ค้นหา

อยู่หลังพวงมาลัยแล้วหัวร้อน จริงหรือ?

90

“ขับรถแล้วหัวร้อน” เป็นกันบ้างไหมครับ? พี่เซฟสังเกตว่า บางคนเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยจะมีอารมณ์ก้าวราวและรุนแรงเป็นพิเศษ ขับรถเร็วมาก หรือสบถถึงรถคันโน้นคันนี้ตลอดทาง ทั้ง ๆ ที่ตัวตนจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นคนแบบนั้นเลยนะ

คนกว่า 80% เชื่อว่าตัวเองหงุดหงิดง่ายขึ้นขณะขับรถจริงหรือ? วันนี้พี่เซฟมีเรื่องที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ

จริง ๆ แล้วการที่เราอารมณ์ร้อนขึ้นเกิดการการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อเราเดินทางทางจุดหนึ่งไปยังอีกจุดนึง ส่วนใหญ่อยากให้ถึงเร็ว ๆ หรือเต็มไปด้วยความเร่งรีบ และความเร่งรีบนี่เองทำให้ฮอร์โมนอะดรีนาลีนของเราหลั่ง เป็นฮอร์โมนเดียวกับเวลาที่เราไฟไหม้แล้วต้องรีบหนี ทำให้หัวใจเราเต้นแรงขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และกล้ามเนื้อหดเกร็งมากขึ้นด้วย จะทำให้อารมณ์เราหุนหันพลันแล่นได้

ยิ่งเราอยู่ในรถยนต์หุ้มเกราะที่ไม่ได้เห็นหน้าตาของอีกฝ่าย ไม่ได้ยินเสียงภายนอก ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เราติดสินเขาอย่างไม่ยุติธรรมกับความผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น คนที่ขับแซงอาจจะเร่งรีบมากหรือมีความจำเป็นจริง ๆ แต่เราก็จะตัดสินไว้เขาขับรถไม่มีมารยาท หรือบางคนมีลูกเล่นอยู่หลังรถทำให้ขับรถไม่ดี เพื่อน ๆ อาจจะกำลังนึกในใจว่าขับรถห่วยจัง

แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นการทำงานอัตโนมัติของร่างกาย แต่ถ้าเรารู้อย่างนี้แล้วมีสติในการขับขี่กันมากขึ้น เราก็จะสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้นด้วย อาจจะลองเผื่อเวลาเยอะ ๆ สำหรับการเดินทาง หรือเปิดเพลงฟังเพลิน ๆ ช่วยให้เราใจเย็นลงได้นะครับ

อ้างอิง: หนังสือ The Science of Living วิทยาศาสตร์ของการใช้ชีวิต

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.