ค้นหา

ปิดเทอมนี้ พาน้อง ๆ สนุกกับ 3 กิจกรรมเสริมทักษะขับขี่

school-break-activity-cover-newest
140

ช่วงปิดเทอมนี้ พี่เซฟอยากชวนน้อง ๆ มาเสริมทักษะการขับขี่ให้ปลอดภัย ที่สามารถเริ่มต้นได้จากกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกปั่นจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์ หรือรถคันเล็กอย่างโกคาร์ท เพราะการเรียนรู้ที่ดีนั้น เริ่มต้นจากการเล่น ว่าแต่จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

school-break-activity-01-new

1. ฝึกปั่นจักรยาน

กิจกรรมนี้ พี่เซฟเชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนอาจจะปั่นอยู่เกือบทุกอยู่วันแล้ว แต่สำหรับช่วงเวลาปิดเทอมแบบนี้ อาจจะเป็นโอกาสเหมาะให้น้อง ๆ นู๋ ๆ ที่อยากปั่นจักรยานไม่เป็นหรือยังปั่นไม่ค่อยคล่องได้ฝึกซ้อม ร่วมกับพ่อแม่ผู้ปกครองคอยช่วยเป็นครูสอนให้ โดยเลือกสถานที่ให้ปลอดภัย ปลอดรถ ปลอดคน พร้อมกับสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน อย่างหมวกกันน็อกจักรยาน รองเท้าผ้าใบ ถุงมือ สนับเข่า สนับศอก ไว้ให้เรียบร้อย ก่อนฝึกปั่นจักรยานกัน หรือหากแถวบ้านไม่มีพื้นที่ อาจจะลองหาสนามหรือลู่ปั่นจักรยานโดยเฉพาะ แต่บางแห่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายนะ อย่างไรก็ดีพ่อๆ แม่ ๆ ผู้ปกครองลองสอบถามรายละเอียดกับสนามนั้น ๆ ก่อนไปได้ ระหว่างฝึกปั่นจักรยานก็อย่าลืมให้กำลังใจเด็ก ๆ กันด้วยนะ เพราะหากปั่นได้ดี ก็จะช่วยเสริมทักษะการทรงตัว การควบคุมรถ การเลี้ยว การหยุด ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสู่การขี่รถจักรยานยนต์ให้ดีขึ้นได้ต่อไป

ตัวอย่างสนามปั่นจักรยาน

– สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/hhblbikelane?locale=th_TH

– สนามปั่นจักรยาน Rider Park Salaya (อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/ridersparkthailand

– สนามปั่นจักรยานพันท้าย (อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/cruzeepumptrack

หรือสวนสาธารณะใกล้บ้านที่อนุญาตให้นำจักรยานมาปั่นออกกำลังกายได้

 

school-break-activity-02-new

2. ฝึกทักษะขับขี่ปลอดภัยในสนาม

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พี่เซฟขอแนะนำสำหรับน้อง ๆ ที่โตขึ้นมาหน่อย มีอายุระหว่าง 6-13 ปี ที่ขี่จักรยานต์แข็งแล้ว ให้ลองฝึกขี่มอเตอร์ไซค์กัน แต่ไม่ใช่การฝึกขี่กันเองแถวบ้านนะ แต่เป็นคอร์สฝึกอบรมระยะสั้นที่น้อง ๆ สามารถลงเรียนได้ ที่จะได้ทั้งเรียนรู้กฎกติกามารยาทในการขับขี่รถจักรยายนต์ สัญลักษณ์จราจร รวมถึงข้อควรระวังและเรื่องของความปลอดภัยต่าง ๆ ในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย ซึ่งหลายเจ้าที่เปิดหลักสูตรก็จะเตรียมรถมอเตอร์ไซค์คันจิ๋วที่เหมาะกับขนาดตัวของน้อง ๆ และอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยไว้อย่างครบครัน พร้อมกับพี่ ๆ เทรนเนอร์ที่มีความชำนาญค่อยดูแลและฝึกภาคปฏิบัติอย่างระมัดระวังในสนามฝึกหัดโดยเฉพาะ เมื่อเรียนจบผ่านหลักสูตรแล้ว หลายที่มีใบประกาศให้ด้วยนะ

