ค้นหา

พี่เซฟ ชวนมารู้จักขับขี่ศึกษา จะเท่ยังไงปลอดภัยต้องมาก่อน

47

“พี่เซฟ” จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับเรื่องราวบนถนน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยง สัญลักษณ์จราจรน่ารู้ เทคนิคการขับขี่ เทคโนโลยีล้ำสมัย หรือเรื่องเล่าจากทั่วทุกมุมโลก ที่จะช่วยให้การขับขี่ของเราปลอดภัยมากขึ้น

 

รู้หรือไม่?

ประเทศไทยแม้จะเป็นเพียงประเทศเล็ก ๆ แต่เรากลับมีสถิติเกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก (ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก 2018) แถมยังมีอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียด้วย

 

นอกจากอุบัติเหตุบนท้องถนนจะก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตแล้ว อาจจะยังทำให้เกิดผู้พิการ จนนำไปสู่การเสียบุคลากรในฐานะทรัพยากรของประเทศไปด้วย ทำให้ประเทศเกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่า 540,000 ล้านบาทต่อปี! ที่สำคัญความสูญเสียส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ใช้รถจักรยานยนต์ พอรู้อย่างนี้แล้ว  การเดินทางบนท้องถนนทุกวันของเราจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย

 

“ขับขี่ศึกษา” จึงเป็นโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักและความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนในกลุ่มเด็กและเยาวชน  โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนโดย สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

พี่เซฟ มีเรื่องราวมากมายจะมาแชร์ให้ทุกคนฟังและมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลอีกด้วย อย่าลืมกดไลค์และกดติดตามเพจ “ขับขี่ศึกษา Safe Education” และ TiKToK ของโครงการเราด้วยนะ

 

#ขับขี่ศึกษา #ความปลอดภัยต้องมาก่อน #safeeducationthai #roadsafety #roadsafetyliteracy

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.