ค้นหา

7 แนวทางรับมือ หลังเกิดอุบัติเหตุทางถนน

how-to-deal-when-car-accident
73

หลายคนอาจจะชะล่าใจว่าเราขับรถปลอดภัยไม่เป็นไรหรอก แต่พี่เซฟจะชวนอ่านเป็นความรู้ไว้สักนิด เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาจริง ๆ นะ ไม่แน่อาจจะมีคนมาเฉี่ยวชนเราก็ได้ ตอนที่พี่เซฟเคยถูกรถชนครั้งแรก เรียกว่า “งงเป็นไก่ตาแตก” ทำอะไรไม่ถูกเลยละครับว่าต้องเริ่มยังไงดี วันนี้พี่เซฟเลยมี 7 ข้อสำคัญที่ต้องทำ เมื่อเกิดอุบัติเหตุมาฝากกันครับ

  1. หยุดรถ: เมื่อเกิดเหตุกะทันหัน ขอให้ค่อย ๆ หยุดรถเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น และจะไม่โดนกล่าวหาว่าชนแล้วหนีด้วย จากที่จะเป็นฝ่ายถูกเราอาจจะถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดหรือโดนโทษหนักกว่าเดิมก็ได้นะ
  2. ตั้งสติ: อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่ทันตั้งตัว อย่างแรกเลยคืออย่าเพิ่งตื่นตกใจ ให้เรียกสติกลับมาก่อน ค่อย ๆ ทบทวนลำดับเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น ดูว่าตัวเราและคนในรถ รวมถึงคู่กรณีมีใครได้รับบาดเจ็บหรือไม่
  3. เรียกรถพยาบาล: หากมีผู้บาดเจ็บ อย่าเพิ่งสนใจว่าใครถูกใครผิด ให้เน้นรักษาชีวิตไว้ก่อน โทรแจ้งได้ที่ 1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ บอกอาการและสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน
  4. โทรแจ้งประกัน: ไม่ว่าอุบัติเหตุจะเบาหรือหนักแค่ไหนพี่เซฟแนะนำว่าให้โทรเรียกประกันไว้ก่อน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือกี่โมงแล้วก็ตาม เพื่อให้ประกันมาไกล่เกลี่ยและประกันความเสียหายที่เกิดขึ้น อย่าเพิ่งเคลื่อนรถออกจากที่เกิดเหตุเพราะเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะต้องมาสำรวจและเก็บภาพถ่ายที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งให้สืบหาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้คุ้มครองความเสียหายอย่างเป็นธรรมที่สุด
  5. ถ่ายรูป: ให้ถ่ายรูปสภาพรถและทะเบียนรถให้ครบถ้วน ทั้งของเราและของคู่กรณีเลย ค่อย ๆ เจรจาเพื่อเรียบเรียงเหตุการณ์กัน บางคนอาจจะคิดว่ามีกล้องหน้ารถแล้วไม่ต้องถ่ายก็ได้ แต่อย่าลืมนะครับว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการชนท้ายหรือด้านข้างซึ่งกล้องหน้ารถอาจจะเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด ควรถ่ายรูปเพิ่มเติมไว้ด้วย หากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกีดขวางการจราจรมาก สามารถเคลื่อนย้ายรถไปข้างทางในที่ปลอดภัยได้เมื่อถ่ายรูปไว้แล้ว
  6. แจ้งตำรวจ: หลายคนคิดว่ารถชนปุ๊บต้องขึ้นโรงพักปั๊บ แต่ในความจริงแล้วถ้าตกลงและไกล่เกลี่ยกันได้ก็ไม่จำเป็นเลย หากเคลียร์กันได้ มีคนรับความผิด ประกันก็สามารถออกใบเคลมให้ได้ทันที แต่การลงบันทึกประจำวันมีในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต หรือกรณีที่ไกล่เกลี่ยกันไม่ได้จึงต้องมีตำรวจช่วยตัดสินอย่างยุติธรรม
  7. หาพยานและหลักฐาน: ในกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ก็อาจจะต้องมีการหาพยานที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติม โดยมากจะเป็นคนที่อยู่ละแวกนั้น หรือหาหลักฐานอย่างกล่องหน้ารถหรือขอดูกล่องวงจรปิดว่าเหตุการณ์จริงเกิดอะไรขึ้น รู้ได้แน่ชัดว่าใครผิดใครถูก ที่สำคัญการติดกล้องหน้ารถยังช่วยลดเบี้ยประกันให้ถูกลงอีกด้วยนะครับ

ข้อมูลนี้พี่เซฟให้ไว้เบื้องต้นเผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน แต่ก็ขอให้น้อง ๆ ขับขี่กันด้วยความระมัดระวัง ไม่เกิดอุบัติเหตุจะดีที่สุดเลย

อ้างอิง:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.