ค้นหา

4 ทริคขับขี่! รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี

94

รวมวิธีความปลอดภัยจากการใช้รถ เพื่อลดความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินเมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า คนเมืองใช้เวลาเดินทางไป-กลับเฉลี่ยประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน บวกกับปริมาณรถจำนวนมากถึง 39.6 ล้านคันที่วิ่งบนถนนพร้อมกันทั่วประเทศ และวิถีการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงส่งผลต่อความปลอดภัยก่อนถึงจุดหมายปลายทางของเราได้ แต่ถึงอย่างนั้นพี่เซฟก็เชื่อว่า น้อง ๆ และเพื่อนร่วมทางทุกคนบนท้องถนน สามารถช่วยกันป้องกันได้

วันนี้พี่เซฟเลยรวมทริคต่าง ๆ ของการใช้รถใช้ถนนกันอย่างปลอดภัย ที่เปรียบเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นให้เพื่อน ๆ ทุกคน สามารถกลายเป็นประชากรบนท้องถนนแบบ Active User ที่ร่วมสร้างความปลอดภัยให้กันและกันได้ ที่สามารถเริ่มต้นด้วยทริคดังต่อไปนี้

1. สวมหมวกกันน็อก

ไม่ว่าใครต่อใครจะพูดถึงเรื่องนี้กันอีกกี่ครั้ง แต่พี่เซฟก็จะพูดถึงเรื่องนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะว่านี่คือเรื่องปลอดภัยสำคัญของชาวนักบิดทุกคน พี่เซฟอยากให้เราสวมหมวกกันน๊อกเวลาขับขี่มอเตอร์ไซค์อยู่เสมอ เพราะว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น หมวกกันน็อกจะช่วยลดการเสียชีวิตได้ถึง 39% รวมถึงลดความเสี่ยงและความรุนแรงของการบาดเจ็บที่หัวได้ถึง 72% เลยนะ หรือถ้าเป็นไปได้ ขณะขับขี่ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกคลุมร่างกายที่รัดกุม เพื่อช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้ถลอกตอนเกิดอุบัติเหตุด้วย

2. ใช้กระจกข้าง

เวลาจะแซงรถ เลี้ยวเข้าซอยหรือตามทางแยก เรามักจะเห็นเหล่านักขับมอเตอร์ไซค์หลายคนหันหลังมาดูทางอยู่บ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ พี่เซฟอยากให้เราใช้กระจกข้างมองแทนมากกว่า ซึ่งมันมองง่ายกว่ามาก ไม่ต้องเอี้ยวตัวไปไหน แถมทำให้เราไม่เสียสมาธิจากการมองรถด้านหน้าด้วย ซึ่งกระจกข้างเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการขับมอเตอร์ไซค์บนท้องถนน เพราะมันคือตัวช่วยสำคัญสำหรับมุมมองต่าง ๆ รอบรถ ที่จะมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจบนท้องถนนของเพื่อน ๆ อีกด้วย

3. มองกว้างมองไกล

เวลาขับขี่บนท้องถนน เราไม่เพียงแค่โฟกัสอยู่กับรถคันหน้าเราอย่างเดียว แต่อาจะต้องมองเลยไปถึงรถที่อยู่คันข้างหน้าของคันหน้าเราอีกทีด้วย เพื่อจะได้มีประโยชน์เวลาเบรกหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องเบรกแบบกระทันหัน เราจะได้กะเวลาและพื้นที่สำหรับที่ต้องเบรกได้อย่างทันท่วงที

4. สร้างที่ว่าง

หากเป็นไปได้ ให้พยายามให้มีช่องว่างรอบ ๆ รถของเรา เพื่อให้สามารถหลบหลีกได้ทันเวลาเกิดอุบัติเหตุ เช่น  หากมีรถคนอื่นเบียดเข้ามาหรือเบรกกะทันหัน ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าประมาณ 5 เมตรเพื่อความปลอดภัย

และนี่ก็เป็นทริคง่าย ๆ ที่พี่เซฟนำมาฝากน้อง ๆ ทุกคนนะครับ ด้วยทริคเรานี้ จะช่วยให้เรามีทักษะการขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างปลอดภัย และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดได้มากยิ่งขึ้นนะครับ

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.