ค้นหา

รวมสัญญาณไฟจราจร แปลกแต่จริง!

111

วันนี้พี่เซฟเอาสัญญาณไฟจราจรจากทั่วโลกมาอวดกันครับ มีทั้งเก่าทั้งใหม่และก็ทั้งพิศดารด้วย สัญญาณจราจรนี่มีมากกว่าไฟกลม ๆ สามสี่แบบที่เราเห็น แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Stop and Go!:

อันนี้เป็นสัญญาณไปยุคบุกเบิกเลยครับ ตั้งอยู่ในเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ใช้สีในการบอกสัญญาณคนอาจจะยังไม่รู้จักเลยใช้เป็นคำแทน พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่คอยปรับคันโยก สัญญาณไฟจราจรแบบนี้จะตั้งอยู่ตรงแยกพอดีให้ด้านนึงไป และอีกด้านหนึ่งหยุด เก๋ไม่เบาเลยนะ

ที่มา: https://miro.medium.com/max/828/0*fbdGQWPfZSW4CRfr

สัญญาณไฟหรือนาฬิกากันนะ:

สัญญาณไฟดีไซด์ของออสเตรเลียนี้ออกแบบมาให้เข็มเดินวนไป เพื่อให้คนรู้ว่าอีกนานแค่ไหนสัญญาณไฟถึงจะเปลี่ยนสี จะว่าไปก็เหมือนเวลานับถอยหลังอย่างทุกวันนี้เลยล่ะ

ที่มา: https://www.vicroads.vic.gov.au/traffic-and-road-use/traffic-management/traffic-signals/about-traffic-signals  (Mars halite traffic signal)

ต้นไม้ไฟจราจร:

แค่เห็นพี่เซฟก็ปวดหัวแล้วล่ะ เพราะจริง ๆ แล้วอันนี้ไม่ใช่สัญญาณไฟจราจรที่ใช้จริง แต่ว่าเป็นงานศิลปะที่อยู่ตรงวงเวียนในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อบ่งบอกถึงการเคลื่อนไหว กิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ที่คึกคัก

ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Traffic_Light_Tree

เสาสัญญาณช้าง:

ของประเทศไทยเราที่จังหวัดกระบี่ ก็เก๋ไม่แพ้ใครเลย

ที่มา: https://www.weirdgoogleearth.com/2020/05/29/traffic-lights-with-elephant-statue/

สัญญาณไฟขี่จักรยานและขี่ม้า:

นอกจากไฟให้รถวิ่งหรือไฟคนข้ามแล้ว ที่อังกฤษยังมีไฟให้สำหรับจักรยานหรือคนขี่ม้าด้วย

ที่มา: https://www.designswan.com/archives/unusual-and-funny-traffic-lights.html  

สัญญาณไฟแบบสี่เหลี่ยม ข้าวหลามตัด วงกลม:

เป็นสัญญาณไฟในรัฐหนึ่งของประเทศแคนนาดา ที่ออกแบบมาเพื่อให้คนที่ตาบอดสีสามารถรับรู้สัญญาณไฟจราจรและขับรถได้ พี่เซฟประทับใจจัง

ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Traffic_light

สัญญาณไฟจราจรแบบแขวน:

ก่อนที่สัญญาณไฟจราจรจะมาเป็นเสาสวยงามแบบทุกวันนี้ สัญญาณไฟจราจรหลายที่เป็นแบบแขวนห้อยระโยงระยางระหว่างแยกมาก่อน ทุกวันนี้ก็ยังสามารถพบเห็นได้หลายประเทศเลย

ที่มา: https://radar.brookes.ac.uk/radar/items/1aa2b524-da8f-444f-ac88-95d3f5e5357a/1/viewcontent/79d5031c-2e52-4b40-8ba2-32b1e6f55e19?_sl.t=true

แม้ว่าสัญญาณไฟจราจรแต่ละแห่งจะมีหน้าตาแตกต่างกันออกไป แต่หัวใจหลักอยู่ที่การส่งสัญญาณเพื่อบอกให้รถหยุด เตรียมหยุดหรือรถออกตัวได้ ในแต่ละแยกต่าง ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อลดอุบัติเหตุและทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น ไม่ว่าไฟจราจรจะหน้าตาแบบไหน แต่พี่เซฟอยากให้น้อง ๆ จำไว้ว่า “สีแดงคือหยุด สีเขียวคือไปได้ ส่วนสีส้มคือเตรียมหยุด ไม่ใช่รีบเร่งเครื่องนะครับ”

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.