ค้นหา

ยานยนต์อัจฉริยะ ฉลาดแค่ไหนกันเชียว?

415

เทคโนโลยียานยนต์ทุกวันนี้ก้าวหน้าขึ้นมากเลยนะครับ สมัยพี่เซฟเด็ก ๆ ยังต้องหมุนกระจกรถขึ้นลงอยู่เลย หรือเกียร์ก็เป็นเกียร์กระปุกเท่านั้น แต่เดียวนี้มีทั้งระบบเกียร์ออโต้ที่ทำให้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น ระบบกล้องมองหลังช่วยให้ถอยจอดได้อย่างปลอดภัย และมีระบบติดตาม GPS เพื่อแนะนำเส้นทางด้วย

จนวันนี้ “ยานยนต์อัจฉริยะ” หรือ Smart Car เริ่มมีการพูดถึงกันมากขึ้น ว่าอนาคตรถยนต์ที่เรารู้จักจะสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยยานยนต์อัจฉริยะได้นำเทคโนโลยี AI มาเชื่อมต่อทำให้รถสามารถขับขี่เองได้แบบไร้คนขับ มีทั้งแบบที่เรายังต้องนั่งควบคุมอยู่หลังพวงมาลัย คล้ายกับระบบ Auto Pilot ของนักบิน หรือระบบขับขี่เองแบบเต็มระบบที่ให้เราไปนั่งอ่านหนังสืออยู่ที่เบาะหลังได้เลย

นอกจากขับเองได้แล้ว ยังมีระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งกีดขวาง ป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ บางคันสามารถบรรยายการทำงานและสภาพพื้นที่โดยรอบได้ด้วยว่าทำไมถึงหยุด หรือบอกให้รอก่อนใจเย็น ๆ กำลังมีคนข้ามถนน และแน่นอนว่าระบบสัญลักษณ์จราจรต่าง ๆ กฎการขับขี่ได้ถูกบรรจุอยู่ในระบบ นอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุแล้ว ยังไม่มีการทำผิดกฎจราจรอีกต่อไป

แต่ความอัจฉริยะยังไม่หมดเพียงเท่านี้ อย่าง Lamborghini Terzo Millenio รถสปอร์ตแลมโบกินี่ ทั้งคันผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์และยังมีระบบเซ็นเซอร์จำนวนมากอยู่รอบคัน รถคันนี้มีเช็กสุขภาพของตัวเองและซ่อมแซมตัวเองได้ด้วย! ถ้าเกิดรอยร้าวรายเฉียวชน มันจะปล่อยกาวออกมาเพื่อซ่อมแซมตัวเอง ก่อนที่รอยแตกจะมากไปกว่านี้

ยังไม่พอ… ยังมีระบบตรวจจับความถี่หัวใจของผู้โดยสารและเลือกเพลงและปรับจังหวะการขับขี่ให้เข้ากับอารมณ์ความรู้สึกของผู้โดยสารขณะนั้นอีกด้วย เรียกได้ว่ามีทุกความต้องการที่เราสามารถจินตนาการได้เลยทีเดียว ไม่แน่ว่าอนาคตเราอาจจะเห็นรถยนต์บินได้ก็ได้นะครับ

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.