ค้นหา

ทำไม?? ต้องเป็นม้าลาย ที่ทางข้ามถนน

crosswalk history
309

น้อง ๆ คงรู้จัก “ทางม้าลาย” กันดีใช่ไหมครับ…ทางข้ามถนนที่รถต้องหยุดให้คนข้าม  ว่าแต่ทำไมต้องมาลาย วันนี้พี่เซฟจะพาย้อนเวลาหาอดีตกลับไปกัน

ตั้งต้นกันที่โลกใบนี้มีการใช้รถยนต์ และแน่นอนว่าก็ต้องเริ่มมีการจัดระเบียบคนและรถยนต์ให้สัญจรคู่ขนานกันอย่างชัดเจน จนเกิดเป็นทางเท้า เมื่อรถยนต์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเช่นกัน ข่าวเสียชีวิตของผู้หญิงคนแรกจากการถูกรถยนต์ชนกลายเป็นที่ฮือฮา และมีทีท่าว่าจะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จึงนำไปสู่การเริ่มคิดหาแนวทางลดอุบัติเหตุ

แรก ๆ ตรงจุดข้ามเป็นแค่หลอดไฟให้ระวังเท่านั้น แต่ต่อมามีการศึกษาคู่สีว่าสีไหนเด่นชัดที่สุด จนเกิดเป็นคู่สีขาว-ดำที่ทาบนถนน นั่นจึงเป็นที่มาของทางม้าลายแห่งแรกซึ่งเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษครับ โดยในสมัยนั่นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ก็คือ เจมส์ คัลลาฮาน (James Callaghan) เขาบอกว่า เขาเห็นทางข้ามนี้ ทำให้คิดถึงสีขนของเจ้าม้าลาย ต่อมาในประเทศอังกฤษ จึงเรียกทางข้ามนี้ว่า Zebra Crossing

นี่ละครับประวัติของทางข้ามที่ถูกเรียกว่าทางม้าลาย ฮี่ ฮี่ ฮี่

ที่สำคัญในปัจจุบัน ก็ยังคงเกิดอุบัติเหตุที่ทางข้ามม้าลายอยู่หลายครั้งตามข่าว ถ้าน้อง ๆ ขี่มอเตอร์ไซค์หรือหรือนั่งรถยนต์มากับคุณพ่อคุณแม่ ก็อย่าลืมชะลอความเร็วและหยุดรถให้คนข้ามก่อนนะครับ เพื่อสร้างสังคมที่ดีที่คนใช้รถใช้ถนนเคารพกฎ ลดอุบัติเหตุ อย่างที่พี่เซฟเคยบอกไว้ #จะรีบแค่ไหนความปลอดภัยต้องมาก่อน

ที่มา: https://becommon.co/world/living-a-short-history-of-the-zebra-crossing/#accept

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.