ค้นหา

5 ทัศนคติอันตราย..ถ้าเปลี่ยนได้จะปลอดภัยในการขับขี่!!

230

ขี่เร็วไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้… น้อง ๆ คนไหนเคยคิดแบบนี้บ้างครับ ยอมรับมาซะดี ๆ

พี่เซฟอยากชวนทุกคนไปรู้จัก 5 ทัศนคติอันตราย (Hazardous Attitudes) ที่เป็นภัยอันตรายต่อการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งนักบินที่ขับเครื่องบินก็ต้องเรียนรู้ทัศนคติอันตรายเหล่านี้เหมือนกัน เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยในการขับขี่ เพราะทัศนคติเหล่านี้บางทีก็ฝังอยู่กับตัวเราจนเราไม่ทันสังเกต

5 ทัศนคติอันตรายเหล่านี้มีอะไรบ้าง ลองไปติดตามกันเลย

“กฎมีไว้แหก” Anti-authority: ทัศนคติที่มักจะทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่สนใจกฎระเบียบข้อบังคับ บางคนก็จะหาข้ออ้างว่ากฎไม่สมเหตุสมผลหรือว่าตนเองอยู่เหนือกฎเกณฑ์ ซึ่งเป็นทัศนคติที่อันตรายมากนะครับ พี่เซฟแนะนำให้ทำตามกฎที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด จะได้ปลอดภัยกันทั้งคนขับขี่และเพื่อนร่วมทาง

“เร่งรีบ ใจร้อน” Impulsivity: ทำบางอย่างในทันทีโดยขาดความยั้งคิด มักทำตามความคิดแว็บแรกจนอาจจะไม่ได้ประเมินสถานการณ์ก่อน พี่เซฟแนะนำว่า “คิดก่อนทำเสมอ” ต้องมั่นใจแล้วว่าใช้ความคิดในการประเมินสถานการณ์ หรือบางสถานการณ์เราอาจจะต้องเผื่อเวลาเดินทางเยอะ ๆ จะช่วยให้ปัญหาความเร่งรีบของเราลดลงได้

“ดวงดี กระดูกเหล็ก” Invulnerability: บางคนชอบคิดว่าตัวเองดวงดี หนังเหนียว กระดูกเหล็ก หรือห้อยพระดี เรื่องร้าย ๆ จะกลายเป็นดี แต่จริง ๆ แล้วเหตุการณ์ร้ายอาจจะแค่ยังไม่เกิดขึ้นกับเราก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องคิดอยู่เสมอว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและควรระมัดระวัง เรื่องโชคร้ายโชคดีขึ้นอยู่กับการการะทำและมีสติ ไม่ประมาทกันนะทุกคน

“ข้าคือฮีโร่” Overconfidence/Macho: ทัศนคติที่มั่นใจในตัวเองมากเกินไป มักชอบพิสูจน์ว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่น บางครั้งยอมทำอะไรเสี่ยง ๆ เพื่อให้คนอื่นประทับใจหรือเป็นที่ชื่นชอบ บางคนยังชอบคิดว่ารถของตัวเองเจ๋งกว่ารถคนอื่นอีกด้วย แต่พี่เซฟแนะนำว่า “ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด” อย่าคิดว่ารถราคาแพงเป็นสิ่งที่ทำให้เราเหนือกว่าคนอื่น เพราะว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ไม่ว่ารถจะถูกหรือจะแพงถ้าเราขาดสติยั้งคิด

“อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” Resignation: คนที่มีทัศนคติแบบนี้คิดว่าตนไม่สามารถแก้ปัญหาหรือทำให้เกิดความแตกต่างได้ เวลาเกิดอะไรมักจะปล่อยไปตามโชคชะตา ไม่ว่าดีหรือร้ายช่างมัน พี่เซฟไม่อยากให้เราสิ้นหวังนะครับ เมื่อเกิดปัญหา ให้คิดว่าเราสามารถสร้างความแตกต่างได้ เราป้องกันก่อนเกิดเหตุไม่ดีได้ เราสร้างวินัยและทัศนคติการขับขี่ปลอดภัยได้

พฤติกรรมเหล่านี้อาจจะไม่ได้แสดงออกมาอย่างตรง ๆ หรือสุดโต่ง แต่อาจจะแฝงอยู่ในวิธีคิดและการแก้ไขปัญหาของเรา ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองมีแนวโน้มพฤติกรรมเสี่ยงอย่างไรบ้าง พี่เซฟชวนให้น้อง ๆ ไปลองทำแบบทดสอบได้ที่ https://ddc.moph.go.th/uploads/publish/1171020210825073603.pdf ถ้าได้ผลยังไงแล้วอย่าลืมแวะมาบอกพี่เซฟด้วยนะครับ

ที่มา: กรมควบคุมโรค

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.