ค้นหา

ปอเต็กตึ๊ง ทำไมขับเร็วได้?

interview-volunteer-khunta-lopburi
356

น้อง ๆ รู้จัก “ป่อเต็กตึ๊ง” กันไหมครับ? หลายคนอาจจะทำหน้างงมันแปลว่าอะไรนะ?

จริง ๆ ป่อเต็กตึ๊งเป็นชื่อมูลนิธิครับ ที่ทำหน้าที่ช่วยงานสาธารณะสงเคราะห์ เช่น งานช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ งานเก็บศพ งานช่วยเหลือผู้ป่วย เป็นต้น แต่องค์กรนี้เป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไร จึงเน้นการทำงานด้วยอาสาสมัครผู้ที่มีเวลาว่างและอยากช่วยเหลือสังคม วันนี้พี่เซฟมีโอกาสดีมากที่จะได้พูดคุยกับพี่อาสาป่อเต็กตึ๊งกันครับ

“อุบัติเหตุเยอะครับและก็มักจะเกิดขึ้นเป็นเวลา เดาได้เลย หลัก ๆ จะเป็นช่วงเลิกเรียน 3-4 โมงเย็น เพราะว่ารถเยอะ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ไปรับลูก เฉี่ยวชนกันบ้าง แล้วอีกทีก็ช่วงผับปิดหลังตี 2” ต๊ะ อัครพล ชื่นเอี่ยมจิตร พี่ป่อเต็กตึ๊งอาสาเล่าให้เราฟังถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือที่ต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่บ่อย ๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นรถคว่ำ รถชนทั่วไป แต่เหตุการณ์ท้าทายก็มีไม่น้อยเลย

“บางทีก็เจอรถขับตกคลองบ้างพวกผมก็ต้องไปงม รถชนแล้วตัวติดอยู่ข้างในพวกเราก็ต้องหาเครื่องมือและอุปกรณ์ไปถางออก ทำให้ช่วยเหลือนานและยากลำบากครับ”

พี่เซฟอดถามไม่ได้ถึงเหตุการณ์ที่สะเทือนใจที่สุด พี่ต๊ะเล่าว่า “เป็นอุบัติเหตุแถววงเวียนสระแก้วครับ บริเวณรอบ ๆ มีโรงเรียนเยอะเลย วันนั้นน้องเขาขี่รถแล้วตกร่องทางตรงข้าง ๆ ถนนที่เป็นร่องระบายน้ำ แล้วรถก็เสียหลักชนเสาเลย สรุปว่าตายคาที่ น้องเป็นผู้หญิงน่าจะยังอายุ 14-15 อยู่เลย เขาไม่ได้เมา แต่น่าจะขับรถแล้วก้มดูโทรศัพท์มากกว่าเลยไม่ทันระวัง เห็นแล้วก็รู้สึกหดหู่เพราะเขาเป็นผู้หญิงคนเดียวแล้วยังเด็กอยู่เลย”

พี่เซฟว่าเหตุการณ์ที่เจอแต่ละวันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะครับ มีผลต่อจิตใจมากเลย นับถือจริง ๆ ที่พี่ต๊ะยังคงออกไปช่วยเหลือผู้คนอยู่ทุกวัน “ถ้าเราไม่ไปช่วยก็ไม่มีใครช่วย อย่างรถโรงพยาบาลทั่วไปบางทีนานกว่าเขาจะออก แต่ถ้าเราไปไวกว่าได้ เราคล่องตัวกว่า พอเกิดอุบัติเหตุเขาก็ไม่ต้องรอนาน ก็ถือว่าเราช่วยแบ่งเบาภาระเขาไปด้วย”

และสุดท้ายนี้ พี่ต๊ะยังฝากบอกอีกว่า “น้อง ๆ ขับรถตามกฎจราจรกันเถอะครับ ไม่ขับประมาท ไม่ขับหวาดเสียว ไม่แข่งกัน แค่นี้ก็ช่วยได้มากแล้วครับ”

เราอาจจะไม่ได้เป็นฮีโร่ช่วยเหลือคนอื่นแบบพี่ต๊ะ แต่พี่เซฟว่าแค่ขับรถอย่างปลอดภัย ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ก็ถือว่าสุดยอดเลย! อย่าลืมนะครับ #จะรีบแค่ไหนต้องปลอดภัยไว้ก่อน

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.