ค้นหา

ข้ามถนนปลอดภัย สไตล์ญี่ปุ่น

crossing the road japanese
145

วันนี้ขับขี่ศึกษา จะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่องจราจรปลอดภัยที่ต่างประเทศกัน

ภาพเด็ก ๆ สวมหมวกสีเหลืองน่ารักกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ที่น้อง ๆ อาจจะเคยเห็นในการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น มารูโกะ ชินจัง หรือยอดนักสืบโคนัน

ญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการเดินเท้ามาก ๆ เลย พี่เซฟรู้แล้วก็ถึงกับทึ่ง เพราะว่าเด็กเกือบ 100% ของ ญี่ปุ่นต้องเดินไปโรงเรียน ประเทศมีนโยบายให้สร้างโรงเรียนอนุบาลให้อยู่ในระยะ 4 กิโลเมตรจากบ้าน และโรงเรียนมัธยมระยะไม่เลย 6 กิโลเมตรจากบ้าน นั้นทำให้เด็ก ๆ เดินไปโรงเรียนได้ ที่สำคัญญี่ปุ่นยังมีสอนให้เด็กมีวินัยเรื่องข้ามถนนตั้งแต่อนุบาลเลยทีเดียว โดยเด็ก ๆ จะยกมือเป็นสัญญาณว่าจะข้ามถนนแล้วนะ เพื่อให้รถหยุดและยกมือไว้ตลอดระหว่างข้ามถนนด้วย เพราะความสูงของเด็กอาจจะเตี้ยกว่ารถ ทำให้มองได้ไม่ชัดเจนว่าเด็กข้ามพ้นหรือยัง นอกจากนี้ยังมีการให้สวมหมวกสีเหลืองเพื่อให้เห็นเด่นชัด จนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่เราเห็นกันทั่วไป บางที่ยังมีการออกแบบกระเป๋านักเรียนให้มีแถบสะท้อนแสงเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ในช่วงเช้าและเย็น เวลาเข้าเรียนและเลิกเรียน แต่ละโรงเรียนจะหาอาสาสมัครชุมชนหรือจัดคิวผู้ปกครองมาช่วยดูแลความเรียบร้อยระหว่างที่เด็กเดินไปโรงเรียน การทำงานร่วมกันระหว่างนโยบาย โครงสร้างพื้นฐาน การฝึกฝนกฎระเบียบ และความร่วมมือของชุมชน ทำให้ท้องถนนเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเด็ก ๆ

เห็นแบบนี้แล้ว ก็อยากชวนผู้บริหารโรงเรียน หรือคุณครู เอาไอเดียไปปรับใช้ในโรงเรียนตัวเองกันได้นะครับ

อ้างอิง:

ขอบคุณรูปจาก:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.