ค้นหา

ปีใหม่นี้กลับบ้านปลอดภัย…ขับไม่ไหวให้แวะพัก

248

ในช่วงวันหยุดยาวนี้ พี่เซฟ คิดว่าหลาย ๆ คน กำลังวางแผนกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวกันใช่ไหมครับ และบนถนนก็น่าจะมีการจราจรที่หนาแน่นในทุกเส้นทาง ฉะนั้นแล้วการจะกลับให้ถึงบ้าน หรือไปให้ถึงเป้าหมายของการเที่ยวก็จำเป็นต้องมีการวางแผนความพร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะที่จะขับขี่ และตัวเราเองที่มีความฟิตพอที่จะขับขี่สำหรับเส้นทางระยะไกล

จากสถิติระหว่างปี พ.ศ. 2555-2564 พบว่ากลุ่มผู้ใช้รถปิคอัพ รถโดยสารขนาดใหญ่ และรถบรรทุก ยังคงเป็นกลุ่มเสี่ยงหลักของการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ากลุ่มผู้ใช้รถอื่น ๆ หลายเท่าตัว และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลจำแนกตามช่วงเวลาจะพบว่า ในช่วง 04.00 ถึง 05.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีถึง 75% โดยบ่งชี้ได้ว่าน่าจะเกิดจากการหลับใน เช่น การขับขี่หลุดออกนอกเส้นทางแล้วเกิดพลิกคว่ำ หลุดออกนอกเส้นทางแล้วไปชนกับต้นไม้หรืออุปกรณ์ข้างทาง เป็นต้น ซึ่งส่งผลทำให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและนำไปสู่การเสียชีวิต

หลับใน กับความเสี่ยงในการขับขี่บนท้องถนน

  • “การหลับใน/ง่วงซึม” ในขณะขับขี่เป็นหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ อันเป็นผลมาจากผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมเบรกหรือพวงมาลัยได้ และมีการใช้ความเร็วในอัตราสูงขณะเกิดอุบัติเหตุทางถนน นำไปสู่ความเสี่ยงหรือโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากถึง 2-3 เท่า เนื่องจากความล้าและการหลับในขณะขับขี่
  • อาการหลับในมักพบในกลุ่ม ผู้ขับขี่รถบรรทุก รถโดยสารและผู้มีอาชีพขับรถ เป็นส่วนใหญ่ ซี่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่า ผู้ขับขี่ทั่วไปบนท้องถนน ภาวะนี้บั่นทอนความสามารถในการจดจ่อ การตอบสนองและทักษะการตัดสินใจ ลดลงในขณะขับขี่เป็นเวลานาน

เห็นแบบนี้แล้ว พี่เซฟก็อยากจะชวนทุกคนฟิตร่างกายให้พร้อมเพื่อเตรียมตัวในการขับขี่เดินทางไกลในช่วงวันหยุดยาวนี้นะครับ ก่อนเดินทางก็นอนให้เต็มอิ่ม ถ้ารู้สึกง่วงพี่เซฟก็อยากชวนแวะหาจุดพักเพื่อแอบงีบซักหน่อยแล้วค่อยไปกันต่อนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา และเพื่อนร่วมทางบนถนน ให้ปีใหม่นี้พวกเราทุกคนปลอดภัยนะครับ

ที่มา:

  1. ข้อมูลอุบัติเหตุจราจรบนทางหลวง ปี 2555 – 2564 สำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง
  2. รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทย พ.ศ. 2561 – 2564

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.