ค้นหา

รถไฟก็มีกฎจราจร แล้วเวลาสัญจรเราระวังหรือยัง?

railway-signs-01
191

อยู่ ๆ พี่เซฟก็นึกสนุก อยากรู้ว่าพี่ ๆ ที่เขาขับรถไฟเขาขับกันยังไง? รถไฟอยู่บนรางเฉย ๆ ก็น่าจะเคลื่อนที่ง่ายไม่ต้องมีคนขับรึเปล่านะ? แต่จริง ๆ การขับรถไฟไม่ง่ายเลยนะครับ ต้องมีกฎจราจรแบบรถยนต์เลย พี่เซฟเลยจะชวนน้อง ๆ ไปรู้จักสัญลักษณ์จราจรรถไฟที่เราอาจจะเคยเห็นบ่อย ๆ แต่อาจจะไม่รู้จักกันเลย

railway-signs-02

1. ป้ายจำกัดความเร็ว

ป้ายจำกัดความเร็วจะเป็นตัวเลขต่าง ๆ ระหว่างทาง ซึ่งหลายจุดจะมีตัวเลข 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งมีขอบสีดำและสีเหลือง ป้ายขอบสีดำจะบอกความเร็วสูงสุดของรถไฟดีเซลราง ส่วนป้ายขอบสีเหลืองจะบอกความเร็วสูงสุดของรถจักรลาก หรือรถไฟขนสินค้านั้นเอง อย่างป้ายนี้จะบอกว่า ดีเซลรางวิ่งได้สูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรถจักรลากที่หนักกว่าจะวิ่งได้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพราะมีระยะเบรกที่ไกลกว่าด้วย บางช่วงถ้าเป็นทางลาดชันหรือทางเบี่ยงก็อาจจะถูกจำกัดความเร็วเหลือเพียง 15 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น หลายคนนั่งอาจจะบ่นว่าเต่าคลานเลยก็ได้

railway-signs-03

2. ป้ายปกติ

หลังจากที่ถูกจำกัดความเร็วมาระยะหนึ่งแล้ว ก็จะมาเจออีกป้ายหนึ่งที่เขียนว่า “ปกติ” ป้ายสี่เหลี่ยมตัวอักษรสีดำบนพื้นสีขาว เพื่อให้รู้ว่าจากที่ระวังหรือลดความเร็วมา สามารถใช้ความเร็วได้เป็นปกติแล้วนะ นอกจากนี้เสาไฟฟ้าต่าง ๆ ข้างทางรถไฟยังมีตัวเลขกำกับอยู่ด้วย ซึ่งทำหน้าที่แทนหลักกิโลเมตรว่าวิ่งมาระยะทางเท่าไหร่แล้วจากกรุงเทพมหานคร

railway-signs-04

3. ป้าย “ว”

ป้ายนี้มาจากคำว่า “หวีดรถไฟ” ถ้ารถไฟเห็นป้ายนี้แล้วก็ต้องเปิดหวีดหรือที่เราเรียกว่าหวูดรถไฟให้มีเสียงดังเป็นสัญญานเตือน คล้ายกับรถยนต์บีบแตรนั้นเอง บางป้ายนอกจากมีอักษร “ว” แล้วยังมีไฟเขียวไฟแดงด้วย เพื่อเป็นสัญญานว่าทางข้างหน้าปลอดภัย อย่างเช่น เมื่อไม้กั้นทางรถไฟลงเรียบร้อยแล้ว สัญญาณไฟจะเป็นสีเขียวให้รถไฟเคลื่อนตัวได้พร้อมกับเปิดหวีด เพื่อความปลอดภัยระหว่างจุดตัดถนน

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลย้อนหลังในปี 2554-2564 พบว่ายังมีอุบัติเหตุยานพาหนะชนกับขบวนรถไฟถึง 1,002 ครั้งเลยนะครับ หรือเฉลี่ยปีละ 91 ครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากความประมาทของผู้ใช้รถใช้ถนน คิดว่ารอไม้กั้นทำให้เสียเวลา ชอบแอบลอดทางกั้นกันบ่อย ๆ พี่เซฟยังทราบมาอีกว่ารถไฟขบวนหนึ่งถ้าต้องหยุดต้องใช้ระยะทางถึง 600 เมตรหรือเกินครึ่งกิโลเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินรถไฟจะหยุดไม่ทันแน่นอน อย่าเพิ่งใจร้อน อดทนรอสัญญาณกันสักนิด เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนะคร๊าบบบบ

 

ข้อมูลอ้างอิง:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.