ค้นหา

ขี่มอเตอร์ไซค์ยังไง ให้ปลอดภัยทุกการเข้าโค้ง

118

น้อง ๆ เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนขี่มอเตอร์ไซค์หรือจักรยานจะต้องเอนตัวที่ทางโค้ง ยิ่งนักแข่งบางคนเอนตัวจนหัวเข่าแทบแตะพื้นแล้วทำไมยังไม่ล้มอีก? วันนี้พี่เซฟมีคำอธิบายมาฝากครับ

ก่อนอื่น พี่เซฟอยากให้น้อง ๆ ทุกคนรู้จักกับคำว่า “แรงหนีศูนย์กลาง” โดยลองนึกถึงลูกตุ้มที่เราผูกอยู่กับเชือกแล้วแกว่งกับพื้นจนเป็นวงกลม แกว่ง แกว่ง แกว่ง ไปเรื่อย ๆ แล้วเราก็ตัดเชือก ฉึบ! น้อง ๆ คิดว่าลูกตุ้มจะยังวิ่งเป็นวงกลมอยู่หรือกระจายออกไป

ในความเป็นจริงแล้ว ลูกตุ้มจะหนีออกนอกวงกลม เพราะมันมีแรงหนีศูนย์กลาง นั้นเอง วัตถุจะอยากเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ไม่อยากเลี้ยว แต่เชือกคอยดึงมันเอาไว้ ซึ่งเชือกนี้เราเรียกว่า “แรงสู่ศูนย์กลาง”

สมมติว่าเราขี่มอเตอร์ไซค์เข้าโค้งมาแบบไม่เอนตัวหรือหักเลี้ยวมากพอ เจ้าแรงหนีศูนย์กลางนี้ ก็จะทำให้เราหลุดโค้งเอาง่าย ๆ เลย ตัวเราจึงต้องออกแรงสู่ศูนย์กลาง มาสร้างสมดุล ไม่ว่าจะเป็นการหักพวกมาลัย เอนตัวช่วย หรือบางที่ที่โค้งมาก ๆ ยังมีการออกแบบถนนให้ลาดเทมากขึ้นเพื่อช่วยสร้างแรงสู่ศูนย์กลางด้วย ส่วนการลดความเร็วก็เป็นการช่วยลดแรงหนีศูนย์กลางให้อ่อนกำลังลง แปลว่ายิ่งขับเร็วมากก็ยิ่งต้องโค้งช่วยมากนั้นเอง

พอรู้อย่างนี้แล้ว เพื่อให้เข้าโค้งอย่างปลอดภัย น้อง ๆ ควรลดเกียร์ลงอย่างน้อย 1 ระดับในช่วงทางตรงก่อนเข้าโค้งเพื่อเพิ่มแรงหน่วงจากเครื่อง และควรเลือกท่าทางการเข้าโค้งให้เหมาะกับความเร็ว ตามระดับดังต่อไปนี้

1. ความเร็วต่ำ – Lean out ผู้ขับขี่จะเอียงตัวไปในทิศทางตรงกันข้ามกับโค้ง เพื่อรักษาสมดุลของรถเมื่อเข้าโค้ง เพราะความเร็วต่ำเราไม่ต้องเอียงมากเกินไป “การใช้ความเร็วต่ำ ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต ได้ถึง 90%”

2.ความเร็วปานกลาง – Lean with ผู้ขับขี่เอียงตัวด้วยเท่ากันหรือใกล้เคียงกับองศาการเอียงของรถ ช่วยให้ควบคุมรถได้ดีในโค้งที่ไม่กว้างมากจนเกินไป

3. ความเร็วสูง – Lean in เมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ผู้ขับขี่ควรเอียงตัวเข้าหาโค้งให้มากกว่าองศาของรถ เพื่อใช้น้ำหนักตัวชดเชยแรงหนีศูนย์กลางที่อาจทำให้รถหลุดโค้งได้ แต่ระวังอย่าเอียงมากเกินไปนะครับ “ความเร็วสูง มีโอกาสบาดเจ็บ และอาจเสียชีวิตได้ หากเกิดการชน” พี่เซฟแนะนำ ไม่ขับเร็ว เพื่อรักษาของชีวิตเรา

แรงและท่าทางเหล่านี้ ต่อให้เราไม่ได้เรียนฟิสิกส์ ก็สามารถทำได้อย่างเป็นธรรมชาติหรือฝึกฝนเพิ่มอีกนิดโดยคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญการขับขี่ เพราะร่างกายของเราต้องการหาสมดุลอยู่แล้วครับ แต่มีความรู้ไว้อธิบายเพื่อนด้วยก็เท่ไปเลย น้อง ๆ คนไหนเข้าโค้ง ก็ชะลอความเร็วให้พอเหมาะ จะได้ไม่ต้องโค้งเยอะจนรถล้มนะครับ พี่เซฟเป็นห่วง

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.