ค้นหา

ขับขี่ปลอดภัย เลี้ยวซ้าย (ไม่) ผ่านตลอด

turn left sign 00
284

“เลี้ยวซ้าย ผ่านตลอด” มักเป็นประโยคที่พูดกันบ่อย ๆ สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทย จนคนส่วนใหญ่มักคิดว่าทุกครั้งที่เจอทางแยกร่วม ไม่ว่าจะเป็นสามแยกหรือสี่แยก หากมีช่องทางซ้ายก็สามารถเลี้ยวได้เลย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่เป็นอย่างนั้น วันนี้พี่เซฟก็เลยนำเรื่องความเข้าใจผิดทางจราจรอย่างเรื่อง “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” มาอธิบายให้ฟังว่า จริง ๆ แล้วที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ได้ระบุไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้ต้องระวางโทษ ปรับตั้งแต่สองร้อยบาทถึงห้าร้อยบาท ซึ่งในกรณีของตามทางแยกที่หลายคนมักจะคิดกันว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้นั้น จะต้องพิจารณาตามป้ายกำกับที่ปรากฎตรงทางแยกด้วย โดยมีอยู่ 4 กรณีด้วยกัน คือ

turn left sign 03

1. กรณีมีป้าย “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด”

ความเชื่อผิด ๆ: เลี้ยวซ้ายผ่านไปทันที, หยุดรอไฟเขียวแล้วจึงเลี้ยวซ้าย

สิ่งที่ควรปฏิบัติ: ควรชะลอ หากมีคนข้ามถนนให้หยุดก่อน และต้องดูรถจากทางเอกที่ตรงมาจากด้านขวา ขับผ่านไปก่อน จึงเลี้ยวได้อย่างปลอดภัย

turn left sign 02

2. กรณีมีป้าย “เลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย”

ข้อปฏิบัติที่ควรทำ: ควรชะลอ หากมีคนข้ามถนนให้หยุดก่อน และต้องดูรถจากทางเอกที่ตรงมาจากด้านขวา ขับผ่านไปก่อน จึงเลี้ยวได้อย่างปลอดภัย

turn left sign 01

3. กรณีมีป้าย “เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟ”

ข้อปฏิบัติที่ควรทำ: ผู้ขับขี่ต้องหยุดรอหลังเส้นหยุด เมื่อได้สัญญาณไฟเลี้ยวจึงจะสามารถเลี้ยวซ้ายได้ หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522

turn left sign 04

4. กรณีไม่มีป้ายกำกับไว้

ข้อปฏิบัติที่เข้าใจผิด: เลี้ยวซ้ายทันที

ข้อปฏิบัติที่ควรทำ: ผู้ขับขี่ที่จะเลี้ยวซ้ายต้องหยุดรอจนกว่าจะได้สัญญาณไฟเขียวพร้อมกับรถในด้านเดียวกัน และต้องมองรถจากทางตรงให้แน่ใจว่าปลอดภัยจึงจะสามารถเลี้ยวได้ ทั้งนี้ รถคันหลังไม่ควรบีบแตรเพื่อเร่งให้รถคันหน้าเลี้ยวซ้ายทันที เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อรถคันหน้าได้

เชื่อว่าตอนนี้ น้อง ๆ  น่าจะเข้าใจกันมากขึ้นว่า “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” ต้องอาศัยการอ่านป้ายสัญญาณจราจรที่ถูกต้องกำกับด้วย เพื่อให้การขับขี่ของเรานั้นปลอดภัยและถูกต้องตามกฎจราจรนะครับ

ที่มา:

– ขับขี่ปลอดภัย by DLT, https://shorturl.asia/L9oh4  

– Chobrod, https://shorturl.asia/IWZlA  

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.