ค้นหา

มีใครปั่นจักรยานไปเรียนบ้างครับ?

interview bicycle
365

พี่เซฟเนี่ยซ้อนมอเตอร์ไซด์ตลอด ไม่ค่อยได้ขี่จักรยานเลย วันนี้เลยได้มาคุยกับพี่แอน สุภัชญา เตชะชูเชิด ที่เริ่มหันมาปั่นจักรยานเพราะใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีเทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัยมาฝากน้อง ๆ ด้วยละครับ

“ในหลาย ๆ ประเทศคนปั่นจักรยานเยอะมากนะ อย่างที่โด่งดังก็คือเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีคนใช้จักรยานหลายแสนคัน เป็นประเทศที่มีคนปั่นจักรยานเยอะที่สุดในโลก เพราะโครงสร้างต่าง ๆ เอื้ออำนวยให้การปั่นจักรยานทำได้ง่ายและปลอดภัย ไม่ว่าจะมีเลนสำหรับจักรยาน มีที่จอดจักรยานที่สะดวกสบาย มีการออกแบบเมืองที่เชื่อมโยงสถานที่สำคัญไว้ด้วยกัน” พี่แอนเล่าแบบนี้ พี่เซฟถึงกับต้องไปเสิร์ชรูปเมืองอัมสเตอร์ดัมดูเลยละครับ ว้าวมากจริง ๆ แต่ถ้าเป็นเมืองไทยมันก็น่ากลัวอยู่นะ ทั้งรถยนต์แล้วก็จักรยานยนตร์ พี่แอนไม่กลัวหรอ

“จริง ๆ คนรอบข้างก็กลัวไม่ค่อยอยากให้ปั่น แรก ๆ เราเองก็กลัว ครั้งแรกเลยที่ลงถนนคือมีชมรมจักรยานที่มหาวิทยาลัย พี่เขาปั่นมารับที่บ้านแล้วก็พาปั่นไปที่มหาวิทยาลัยประมาณโลกว่า ๆ ลงถนนก็ให้ปั่นตามไปก็มั่นใจมากขึ้น ของพวกนี้มันเป็นทักษะ พอลงถนนบ่อย ๆ ก็จะจับจังหวะได้ ส่วนเราเองก็ต้องเตรียมอุปกรณ์รถ ให้พร้อมติดไฟหน้าแสงขาวและไปท้ายแสงแดง ติดกระดิ่ง และใส่หมวกกันน็อกให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย”

“เดี๋ยวนี้นักเรียนนักศึกษาปั่นจักรยานกันน้อยลงมาก จะเห็นเด็ก ๆ ถอยมอเตอร์ไซด์มาใช้กันเยอะเลย แต่พี่ก็ยังอยากชวนให้น้อง ๆ ให้มาปั่นจักรยานกัน และควรศึกษาสัญญาณมือสำหรับผู้ใช้จักรยาน และยังช่วยลดปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 ที่เราเจอกันทุกวันนี้ ปรับมาใช้จักรยานก็ช่วยได้มาก ได้ออกกำลังกายและก็ประหยัดค่าน้ำมันอีกด้วย”

“อีกข้อดีของการปั่นจักรยานที่พี่ชอบมากคือการหาของกิน” พี่แอนเล่าต่อ “เวลาเราปั่นผ่านร้านข้างทางนะ เราเจอร้านไหนน่าสนใจเราก็แวะกินได้ไม่ลำบากเลย ถ้าเป็นรถอาจจะต้องวนหาที่จอดอีกหลายรอบ แถมยังได้อุดหนุนร้านค้าสองข้างทางด้วย ร้านค้าชุมชนก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น ถ้าไม่งั้นเราก็ต้องหาที่จอดรถแล้วก็เข้าห้างใหญ่กันหมด”

ได้ฟังแบบนี้แล้วพี่เซฟอยากปั่นจักรยานขึ้นมาเลยครับ ไม่ได้ปั่นไปโรงเรียนนะ แต่ปั่นไปหาของกิน 5555 น้อง ๆ คนไหนถ้าเริ่มปั่นจักรยานก็อย่าลืมใส่หมวกกันน็อกให้เรียบร้อย เลือกที่พอดีกับศีรษะแบบที่ไม่ใหญ่เกินไป ปั่นชิดฝั่งซ้ายของถนนตลอดเวลา ติดแถบสะท้อนแสง และไฟส่องสว่างให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการเฉี่ยวชน ไหนใครขี่จักรยานอยู่แล้ว มีเคล็ดลับเพิ่มเติมพิมพ์มาแชร์กับเพื่อน ๆ ได้ใต้คอมเมนต์นี้เลย

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.