายแล้ว พี่เซฟเชื่อว่าคงไม่ใครอยากโดนตำรวจจับในช่วงเทศกาลเพราะลืมใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ ทะเบียนรถขาดหรือไม่สวมหมวกกันน็อกเป็นแน่ เทศกาลความสุขของจะไม่สะดุด หากทุกคนเตรียมเรื่องนี้กันเอาไว้

2. ไฟพร้อม!

ไฟที่ว่าคือไฟรถหมดทั้งคันเลยนะ ตั้งแต่หน้าจรดหลังรถ ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยวซ้าย-ขวา ไฟสูง ที่ต้องพูดว่าระบบไฟทั้งหมดต้องพร้อม เพราะขับรถจักรยานยนต์ในช่วงเทศกาล เรามีโอกาสเจอรถจำนวนมากกว่าปกติ ดังนั้นการมีไฟรถที่พร้อมใช้และส่องสว่าง จะช่วยเรื่องการขับขี่และส่งสัญญาณให้เพื่อนร่วมทางได้เป็นอย่างดี ยิ่งตอนกลางคืนด้วยแล้วยิ่งสำคัญ เพราะรถใหญ่มักจะมองรถจักรยานยนต์ไม่ค่อยเห็น เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างมาก

3. เบรกต้องเป๊ะ

ระบบเบรกรถจักรยานยนต์คือหนึ่งในตัวช่วยชีวิตสำคัญบนท้องถนนของพวกเราเลยนะ ดังนั้นการเช็กสมรรถภาพของเบรกเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเบรกหน้าหรือหลังก็ต้องมั่นใจว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อให้การเดินทางของเราปลอดภัยมากขึ้น หากเช็กเบรกดูแล้วมีเสียงดังเอี๊ยด ๆ ต้องบีบหรือเหยียบจนสุดถึงจะชะลอหรือหยุดรถได้ นั่นหมายความว่าถึงเวลาเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว

4. ล้อและลมยางต้องดี

เบรกว่าสำคัญแล้ว ลมยางก็สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนเดินทางควรตรวจสอบยางรถก่อนเลยว่า ดอกยางเสื่อมไปแค่ไหนแล้ว เอามือจับยางดูว่าลมออกยางอ่อนไปบ้างหรือยัง ถ้าเจอว่ามีปัญหาอย่างใดอย่างนึงล่ะก็ ให้รีบจัดการเสียให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางนะ หรือถ้ารู้ว่าจะต้องขับมอเตอร์ไซค์เดินทางระยะไกล ๆ ช่วงปีใหม่ล่ะก็ เปลี่ยนยางรถคู่ใหม่เมื่อใกล้ถึงเวลา หรือใช้งานมาแล้ว 10,000 – 20,000 กม. ได้ยิ่งดี

อ่านมาตรงนี้แล้ว บางคนอาจจะบอกว่า ถ้ายางไม่พร้อมก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ไปเติมเอาที่ปั้มน้ำมันระหว่างทางก็ได้ แต่พี่เซฟเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากรถติดในปั้มน้ำมันช่วงเทศกาลปีใหม่กันแน่ ๆ ดังนั้น เติมให้พร้อมมาจากบ้านเลยดีที่สุด

5. เครื่องยนต์และระบบใช้งานได้ พร้อมเดินทาง

ระบบที่ว่าพี่เซฟหมายถึงบรรดาเครื่องยนต์ภายในรถ ตั้งแต่แบตเตอรี่ หม้อน้ำ โซ่รถ ฯลฯ และอีกมากมายที่เพื่อควรเช็กให้ชัวร์ว่าทั้งหมดอยู่ในสภาพพร้อมเดินทาง ซึ่งพี่เซฟแนะนำว่าควรส่งรถเข้าร้านเพื่อรับบริการตรวจซ่อมให้เรียบร้อยจะเป็นการดีที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่ามอเตอร์ไซค์ของเราอยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทางและขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

6. น้ำมันเต็มถังมาจากบ้าน

ฟังเหมือนเป็นเรื่องไม่น่ามีอะไร เพราะใครที่ขับรถก็ต้องเติมน้ำมันกันเป็นสิ! แต่เอาจริง ๆ การเติมน้ำมันในปั้มช่วงเทศกาลนี่ จะใช้เวลานานกว่าปกติ เพราะรถจากทั่วทุกสารทิศจะมาเติมในปั้มน้ำมันกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นก่อนออกเดินทาง มอเตอร์ไซค์ของเราควรเติมน้ำมันไว้ให้เรียบร้อย

7. มีอะไหล่ไว้อุ่นใจกว่า

อะไหล่สำรองหรืออุปกรณ์ซ่อมรถเบื้องต้น นับเป็นไอเทมสำคัญเวลาเดินทางไกลช่วงเทศกาลเลยนะ ลองนึกดูว่าถ้าหากรถเกิดเสียขึ้นมากลางทาง หาอู่ซ่อมรถได้ยาก อุปกรณ์เหล่านี้คือตัวแก้ไขสถานการณ์ชั้นดีเลยทีเดียว แถมยังเพิ่มความอุ่นในใจให้เราขณะขับขี่อีกด้วย

8. เที่ยวหลายที่ ไปได้หลายทาง

ในช่วงเทศกาลหยุดยาว ถนนสายหลักทั่วประเทศก็จะแน่นขนัดด้วยรถ ทำให้รถส่วนใหญ่แทนที่จะเคลื่อนตัวได้ดี กลับกลายเป็นว่าถึงที่หมายได้ช้ากว่าที่วางแผน ดังนั้น ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราควรศึกษาเส้นทางอื่น ๆ เผื่อไว้ด้วย หากเจอรถติดขึ้นมาจะได้เปลี่ยนไปทางอื่นได้ เพื่อช่วยเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาลและถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยตามเวลาที่ได้วางแผน

จะเห็นได้ว่า เรื่องสภาพรถและการเตรียมพร้อมก่อนออกไปขับขี่ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มีรายละเอียดอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมใบขับขี่ ป้ายทะเบียน ไฟรถ เบรก ล้อ ลมยาง น้ำมัน ระบบรถจักรยานยนต์ต่าง ๆ ตลอดจนเส้นทางการสัญจร แต่ถ้าหากเราเตรียมพร้อมไว้ได้เป็นอย่างดี จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวทั้งขาไปและขากลับเป็นไปอย่างปลอดภัย รู้สึกอุ่นใจและมั่นใจในการขับขี่ ให้ทุกที่ที่ไปเช็กอินช่วงปีใหม่นี้เต็มไปด้วยความสุข

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.