ค้นหา

หมวกกันน็อกสุดล้ำ ปลอดภัยแถมไฮเทค

442

จะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปไวแค่ไหน แต่ทำไมหมวกกันน็อกของชาวมอเตอร์ไซค์มันยังหน้าตาอยู่เหมือนเดิมนะ? เพราะเอาเข้าจริง ๆ เวลาก็ปาไปร่วมร้อยปีแล้วสำหรับการกำเนิดเกิดขึ้นของหมวกกันน็อกบนโลกใบนี้ แต่หน้าตาหมวกมันก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้เยอะมากเท่าไหร่เลย

หรือจริง ๆ มันเปลี่ยน แต่เรายังไม่รู้นะ?

จั่วหัวกันมาแบบนี้ ด้วยความสงสัยใคร่รู้ พี่เซฟก็เลยไปหาคำตอบมาดูว่า แล้วทุกวันนี้เทคโนโลยีของเจ้าหมวกกันน็อกของเรามันก้าวหน้ากว่าที่เรารู้จักไปแล้วจริง ๆ หรือยัง แล้วจะช่วยชาวนักบิดอย่างพวกเราให้ปลอดภัยจากอันตรายบนท้องถนนเพิ่มขึ้นได้ไหมนะ? ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยยยย

1. เชื่อมต่อ Smartphone

ถ้าพูดถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์เราเข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อรับฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มาใช้งาน อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ของชีวิตประจำวันของน้อง ๆ แล้ว แต่ถ้าเราพูดถึงการเชื่อมต่อกับหมวกกันน็อกล่ะ มันคงเป็นอะไรที่ว้าวมากแน่ ๆ เพราะใครจะไปคิดว่าวันนี้หมวกกันน็อกจะสามารถกลายเป็นอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของน้อง ๆ พร้อมสามารถใช้งานฟังก์ชั่นสารพัดได้จริง ๆ แล้ว (เราจะเรียกหมวกกันน็อกกลุ่มนี้ว่า Smart Helmet) อย่างเช่น แบรนด์หมวกกันน็อกสัญชาติญี่ปุ่น CrossHelmet ที่ได้ออกแบบหมวกมาในชื่อรุ่นว่า CrossHelmet X1 พร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ เช่น กล้อง 360 องศาติดด้านหลังหมวกพร้อมด้วย HUD แสดงผลหน้าจอ ที่จะทำหน้าที่เหมือนกระจกหลังรถให้เรา หรือแม้กระทั่งเชื่อมต่อยังสมาร์ทเพื่อทำงานโทรศัพท์ รับสาย อ่านไลน์ ฟังเพลง ก็ทำได้หมด ระบบ Noise Cancellation ที่จะตัดเสียงรบกวนออก เอาใจสายฟังเพลงขณะขับรถ พร้อมดีไซน์โฉบเฉี่ยวเรียบหรู เรียกได้ว่าเป็นหมวกกันน็อกที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ยุคนี้มาก ๆ เลย

  • CrossHelmet X1 ใบนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท (1799 เหรียญสหรัฐ)
  • ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากเห็นฟีเจอร์แบบเต็ม ๆ ล่ะก็ เข้าไปดูกันได้ที่ https://youtu.be/QL9-Vh17Wjs  
  • ที่มาภาพ: https://www.crosshelmet.com/

2. รวมคนขับและมอเตอร์ไซค์ให้เป็นหนึ่ง

ลองจินตนาการดูว่า ถ้าหากน้อง ๆ มีหมวกกันน็อกที่สามารถบอกข้อมูลทุกอย่างที่เราอยากรู้ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราขับได้ทั้งหมด แถมยังมี AI ช่วยเราประมวลในการตัดสินใจการขับขี่ของเราด้วยอีก จะล้ำเว่อวังไปได้ขนาดไหนกัน! ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ BMW ตั้งใจที่จะให้หมวกกันน็อก BMW Heads-Up Display Helmet (HUD) ของเขาเติมเต็มจินตนาการนั้นให้จงได้ กับหมวกกันน็อกที่จะเชื่อมต่อข้อมูลรถคันโปรดของคุณมาไว้ในหน้าจอ เพื่อบอกข้อมูลเรื่องสมรรถนะการการขับขี่ สถานะของชื้นส่วนต่าง ๆ ของที่จะช่วยเราเข้าใจสถานการณ์ยานยนต์กันแบบนาทีต่อนาที แถมข้อมูลทั้งหมดนั้นจะโชว์บนกระจกหมวกบางใสขนาดเล็ก เพื่อช่วยไม่ให้ผู้ใช้เสียสมาธิขณะขับขี่ (แถมยังปรับตามใจฉันได้อีกนะว่าอยากเห็นข้อมูลอะไรบนจอบ้าง) เรียกได้ว่าเชื่อมต่อคนขี่กับมอเตอร์ไซค์กันแบบไร้รอยต่อเลย

