ค้นหา

สัญลักษณ์พื้นถนนที่ชาวมอเตอร์ไซค์ไม่รู้ไม่ได้

Read Road Signs 00
1,432

รถราบนถนนหนทางจะเป็นระบบระเบียบได้ สัญลักษณ์ต่าง ๆ ตามพื้นถนนคือตัวช่วยสำคัญในการสร้างการจราจรที่ปลอดภัยให้กับทุกคน แต่รูปแบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้บางครั้งก็มีรูปแบบที่แปลกจนเราไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอะไรกันบ้าง

วันนี้พี่เซฟเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับสัญลักษณ์บนพื้นถนนหลากหลายรูปแบบนี้กัน ว่ามันหมายความว่าอะไร แล้วพวกเราที่เป็นนักขี่มอเตอร์ไซค์ต้องทำตัวยังไงให้ปลอดภัย เมื่อต้องเจอกับสัญลักษณ์เหล่านี้ จะได้ขับขี่ตัวกันถูกต้องแบบไม่ผิดกฎหมายจราจร

Read Road Signs 01

1. เกาะสี = เขตปลอดภัย

เห็นกันแทบจะทุกที่ กับเส้นทะแยงกลางถนนแบบนี้ ที่อาจมีสีเหลืองหรือสีขาว คือสัญลักษณ์จราจรที่ถูกกำหนดเป็นเกาะกลางถนนประเภทหนึ่ง ไม่ว่าจะพบเห็นบริเวณไหล่ทางหรือกลางถนน จะมีความหมายและหน้าที่เหมือนกันว่า รถไม่สามารถวิ่งสัญจรได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือเกาะกลางสมมุติ ที่แปลว่าห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่ล้ำเข้ามาหรือมาจอดในบริเวณเกาะสีเป็นอันขาด

ดังนั้นเวลาน้อง ๆ ขับขี่จักรยานยนต์แล้วมาเจอสัญลักษณ์บนพื้นถนนแบบนี้ ให้รู้ไว้เลยว่ามันคือเกาะกลางถนน อย่าไปขับขี่ทับเส้นเหล่านี้เด็ดขาด!!

Read Road Signs 02

2. ช่องหยุดรถจักรยานยนต์

นี่คือสัญลักษณ์บนพื้นถนนสำคัญที่ชาวมอเตอร์ไซค์มักจะเห็นกันเป็นประจำที่บริเวณแยกไฟจราจรต่าง ๆ  สำหรับสัญลักษณนี้ คือ ช่องหยุดรถจักรยานยนต์ เป็นสัญลักษณ์บนพื้นถนนเพื่อบอกว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จะต้องหยุดรถตรงไหนหน้าทางแยกจราจร ซึ่งจะเป็นการขีดเส้นสีขาวในกรอบสี่เหลี่ยม มีตัวอักษรสีขาวกำกับว่า “จยย. MC” โดยทั้งสองกลุ่มตัวอักษรย่อหมายถึงรถจักรยานยนต์

สาเหตุที่ต้องมีสัญลักษณ์ประเภทนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้การจอดรถจักรยานยนต์ขณะหยุดรอไฟสัญญาณจราจรมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กีดขวางรถคันอื่น ๆ รวมถึงไม่กีดขวางทางม้าลายของคนเดินเท้า ซึ่งมักจะเป็นจุดที่ชาวจักรยานยนต์ไปจอดทับกันอยู่บ่อยครัง

ดังนั้นถ้า ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์เห็นสัญลักษณ์แบบนี้ตามแยกจราจรล่ะก็ พี่เซฟก็อยากให้ไปจอดรอไฟแดงตรงสัญลักษณ์นี้จะดีที่สุดนะ อย่าเที่ยวไปจอดหยุดรถตรงอื่นตามแยก เพราะมอเตอร์ไซค์ของเราอาจจะกีดขวางจราจรได้

Read Road Signs 03

3. “เส้นทแยง” …ห้ามหยุดรถ

เป็นลักษณะของเส้นกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเหลือง ตัดด้วยเครื่องหมายกากบาทสีเดียวกัน (หรือที่หลายคนเรียกกันว่า เส้นก้างปลา) ถ้าน้อง ๆ เห็นสัญลักษณ์แบบนี้บนพื้นถนนล่ะก็ นั่นหมายถึง ห้ามหยุดรถทุกชนิดภายในกรอบสีเหลืองนี้โดยเด็ดขาด ยกเว้นกรณีเดียวเท่านั้น คือ รถหยุดเพื่อต้องการที่จะหยุดเพื่อเลี้ยวทางใดทางหนึ่ง โดยเส้นห้ามหยุดรถที่ว่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหมายที่ถูกเขียนไว้บริเวณซอยหรือบริเวณทางแยกที่ไม่ได้มีสัญญาณไฟจราจร เพื่อเป็นการแจ้งผู้ขับขี่รู้ว่า บริเวณซอยหรือบริเวณทางแยกข้างหน้าอาจมีรถที่ขับออกมา และการไปจอดทับเส้นดังกล่าวอาจทำให้การจราจรติดขัด รวมไปถึงอันตรายได้

ดังนั้นหากน้อง ๆ เห็นสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้ล่ะก็ ควรจอดรถให้ห่างจากเครื่องหมายนี้ไว้จะดีที่สุด

Read Road Signs 04

4. เส้นแนวจราจรผ่านช่องทางแยก

เป็นสัญลักษณ์บนพื้นที่ถนนที่มีหน้าที่กำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ของรถขณะผ่านทางแยก โดยเส้นดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นเส้นประสีขาว มักจะเจอได้ตามแยกจราจรที่มีทางแยกหลายทางและรถมีความหนาแน่นสูง เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถกำหนดทิศทางเคลื่อนที่ของรถขณะผ่านแยกให้ถูกต้องนั่นเอง  ซึ่งเส้นประบนพื้นถนนประเภทนี้ ต้องอาศัยความรอบรู้ รวมถึงความระมัดระวังขณะชขับขี่กันด้วยนะครับ เพราะในช่วงการจราจรคับคั่ง  เส้นประอาจสร้างความสับสนให้เราได้ด้วย

ฉะนั้นตอนผ่านทางแยกที่มีเส้นประแบบนี้ ต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยความระมัดระวัง เน้นมองทางไว้ก่อน แล้วค่อยขับรถตามไปเส้นกำกับนะครับ

ที่มา:

– วิริยะประกันภัย, https://www.viriyah.com/article/detail/41-road-signs

– SO WHEEL, https://sowheel.asia/road-signs/  

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.