ค้นหา

ขับขี่เจอ “ไฟเหลือง” ควรเตรียมเบรก หรือเตรียมเร่ง

how-to-deal-with-yellow-traffic-light
441

จอดรถตามแยก ต่างคนก็จับจ้องที่สัญญาณไฟ เห็นไฟแดงก็เตรียมผ่อนคันเร่งให้รถหยุด เห็นไฟเขียวก็ค่อย ๆ เร่งเครื่องออก แต่พอเจอกับไฟสีเหลืองขึ้นมาล่ะก็ หลายคนอาจจะมีความคิดผุดขึ้นมาว่าควรจะต้องชะลอรถไหม? หรือให้รีบเร่งเครื่องดี? สรุปเจ้าไฟสีนี้ ควรจะต้องปฏิบัติอย่างไร และมีความหมายอะไรกันแน่ วันนี้พี่เซฟมีคำตอบมาฝากทุกคนกัน

ไฟเหลือง เป็น 1 ใน 3 ขอสัญญาณไฟจราจร เป็นอุปกรณ์สำคัญบนถนนที่มักจะกระจายอยู่ตามที่ต่าง ๆ ตั้งแต่แยกไฟแดง ทางเดินเท้า หรือสถานที่อื่น ๆ เพื่อควบคุมการจราจร โดยสัญญาณไฟจราจรแห่งแรกของโลก เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1868 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนจะแพร่หลายใช้กันทั่วโลกอย่างทุกวันนี้

ตามความหมายสากลทั่วโลก ไฟแดงแปลว่าต้องหยุดรถ ไฟเขียวหมายถึงขับรถได้ แต่สำหรับไฟเหลืองนั้น  โดยทั่วไปแล้วจะมีความหมายว่า เป็นการเตือนผู้ขับขี่ทราบว่าสัญญาณไฟกำลังจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งการระบุความหมายว่าให้ผู้ขับขี่ทำอย่างไรในช่วงไฟสีเหลืองแสดงนั้น ให้ขึ้นอยู่กับตามข้อกฎหมายจราจรของประเทศนั้น ๆ ไป เช่น กำหนดให้ผู้ขับขี่เตรียมชะลอก่อนหยุดรถที่สี่แยกอย่างปลอดภัย หรืออนุญาตให้ผู้ขับขี่ผ่านสี่แยกได้ หากถนนมีความปลอดภัยแล้ว เป็นต้น

แล้วประเทศไทยล่ะ กฎหมายบ้านเราพูดถึงไฟเหลืองไว้อย่างไร?

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 (แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 13 พ.ศ. 2565 ) ในมาตรา 22 มีการบัญญัติไว้ 2 กรณี คือ

  1. กรณีสัญญาณจราจรขึ้นสีเหลือง ให้ผู้ขับขี่เตรียมหยุดรถหลังเส้น เพื่อเตรียมปฏิบัติตามสัญญาณที่จะปรากฏต่อไป
  2. แต่หากขับขี่เลยเส้นที่ควรหยุดไปแล้ว และไฟเหลืองขึ้นพอดี ให้ขับเลยไปได้

แล้วฝ่าไฟเหลืองผิดกฎหมายเหมือนฝ่าไฟแดงหรือเปล่านะ?

ความผิดของการฝ่าไฟเหลืองนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเลย ซึ่งมุมมองความผิดนั้นจะปรากฎก็ต่อเมื่อ “เป็นการจงใจเหยียบคันเร่งเมื่อเห็นสัญญาณไฟเหลือง” ซึ่งมีโทษปรับตามความผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 22 คือ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

ได้ยินกันแบบนี้ เพื่อนก็คงจะเห็นแล้วว่าไฟเหลืองนี่ก็เป็นอีกไฟสำคัญของการจราจรที่มองข้ามไม่ได้ เพราะหน้าที่สำคัญของไฟสีนี้ คือการช่วยเราตัดสินใจในการขับขี่ขณะผ่านแยกจราจรได้เป็นอย่างดี แถมสมัยนี้ไฟจราจรมีเลขนับถอยหลังเป็นวินาทีช่วยเราเพิ่มเติมอีก

ดังนั้นหากกำลังผ่านแยกจราจรครั้งไหนแล้วเห็นไฟเหลืองล่ะก็ หากแน่ใจว่ากำลังจะพ้นแยกแน่ ๆ ก็ให้ขับขี่ผ่านอย่างระมัดระวัง แต่หากไม่มั่นใจว่าจะผ่านแยกได้ทันไหม พี่เซฟแนะนำว่าให้ชะลอและเตรียมหยุดรถดีกว่า เพื่อความปลอดภัยและถึงที่หมายชัวร์ แถมไม่เสียค่าปรับด้วยนะ

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.