ตัวอย่างสนามขี่มอเตอร์ไซค์เด็ก

– ศูนย์ฝึก Honda Safety Riding Park Chiang Mai (จังหวัดเชียงใหม่)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/HondaSafetyRidingParkChiangMai/

– Zanook Fun Ride สอนขี่มอเตอร์ไซค์เด็ก (เขตบางบอน กรุงเทพฯ)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/zanookfunride/

– หลักสูตรขี่จักรยานยนต์สำหรับเด็ก โดย ยามาม่า ประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/3yvt35l

school-break-activity-03-new

3. ฝึกขับโกคาร์ทจูเนียร์ (Go Kart)

ขยับมาอีกขั้นจากการปั่น ขี่ มาสู่การขับกันบ้าง ที่น้อง ๆ อายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไปสามารถฝึกขับรถโกคาร์ทสำหรับเด็กได้ ซึ่งโดยมากแล้วก็จะต้องฝึกขับกันในสนามโกคาร์ทโดยเฉพาะ เพราะมีทั้งครูฝึก พี่ ๆ คอยดูแล จัดเตรียมรถโกคาร์ทขนาดต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับช่วงอายุ อุปกรณ์อย่างหมวกกันน็อก ส่วนถุงมือและรองเท้าผ้าใบอาจจะต้องเตรียมมาเอง นอกจากนี้สนามยังได้รับการออกแบบมาเพื่อการฝึกซ้อม มีขอบยางกั้นหรือล้อยางรถตั้งไว้โดยรอบ กรณีรถหลุดออกจากลู่จะได้ช่วยซับแรงกระแทกได้ โกคาร์ทสำหรับเด็กนี้ นอกจากได้ความสนุกสนานจากการขับแล้ว ยังช่วยปูพื้นฐานการขับรถยนต์ในอนาคตให้กับน้อง ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมรถ การเหยียบคัดเร่ง เหยียบเบรก ควบคุมพวงมาลัย บังคับเลี้ยวซ้าย เลี้ยวซ้าย การตัดสินใจ การเรียนรู้กฎจราจร มารยาทในสนาม ตลอดจนการมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ จากการแข่งขัน ซึ่งพี่เซฟเชื่อว่า คุณลักษณะและทักษะการขับรถจากการฝึกเล่นรถโกคาร์ทตั้งแต่วัยเด็ก จะช่วยเสริมสมรรถนะให้พวกเขาต่อยอดสู่การขับรถยนต์ออกสู่ถนนร่วมกับคนในสังคมได้มีคุณภาพได้ต่อไป และหากน้อง ๆ หรือผู้ปกครองท่านใดสนใจ ลองเสิร์ชหาสนามฝึกใกล้บ้านกันดูได้เลย

ตัวอย่างสนามโกคาร์ท

– E-Gokart by MONOWHEEL (MRT สามย่าน)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.monowheel.bike/post/e-gokart-activity-bangkok-kids-adults

– Easykart.net โกคาร์ท Go-Karting (RCA)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/easykart.net

– Pattaya Kart Speedway (พัทยา)

ข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/3l69Hk0

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับกิจกรรมเสริมทักษะการขับขี่ให้ปลอดภัยที่พี่เซฟนำมาฝากกันในช่วงปิดเทอมนี้ หากน้อง ๆ สนใจกิจกรรมไหน ก็ลองชวนคุณพ่อคุณแม่ดูนะครับ ท่านจะได้ช่วยตัดสินใจและเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมให้กับน้อง ๆ ได้ เพราะการขับขี่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ แต่หากเราฝึกอย่างถูกวิธี สวมอุปกรณ์ป้องกัน และมีครูฝึกคอยดูแล เราก็พร้อมเรียนรู้ทักษะการขับขี่ให้ปลอดภัยจากกิจกรรมสนุก ๆ แบบนี้แล้วใช่ไหมครับ

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.