ค้นหา

สะท้อนอุบัติเหตุบนทางม้าลายของเพื่อน “หมอน้ำ” ที่ทุกคนอาจรู้จักดี

rabbit crossing interview
15,241

“ทำไม? รถไม่หยุดให้คนข้าม แต่คนข้ามกลับต้องหยุดให้รถไปก่อน” พี่เซฟคิดว่าหลาย ๆ คนคงประสบปัญหานี้เหมือนกันใช่ไหมครับ เวลาจะข้ามถนนแต่ละทีต้องรอแล้วรออีก ขนาดข้ามบนทางม้าลายอย่างถูกต้องก็ยังน่ากลัวเลย วันนี้พี่เสือ เฮ้ย!! พี่เซฟจะพาเราทุกคนไปคุยกับพี่กระต่ายกันครับ

เมื่อช่วงต้นปีก่อน เกิดอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ซิ่งขับชนคุณหมอกระต่ายบนทางข้ามจนทำให้คุณหมอเสียชีวิต และกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศเพราะคุณหมอข้ามถนนอย่างถูกกฎจราจร ส่วนคนที่ชนกลับเป็นเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายเสียเอง จึงทำให้เกิดการเรียกร้องเรื่องความปลอดภัยบนทางข้ามม้าลายขึ้นมาในชื่อ “กลุ่ม Rabbit Crossing” หรือ “ทางกระต่าย”

“เรารู้อยู่แล้วว่าอุบัติเหตุบนถนนมันเยอะ ไม่ว่าจะเป็นรถชน ฝ่าไฟแดง หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ แต่เราไม่เคยจินตนาการเลยว่าจะเกิดขึ้นบนทางม้าลาย ต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นก็เสียใจและผิดหวังมาก ๆ” หมอน้ำ พญ.มาริน ศตวิริยะ ตัวแทนกลุ่ม Rabbit Crossing เล่าให้พี่เซฟฟังถึงความสูญเสียของหมอกระต่ายเพื่อนสนิทที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทางกลุ่มเรียกร้องความปลอดภัยบนทางข้ามและมีการส่งจดหมายไปยังหลายหน่วยงานเพื่อที่จะเสนอแนวทางการแก้ไขที่ชัดเจนและบทลงโทษที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เช่น รถต้องหยุดก่อนถึงทางข้าม ผู้กระทำความผิดควรได้รับโทษอย่างจริงจัง อย่างการตัดแต้มใบขับขี่จนถึงการเพิกถอนใบอนุญาต

เรื่องนโยบายเราอาจจะยังไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงนะครับ แต่สิ่งที่พี่เซฟคิดว่ามีการเปลี่ยนแปลงเชิงกายภาพที่เห็นได้ชัดมากขึ้น นั่นก็คือ ทางข้ามหลายแห่งมีสัญญาณไฟชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีการทาสีทางม้าลายใหม่ ซึ่งหมอน้ำยังเสริมอีกว่า “นอกจากรณรงค์กับผู้ขับขี่ถนนแล้ว ฝั่งผู้ข้ามเองก็ต้องเคารพกฎด้วยเหมือนกัน ไม่ควรข้ามบริเวณไม่มีทางข้าม หรือไม่ควรวิ่งตัดหน้าขณะสัญญาณยังไม่อนุญาตให้ข้าม”

“ในหลาย ๆ ประเทศค่ะ เขาจะปลูกฝังวินัยตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ที่สนามเด็กเล่นจะมีไฟเขียว ไฟแดง ไฟเหลือง ให้เด็ก ๆ ต่อแถวและซ้อมข้ามถนน อีกด้านนึงเขาเป็นผู้ขับขี่เขาก็ต้องเคารพเหมือนกันว่าถ้ามีคนข้ามถนนตรงทางม้าลายเขาก็ต้องหยุด บางประเทศมีการจำลองถนนเพื่อสร้างการเรียนรู้ อย่างพอถึงทางข้ามเป็นสัญญาณไฟแดงเด็กที่เล่นเป็นคนขับขี่ก็ต้องหยุด คนข้ามก็ต้องรอข้าม พอเป็นสนามเด็กเล่นที่เขาได้ไปเล่นเรื่อย ๆ ก็จะได้ปลูกฝังวินัยไปในตัว” หมอน้ำเล่าตัวอย่างที่น่ารักให้เราฟัง

คุณหมอน้ำ ยังเน้นย้ำ 3 หลักสำคัญที่ Rabbit Crossing เสนอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน คือ “ชะลอ – หยุด – ไม่แซง” ชะลอก่อนถึงทางข้าม / หยุดตรงทางข้ามจนคนข้ามเสร็จ / ไม่แซงในขณะที่คันอื่นหยุดรถ ขนาดเป็นผู้ใหญ่ยังเกิดอุบัติเหตุได้ เป็นเด็ก ๆ ก็ยิ่งต้องระวังนะครับ มองขวามองซ้ายให้ดีก่อนการข้าม ถ้าเป็นคนขับขี่ทั้งรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ก็ควรหยุดให้คนข้ามก่อน บางคนอาจจะคิดว่ามอเตอร์ไซค์คันเล็กไม่มีโอกาสชน แต่เหตุการณ์อุบัติเกตุที่เกิดขึ้นก็มาจากมอเตอร์ไซค์นี่แหละครับ ขอให้เรื่องราวการสูญเสียของคุณหมอกระต่ายเป็นเครื่องเตือนใจของน้อง ๆ และผู้ขับขี่ทุกคนด้วยนะครับ

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.