ค้นหา

สำรวจราคาหมวกกันน็อก คู่หูความปลอดภัยของมอเตอร์ไซค์

412

ถ้าพูดถึงเรื่องของหาย (ไม่ค่อยได้คืน) เจ้าประจำของชาวแก๊งสายแว๊นซ์ทั้งหลาย พี่เซฟกล้าพูดเลยว่าน้อง ๆ ทุกคนคงจะบ่นกันถึง “หมวกกันน็อก” กันเป็นแน่แท้ เพราะเจ้าอุปกรณ์คู่มอเตอร์ไซค์ชิ้นใหญ่ขนาดนี้อยู่ดี ๆ ก็ชอบหายกันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะด้วยเราลืมเองหรือเผลอทำหาย ก็เจอกันเป็นประจำ แล้วก็จะต้องมานั่งปวดหัวเสียเงินซื้อหมวกใหม่อยู่ทุกครั้งไป

หมวกกันน็อกหายบ่อย ๆ แบบนี้ แล้วถ้าจะต้องซื้อใหม่ขึ้นมาจริง ๆ ล่ะก็ พี่เซฟอยากชวนทุกคนมาสำรวจราคาหมวกกันน็อกกันสักหน่อย ว่าทุกวันนี้ราคาของมันเป็นยังไงกันบ้างนะ 

หมวกกันน็อกราคาเบา

หมวกกันน็อกยี่ห้อ INDEX รุ่น Lady ซึ่งเป็นหมวกกันน็อกประเภทครึ่งใบ มีราคาในท้องตลาดอยู่ที่ประมาณ 250-350 บาท เท่านั้น

ยอมจ่ายแพงหน่อย เพราะชอบหมวกแบบเต็มใบมากกว่า

เห็นราคาหมวกกันน็อกรุ่นประหยัดในท้องตลาดแล้ว น้อง ๆ อาจจะคิดว่าหมวกกันน็อกในบ้านเราจริง ๆ ราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดนี่นา แต่ว่าราคาเฉลี่ยจริง ๆ ของหมวกกันน็อกในท้องตลาดนั้น รุ่นที่ขายดีกลับอยู่ในช่วงราคาตั้งแต่ 500-2,000 บาท มากกว่า ซึ่งราคานี้จะอยู่ในกลุ่มของหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ (Full Face) เป็นส่วนมาก ซึ่งถ้าจะพูดกันตามประสิทธิการปกป้องผู้ขับขี่จากอุบัติเหตุล่ะก็ หมวกกันน็อกกลุ่มนี้จะป้องกันเราได้มากกกว่าหมวกกันน็อกแบบครึ่งใบ (Open Face) ประกอบกับราคาของหมวกประเภทนี้จากแต่ก่อนที่เคยแพงมาก ๆ ราคามันเริ่มลงมาจับต้องได้มากขึ้น พอบวกกับเหตุผลด้านความปลอดภัยเข้าไปอีก ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหมวกกันน็อกแบบเต็มใบยังไงก็คุ้มกว่ามาก ๆ ในระยะยาว

หมวกกันน็อกหนึ่งใบ อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายอุบัติเหตุได้มากกกว่าที่คิด

การทำ พ.ร.บ. หรือ การทำประกันภัยตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นกฎหมายที่บังคับให้ยานพาหนะทุกประเทภ จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องทำทุกคัน เพื่อเป็นหลักประกันในเบื้องต้นให้กับผู้ที่ใช้รถใช้ถนน ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คู่กรณี หรือบุคคลอื่นที่ประสบอุบัติเหตุ ให้ได้รับความคุ้มครองเงินค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพตามกฎหมาย ซึ่งในส่วนของรถจักรยานยนต์ มีรายละเอียด ดังนี้

1. กรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ล้มเอง เฉี่ยวชนบนท้องถนน โดยยังไม่ต้องพิสูจน์ความผิด

 • สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลตามค่าใช้จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท/คน
 • หากเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะ จะได้รับเงินชดเชย 35,000 บาท/คน
 • หากเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะตามมาภายหลังเข้ารับการรักษา จะได้รับเงินชดเชยสูงสุด 65,000 บาท

2. เกิดอุบัติเหตุแล้วได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นฝ่ายถูก พ.ร.บ. จะมีการจ่ายค่าสินไหมเพิ่มเติมเพื่อครอบคลุมผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้วย ดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลตามค่าใช้จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 80,000 บาท
 • หากเสียชีวิต หรือทุพพลภาพ จะได้รับเงินชดเชย 300,000 บาท
 • หากสูญเสียอวัยวะ จะแบ่งออกเป็น
  • นิ้วขาด 1 ข้อขึ้นไป ชดเชย 200,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 1 ส่วน ชดเชย 250,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 2 ส่วน ชดเชย 300,000 บาท
 • หากต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือผู้ป่วยใน จะได้รับเงินชดเชยวันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

เห็นความคุ้มค่าของหมวกกันน็อกแบบนี้แล้ว พี่เซฟอยากจะชวนน้อง ๆ ไปถอยกันสักหนึ่งใบไว้สวมใส่ยามขับขี่ จะเป็นประโยชน์เอามาก ๆ เพราะนอกจากราคาเอื้อมถึงแล้ว ยังช่วยลดความรุนแรงต่อศีรษะได้มาก รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลที่ไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายกัน หากเราช่วยกันป้องกันเหตุที่จะเกิด และสวมอุปกรณ์ Safety อย่างหมวกกันน็อกไว้ก่อนได้

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.