ค้นหา

ขับขี่ปลอดภัย แถมประหยัดค่าน้ำมันรถ

drive safe 00
198

ราคาน้ำมัน มีแต่จะแพงขึ้นทุกวัน ยังไม่นับรวมราคาข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น

เห็นแบบนี้แล้ว พี่เซฟเลยจะมาบอกเคล็ดลับ “ขับรถยังไง ไม่ให้เปลืองน้ำมัน”

ไว้ช่วยประหยัดเงินของเรากันครับ

1. ขับรถเดี๋ยวก็เร่ง เดี๋ยวก็ผ่อน

พยายามขับรถที่ความเร็วคงที่ เหยียบคันเร่งด้วยน้ำหนักที่สม่ำเสมอ โดยรถยนต์ส่วนใหญ่ เผาผลาญน้ำมัน ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด ที่ความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

2. เบรกกระทันหัน หรือ เบรกบ่อยโดยไม่จำเป็น

เบรกกระทันหัน นอกจากเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้นถึง 40% และการเหยียบเบรกบ่อยเกินจำเป็น หมายถึง การต้องเร่งเครื่องบ่อย ซึ่งทำให้เปลืองน้ำมันเช่นกัน เพราะฉะนั้น ควรสังเกตุสถานการณ์รอบด้าน เพื่อจะได้ค่อย ๆ ผ่อนคันเร่ง ตั้งแต่เนิ่น ๆ แทนการเหยียบเบรก

3. เหยียบคันเร่งเร็วเกินไป 

เร่งความเร็วเครื่องขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อัตราการประหยัดน้ำมันลดลง 15 – 30 % เพราะฉะนั้น เมื่อต้องการเพิ่มความเร็ว เราควร ค่อย ๆ เหยียบ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่า

4. ใส่ของหนักเกินไป

เป็นธรรมดา ที่ยิ่งน้ำหนักรถมาก ก็ต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนมากขึ้น โดยน้ำหนักทุก ๆ 45 กิโลกรัมที่เพิ่มขึ้น จะทำให้รถกินน้ำมันสูงขึ้น 1% จงท่องเอาไว้ว่า บรรทุกของเท่าที่จำเป็น  และอย่าเห็นรถเป็นห้องเก็บของ

5. ปล่อยให้ลมยางอ่อน

เราควรเติมลมยางตามค่าลมที่คู่มือรถรุ่นเราแนะนำ โดยยางรถรุ่นของเราต้องการลมมากแค่ไหน ให้ดูภายในประตูด้านคนขับ และควรเช็กลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง

6. เลยกำหนดเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ถ้าไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องจนมันเหนียวหนืด จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นและเปลืองน้ำมัน เราจึงควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่คู่มือรถกำหนด และหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องอย่างน้อยเดือนละครั้ง

6 เคล็ดลับนี้ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันและเงินในกระเป๋าของเราแล้ว แถมยังช่วยให้การขับขี่รถปลอดภัยตามไปด้วย อย่าลืมลองนำไปปรับใช้กันดูนะคร๊าบ

#ขับขี่ศึกษา #ความปลอดภัยต้องมาก่อน #safeeducationthai #roadsafety #roadsafetyliteracy

ที่มา

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.