ค้นหา

ปีชง ดวงตก กับอุบัติเหตุ มันเกี่ยวกันไหม?

94

“ทุกครึ่งชั่วโมง จะมีคนตาย 1 คน!” คือสถิติที่คนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือช่วงเวลาที่เราจะดูละครหลังข่าวจบ อาจมีคนเสียชีวิตถึง 4 คน จากรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่เราขับขี่กันอยู่ในทุกวันนี่แหละ รวม ๆ แล้วในแต่ละปีมีผู้คนกว่า 17,000 คนเสียชีวิตจากการเดินทางบนท้องถนน

วันนี้พี่เซฟเลยอยากชวนทุกคนมาสำรวจตัวเองว่าเรามีความเสี่ยงแค่ไหนกันนะ?
อุบัติเหตุเกิดจากดวงตกหรือปีชงตามที่หลายคนเชื่อกันจริงหรือเปล่า?

ลองตอบคำถามดูกันเลย!

 1. ไหนลองบอกหน่อย คุณเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันนะ? เพศชาย / เพศหญิง
 2. คุณมักใช้พาหนะใดเดินทาง? รถยนต์ / มอเตอร์ไซค์
 3. ฉันมักจะใส่หมวกกันน็อก? ใส่อยู่แล้วแน่นอน / ใส่ทำไม ไม่ใส่เท่กว่า
 4. คุณมักจะเดินทางเวลาไหน? กลางวัน / กลางคืน
 5. ฉันมีใบอนุญาตขับขี่? ใช่ / ไม่ใช่

เฉลย

1. จากสถิติแล้วผู้ชายมักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า! ผู้ชายที่เสียชีวิตบนท้องถนนคิดเป็น 76% อาจจะเพราะผู้ชายขับขี่บนท้องถนนมากกว่า หรือจริง ๆ ผู้ชายอาจจะใจร้อนกล้าได้กล้าเสียมากกว่าผู้หญิงก็ได้นะ ใครรู้ตัวแล้วยิ่งต้องระวังเลย

2. ถ้าน้อง ๆ เดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ละก็ยิ่งต้องระวังแบบดับเบิล เพราะการเสียชีวิตบนท้องถนนกว่าครึ่งเกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์ กว่าพาหนะอื่น ๆ เช่น รถยนต์ รถบรรทุก รถตู้ หรือรถโดยสารสาธารณะ นี่สถิติทิ้งห่างอย่างเทียบกันไม่ติดเลย

3. สารภาพมาซะดี ๆ ว่าคุณใส่หมวกกันน็อกไหม? ถ้าน้อง ๆ ตอบว่าใส่อยู่แล้วแน่นอน พี่เซฟชื่นชมเลยครับ เพราะว่าหมวกกันน็อกเนี่ย ช่วยลดการเสียชีวิตได้ถึง 39% รวมถึงลดความเสี่ยงและความรุนแรงของการบาดเจ็บที่หัวได้ถึง 72% รู้อย่างนี้แล้วหาหมวกกันน็อกมาใส่กันนะ เพราะช่วยลดการบาดเจ็บได้มากเลยล่ะ

4. คุณมักจะเดินทางเวลาไหน? แน่นอนว่าเวลากลางวันเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่ากลางคืนมาก โดยช่วงเวลาตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุเพียง 34% หากเทียบกับช่วง 6 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้าที่เกิดอุบัติเหตุถึง 66% เพราะถนนในตอนกลางคืนมีความมืด การมองเห็นไม่ค่อยดี เวลาเห็นถนนโล่ง ๆ หลายครั้งที่เราชะล่าใจ อาจมีการดื่มแล้วขับร่วมด้วย กับเราอาจจะง่วงและเพลียแล้วเมื่อถึงช่วงกลางคืน และนั่นแหละที่ทำให้เรามีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

5. เด็กไทยส่วนใหญ่เกือบ 90% เริ่มขับขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ยังไม่มีใบขับขี่ ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วยนะครับ เพราะการสอบใบขับขี่เป็นการสอบทักษะการขับขี่ของเราว่าสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย มีวุฒิภาวะทางอารมณ์และการตัดสินใจที่ขับขี่ได้แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้ทำใบขับขี่และอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว พี่เซฟว่าต้องรีบไปมีใบขับขี่ของตัวเองแล้วล่ะ ถือว่าไปทดสอบทักษะกัน

สรุปผลคะแนนรวม

 • เพศชาย (3 คะแนน) / เพศหญิง (1 คะแนน)
 • รถยนต์ (1 คะแนน) / มอเตอร์ไซค์ (3 คะแนน)
 • สวมหมวกกันน็อก (1 คะแนน) / ไม่สวมหมวกกันน็อก (2 คะแนน)
 • กลางวัน (1 คะแนน) / กลางคืน (2 คะแนน)
 • มีใบอนุญาตขับขี่ (1 คะแนน) / ไม่มีใบขับขี่ (3 คะแนน)

5-7 คะแนน: คุณมีความเสี่ยงต่ำในการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่อย่างเพิ่งชะล่าใจนะครับ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา
9-10 คะแนน: คุณมีความเสี่ยงปานกลางในการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่าลืมขับขี่ด้วยความระมัดระวัง สวมหมวกกันน็อก และคาดเข็มขัดทุกครั้งเวลาเดินทาง
11-13 คะแนน: คุณมีความเสี่ยงสูงในการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ใช่เพราะดวงตกหรือปีชงแต่อย่างใด

แต่เพราะความประมาทของเราเอง อย่างแรกเลย!! รีบไปทำใบอนุญาตขับขี่ สวมหมวกกันน็อก และคาดเข็มขัดทุกครั้งเวลาเดินทาง ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา พี่เซฟถือว่าพี่เตือนแล้วน้าาาา

ที่มา:

 • ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนนน มูลนิธินโยบายถนนปลอดภัย (ศวปถ.), https://roadsafetythai.org/download_bookdetail-edoc-636.html
 • ศูนย์ความร่วมมือข้อมูลการบาดเจ็บ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
  https://dip.ddc.moph.go.th/new/

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.