ค้นหา

“ต้นไม้” ไม่ได้แค่ช่วยลดโลกร้อน แต่ยังช่วยลดอุบัติเหตุ

tree for road safety
155

น้อง ๆ รู้ไหมครับว่า “ต้นไม้” นอกจากจะแลกเปลี่ยนอากาศให้เราได้มีออกซิเจนได้หายใจ แต่ต้นไม้ยังช่วยลดอุบัติเหตุได้ด้วยนะ ไหนใครเดาถูกบ้างว่าเพราะอะไร

เฉลยยยยย !!!! ต้นไม้ช่วยให้ถนนที่ดูกว้างร่มรื่น ดูแคบลง ทำให้คนขับขี่โฟกัสกับถนนมากขึ้น และช่วยบดบังสิ่งที่จะกวนใจทำให้คนขับเสียสมาธิ จากการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่า ในบริเวณที่ถนนกว้างและไม่มีต้นไม้เลย มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าบริเวณที่มีต้นไม้ถึง 500% จากการเปรียบเทียบข้อมูลอุบัติเหตุในระยะเวลา 8 ปี (จากกราฟในงานวิจัย จากการเปรียบเทียบโดย plot กราฟระหว่าง การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ/ระยะทาง/ปี กับ ขนาดความกว้างของถนน พบว่า ถนนที่มีควากว้าง 36 ฟุต (ประมาณ 10.97 เมตร) จะเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่า ถนนที่มีควากว้าง 24 ฟุต (ประมาณ 7.32 เมตร) ประมาร 487% ดังนั้น ความกว้างของถนนส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้น)

และแน่นอนว่าใคร ๆ ก็ชอบถนนสวย ๆ ถนนที่มีต้นไม้ทำให้ผู้ขับขี่เครียดน้อยลง ต้นไม้ที่รูปร่างพลิ้วไหว ไม่เหมือนกำแพงตึก แถมยังช่วยลดระดับเสียงดังรบกวนลงได้ถึง 10 เดซิเบล คนขับก็จะผ่อนคลายมากขึ้น ลดพฤติกรรมการขับขี่ที่หุนหันพลันแล่น จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลงด้วย

ไม่ใช่แค่ลดอุบัติเหตุเท่านั้นนะครับ แต่ต้นไม้ยังมีประโยชน์ในอีกหลายเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งดูดซับน้ำและชะลอน้ำฝนไม่ให้น้ำท่วมถนน ในบางเมืองต้นไม้มีบทบาทสำคัญในการช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศ หรือช่วยลดปัญหาที่เราเรียกว่า PM2.5 ทั้งช่วยถนอมปอดของเราและช่วยทำให้ทัศนวิสัยการขับขี่ไม่มัวอีกด้วย

เงาต้นไม้ช่วยให้ถนนอุณหภูมิถนนไม่สูงจนเกินไป และช่วยลดแสงสะท้อนจากถนน ในวันที่แดดแรงทำให้แสงไม่จ้ามาก ช่วยทำให้ระดับความล้าของสายตาในการขับขี่ระยะไกลลดน้อยลง แม้จะยังไม่มีตัวเลขงานวิจัยออกมาแน่ชัดว่า ต้นไม้ลดอุบัติเหตุบนถนนต่าง ๆ ได้กี่เปอร์เซ็นหรือการออกแบบแบบไหนที่ได้ผลมากที่สุด แต่พี่เซฟเชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากได้ถนนที่ร่มรื่นไว้เดินหรือขับรถผ่าน ทั้งนี้ทั้งนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องดูแลและตกแต่งต้นไม้ไม่ให้บดบังวิสัยทัศน์ในการขับขี่ด้วยนะ (จากงานวิจัย สรุปว่า ยังมีข้อถกเถียงถึงการออกแบบสภาพทางกายภาพให้ถนนแคบ เช่น ที่จอดรถ ความหนาแน่นของต้นไม้ จะไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเกิดอุบัติเหตุ)

ใครเจอถนนเส้นไหนที่ชอบ สวยถูกใจ แชร์รูปให้พี่เซฟดูด้วยนะครับ

ที่มา:

– Vibrant Cities Lab, https://www.vibrantcitieslab.com/research/transportation/

– Residential Street Typology and Injury Accident Frequency  https://massengale.typepad.com/venustas/files/SwiftSafetyStudy.pdf

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.