ค้นหา

เส้นซิกแซ็กสีขาวบนถนนมีไว้ทำไม

zigzag road line
258

เคยเห็นเส้นซิกแซ็กสีขาว 2 ข้างเส้นแบ่งเลนถนนกันบ้างไหมครับ และพี่เซฟเชื่อว่า หลายคนคงสงสัยว่าเส้นซิกแซ็กนี้ คือสัญลักษณ์การจราจรอะไร แล้วผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร วันนี้พี่เซฟจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน

หน้าที่และความหมายเส้นซิกแซ็กสีขาวบนถนนในประเทศไทยนั้น เป็นเครื่องหมายเตือนให้ผู้ขับขี่ระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วง 15 เมตร ก่อนถึงทางข้ามหรือทางม้าลาย เพื่อให้รถลดความเร็ว และพร้อมที่จะหยุดให้คนข้ามถนนอย่างปลอดภัยนั่นเอง เพราะอุบัติเหตุรถชนคนเดินเท้า ถือเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงและมีอัตราการเสียชีวิตสูง ข้อมูลที่รวบรวมโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า ประเทศไทยมีคนเดินเท้าโดนรถชนเฉลี่ยสูงถึงปีละ 2,500 – 2,900 คนทีเดียว แถม 1 ใน 3 หรือราว 900 คน เป็นอุบัติเหตุที่เกิดในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ซึ่งเส้นซิกแซ็กสีขาวนี้ สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ได้นำมาทดลองบนถนนดินสอ ถนนโดยรอบศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) และถนนอโศกมนตรี เป็น 3 เส้นแรก เมื่อปี พ.ศ. 2558 ส่วนปัจจุบันพี่เซฟเคยเห็นสัญลักษณ์นี้บนถนนสี่แยกพญาไท สี่แยกราชเทวี ส่วนต่างจังหวัดเคยเห็นที่เชียงใหม่และภูเก็ต หากน้อง ๆ พบถนนแบบนี้ที่ไหนอีกลองมาแชร์กันดูนะ

ส่วนต่างประเทศเองใช้เส้นซิกแซ็กสีขาวบนถนนกันอย่างแพร่หลาย เป็นสัญลักษณ์การจราจรสากล ถ้าใครเคยไปเที่ยวต่างประเทศ อย่างอังกฤษ สิงคโปร์ ออสเตรเลีย น่าจะพอคุ้นตากับเส้นซิกแซ็กสีขาวนี้ ในประเทศอังกฤษ และประเทศอื่น ๆ นั้น นอกจากเป็นเครื่องหมายเตือนให้ระวังและเตรียมหยุดให้คนข้ามถนนบนทางม้าลายแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ว่า ห้ามจอดรถบริเวณริมถนนทั้งสองข้าง ที่มีเส้นเหล่านี้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้กีดขวางวิสัยทัศน์ของคนเดินเท้าที่ต้องการข้ามถนน และเพื่อให้ผู้ขับขี่มองเห็นคนที่จะข้ามถนนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นอกจากเส้นซิกแซ็กสีขาวแล้ว ยังมีเครื่องหมายเตือนให้ระวังคนข้ามถนนอีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายเตือนก่อนถึงทางม้าลาย ไฟสัญญาณเตือนทางม้าลาย สัญญาณไฟหยุดให้ข้ามถนน และเส้นชะลอความเร็ว (เส้นสีขาวนูน ๆ ที่ตีถี่ ๆ)  โดยเครื่องมือและสัญลักษณ์ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นตัวช่วย ให้เรามีสติและระมัดระวังคนข้ามถนนทั้งสิ้น

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ น้อง ๆ จะเห็นได้ว่า หลายฝ่ายช่วยกันพัฒนา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน และลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดความสูญเสีย แต่อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่ข้ามถนนและข้ามทางม้าลายก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่เล่น ไม่ใจร้อนด่วนข้าม หรือหากไม่มั่นใจก็ควรใช้สะพานลอยข้ามจะปลอดภัยที่สุด ส่วนคนใช้รถอย่างพวกเรานั้น ก็ควรรู้จักกับสัญลักษณ์ต่าง ๆ บนถนน และปฏิบัติตามกฎจราจร รวมไปถึงขับขี่อย่างมีสติ ไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพื่อนร่วมทาง และคนข้ามถนน

ที่มา:

– The Sun, https://bit.ly/411A3m1

– Thairath, https://www.thairath.co.th/news/local/474160   

– Bangkokpost, https://bit.ly/3noIla3   

– Thai PBS, https://www.thaipbs.or.th/news/content/311970  

– Spring News, https://www.springnews.co.th/news/820305

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.