ค้นหา

ถนนดนตรีที่ญี่ปุ่น ใช้เสียงเพลงชะลอความเร็ว

241

“ครืด ครืดดด ครืดดดดดด” เป็นเสียงของล้อเวลาที่เราขับขี่ผ่านแถบชะลอความเร็วบนถนน หลายที่ในประเทศไทยมักจะเป็นแถบสีขาวขรุขระบนพื้นถนน น้อง ๆ น่าจะพอนึกเสียงออก

แต่ที่พี่เซฟจะมาเล่าให้ฟังวันนี้ น่าตื่นเต้นมากเลยครับ เพราะมันคือแถบชะลอความเร็วที่มีเสียงเพลง และไอเดียน่ารักแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น!  

ผู้ที่คิดค้นถนนเสียงเพลงหรือ Melody road นี้ชื่อคุณ Shizuo Shinoda ซึ่งจริง ๆ แล้วไอเดียนี้เกิดขึ้นด้วยอุบัติเหตุ เพราะเขาเอารถแทรกเตอร์ตีนตะขาบเกลี่ยดินบนถนน แล้วพบว่ารถที่ขับผ่านพื้นถนนที่เป็นร่อง ๆ ทำให้มีเสียงเกิดขึ้น ก็เลยปิ๊งไอเดียว่าน่าจะเอามาทำอะไรได้บ้างนะ คุณ Shizuo ร่วมกับทีมวิศวกรในฮอกไกโดจึงได้ร่วมกันพัฒนาถนนเสียงเพลงขึ้นโดยใช้หลักการของการสั่นสะเทือนและความถี่ ถ้าอยากได้เสียงสูงก็จะมีความถี่มาก จะต้องสร้างร่องบนพื้นติด ๆ กัน ถ้าอยากได้เสียงต่ำก็ทำให้แถบบนถนนห่างกันมากขึ้นอีกหน่อย

เพื่อจะได้ฟังเพลงที่เพราะที่สุด ผู้ขับขี่จะต้องขับด้วยความเร็วที่กำหนดประมาณ 45-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลายคนก็พยายามที่จะเดาว่าเป็นเพลงอะไรก็จะต้องพยายามควบคุมความเร็วรถให้ได้ ขนาดพี่เซฟยังไม่เคยทดลอง แต่ได้อ่านแบบนี้แล้วยังอยากไปลองเลยครับ

ที่สำคัญเขาไม่ได้สร้างเพียงแค่เสียงเพลงชะลอความเร็วเท่านั้น แต่ยังมีการใช้เทคโนโลยีอินฟาเรดเพื่อเก็บสถิติและศึกษาว่าพื้นผิวถนนช่วงไหนที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ และนำไปสร้างถนนเพื่อลดอุบัติเหตุด้วย ก่อนจะเริ่มเข้าเพลงจะมีสัญลักษณ์ Melody และความเร็วที่แนะนำกำหนดไว้ นอกจากนี้เพลงในแต่ละเส้นทางก็มีการตั้งใจเลือกจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพลงท้องถิ่นในพื้นที่ เพลงดังของญี่ปุ่น หรือเพลง “Take me home, country roads” ที่ถูกเลือกมาให้เหมาะกับวิวแม่น้ำและภูเขาข้างทางอีกด้วย

เรียกว่าเป็นไอเดียที่ช่วยชะลอความเร็วและลดการเกิดอุบัติเหตุที่น่ารักมาก ๆ เลย ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นมีถนนดนตรีมากกว่า 30 จุดทั่วประเทศ หากใครไปลองแล้วเอามาอวดพี่เซฟบ้างนะครับ ส่วนใครอยากรู้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง ไปดูคลิปวีดีโอนี้ได้เลย  https://www.youtube.com/watch?v=u80aBlO2cWU

ขอบคุณคลิปดี ๆ จากช่อง YouTube: ONLY in JAPAN * John Daub

อ้างอิง: https://www.theguardian.com/world/2007/nov/13/japan.gadgets

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.