เอาจริง ๆ ได้ยินแค่นี้พี่เซฟก็อ้าปากค้างไปกับความล้ำเกินชาวบ้านเขาไปมาก ๆ แล้วสำหรับหมวกกันน็อกจาก BMW รุ่นนี้ แต่อันนี้ พี่เซฟขอบอกไว้ก่อนว่า ทั้งหมดเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น (แถมไอเดียเชื่อมรถกับหมวกเนี่ยน่าสงวนไว้เฉพาะรถในเครือ BMW เองด้วย) เพราะเจ้าหมวก HUD ใบนี้เปิดตัวครั้งแรกในงาน Consumer Electronic Show (CES) ไปตั้งปี พ.ศ. 2559 ที่เมือง Las Vegas ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ซึ่งบริษัทรถหรูจากเยอรมันรายนี้บอกไว้แต่เพียงว่า จะผลิตและวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า หมวกกันน็อกโคตรล้ำใบนี้จะวางจำหน่ายเมื่อไหร่กันแน่นะ

  • ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากเห็นฟีเจอร์แบบเต็ม ๆ ล่ะก็ เข้าไปดูกันได้ที่ https://youtu.be/Vkhp8Z1IloQ  
  • ที่มาภาพ: https://gaadiwaadi.com/  

3. ไม่ต้องซื้อหมวกใหม่ก็ไฮเทคได้

พี่เซฟเห็นเทคโนโลยีในหมวกกันน็อกยุคใหม่แต่ละใบแล้วเนี่ย คงได้แต่นึกในใจว่าราคาก็คงจะสูงใช่ย่อย เพราะฟีเจอร์เล่นโหดซะขนาดนี้เลย แต่ว่าถ้าเกิดเราสามารถเปลี่ยนหมวกกันน็อกใบโปรดที่เราใช้ทุกวันนี้ให้มันไฮเทคได้ขึ้นมาล่ะ มันก็น่าสนใจมากขึ้นแน่ ๆ

และนั่นคือสิ่งที่บริษัทจาก Kickstarter อย่าง NUVIZ มองเห็นโอกาสทางตลาดตรงนี้ พวกเขาจึงได้ผลิต NUVIZ Heads-Up Display ของตัวเองขึ้นมา โดยทำหน้าที่เป็นหน้าจอหรือ HUD บอกข้อมูลการขับขี่ให้กับผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์นั่นเอง ซึ่งพี่เซฟเองตอนมองแว๊บแรกก็นึกถึงไอเดียของนักบิดที่ชอบเอากล้อง GoPro ไปติดตามหมวกกันน็อกให้เพื่อให้ได้มุมมองการขับขี่แบบต่าง ๆ (Point of View – POV) ซึ่งเจ้า NUVIZ HUD จะทำหน้าที่เหมือนส่วนเสริม (Attachment) โดยจะติดตั้งอุปกรณ์ไว้ตรงบริเวณส่วนยึดคาง และมีจอกระจอยื่นมาในระดับสายตา ทำหน้าที่สะท้อนภาพแสดงผลจากด้านในอุปกรณ์ โดยเจ้าส่วนเสริมตัวนี้ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นหลัก ๆ อย่างกล้องหน้ารถที่สามารถบันทึกได้ โทรเข้า/ออก ฟังเพลง  โดยทั้งหมดจะต้องเชื่อมต่อกับ Smartphone ผ่าน Bluetooth และมี Controller ขนาดเล็กที่ติดกับแฮนด์รถเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยควบคุมอีกที

  • NUVIZ Head-Up Display มีราคาอยู่ที่ประมาณ 23,000 บาท (699 เหรียญสหรัฐ)
  • ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากเห็นฟีเจอร์แบบเต็มๆ ล่ะก็ เข้าไปดูกันได้ที่ https://youtu.be/t79P91QaOWk
  • ที่มาภาพ: https://cdn.motor1.com/images/mgl/8bMZW/s1/nuviz-all-in-one-heads-up-display-gear-review.jpg    

เห็นตัวอย่างหมวกกันน็อกสุดไฮเทคกันหลายแบบขนาดนี้ พี่เซฟพูดได้เลยว่าอนาคตสดใสแน่นอนกับเทคโนโลยีที่จะมาช่วยให้เราขับขี่บนท้องถนนอย่างปลอดภัยมากขึ้น แถมยังดูคลูอีกด้วย แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีหมวกกันน็อกจะล้ำไปกว่าอีกสักแค่ไหน แต่ถ้าวินัยการขับขี่ของพวกเราเองยังปล่อยปละละเลย ไม่ระมัดระวังและรอบคอบทุกครั้งที่ออกถนนล่ะก็ จะมีหมวกกันน็อกไฮเทคอีกสักกี่ใบก็ช่วยน้อง ๆ ได้ยากเน้อ

เพราะความปลอดภัยดีที่สุดบนท้องถนน เกิดขึ้นได้จากวินัยของเราเอง

ที่มา

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.