ค้นหา

ความเข้าใจผิด ๆ ของการใช้ถนนจนนำไปสู่อุบัติเหตุ

147

ในทุกวันของการขับรถบนท้องถนน พี่เซฟเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้สึกว่าการขับรถนั้นเป็นเรื่องง่าย สบาย เพราะว่าเราขับรถบนถนนกันอยู่ทุกวันนี่นา เรียกว่าเซียนก็ยังได้ แต่ใครจะไปคิดว่าความเคยชินบนท้องถนนที่มาจากความคุ้นเคยของการขับขี่รถของเรานั้นแหละ จริง ๆ เราอาจจะเข้าใจผิดก็ได้ วันนี้พี่เซฟเลยอยากชวนทุกคนมาสำรวจกันว่า เรื่องอะไรบนท้องถนนที่เราทุกคนมักเข้าใจผิด (จนชิน) กันบ้าง?

1. ขับขี่ออกตัวเมื่อเห็นไฟเหลือง ใช่เหรอ?

ความเข้าใจผิดข้อสำคัญที่พี่เซฟเห็นมาแล้วแทบทุกแยกเลย พอเวลารถคันไหนเห็นไฟเหลืองมาเท่านั้นแหละ แทบจะเหยียบคันเร่งมิดไมล์ กะให้ทันก่อนไฟแดงจะมาถึงในอีกไม่กี่วินาทีกันเลย! ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นความคิดที่ผิดนะทุกคน เพราะเวลาเราเห็นสัญญาณไฟเหลืองตามแยกจราจรต่าง ๆ โดยหากเราผู้ขับขี่เห็นไฟสีเหลือง หมายถึงให้ชะลอความเร็วพร้อมหยุดรถหลังเส้นจราจร แต่หากเป็นเวลาจราจรไม่ปกติ (เช่น ไฟสัญญาณเสีย) แล้วไฟจราจรเปิดเป็นไฟเหลืองกะพริบ หมายถึงให้ชะลอความเร็ว เช็กความปลอดภัยจากแยกถนนอื่น ๆ ก่อน แล้วค่อยขับรถผ่านแยกไปอย่างช้า ๆ

2. ขับเร็ว ≠ แช่ขวา

หลายคนเข้าใจว่าเลนขวาคือเลนสำหรับรถที่ขับเร็ว แต่หลายคนก็ลืมคิดไปว่าบนท้องถนนนั้นมีรถหลายคันที่อาจจะขับเร็ว
กว่ารถของเราเองก็ได้ ถนนแต่ละสายจะมีการกำหนดความเร็วตามกฎหมายแบบต่าง ๆ ตั้ง 60 ไปจนถึง 120 กม./ชม. ซึ่งบ่อยครั้งเพื่อน ๆ จะสังเกตเห็นว่าจะมีรถยนต์บางคันขับชิดขวาตลอดเลย (บางทีเรียกกันว่าแช่ขวา) ซึ่งจริง ๆ แล้วการขับรถชิดขวามีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 33, 34 และ 35 บทกำหนดโทษมาตรา 151, 157 หากผู้ใดขับรถแช่ขวา อาจมีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาทเลยนะ! ซึ่งในการใช้ถนนจริง ๆ แล้ว ตอนที่เราอยู่เลนขวา เมื่อเราเห็นว่าเลนซ้ายเราว่างก็ควรกลับไปเลนซ้ายเสมอ หรือเมื่อแซงเสร็จแล้วก็ให้กลับเข้าเลนซ้ายเสมอเหมือนกัน เพราะว่าการขับแช่เลนขวาด้วยความเร็วที่ต่ำกว่ารถในเลนซ้าย อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุได้นะ

3. แซงซ้ายยยยยยยยยยย

สำหรับข้อนี้พี่เซฟว่าน่ากลัวมากที่สุดแล้ว! เสี่ยงตายสูงมาก เพราะในบ้านเรา เลนซ้ายบนถนนจะเป็นรถช้า ส่วนรถที่ขับเร็วกว่าก็จะอยู่เลนขวาเสมอ ซึ่งตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 หมวด 2 มาตรา 45 ระบุไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับรถแซงหน้ารถคันอื่นทางด้านซ้าย” เว้นแต่ว่าจะมีกรณีดังต่อไปนี้

  1. รถที่ถูกแซงกำลังจะเลี้ยวขาวหรือให้สัญญาณว่าจะเลี้ยวขวา
  2. ทางเดินรถนั้นได้จัดแบ่งเป็นช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป

การขับรถแซงด้านซ้ายตามข้อ 1 หรือ 2 จะกระทำได้เมื่อไม่มีรถอื่นตามมาในระยะกระชั้นชิดและมีความปลอดภัยพอ

4. ไหล่ทางไม่ใช่ทางแซง

ข้อนี้ก็น่ากลัวพอ ๆ กับแซงซ้ายเหมือนกัน และเป็นอีกเหตุการณ์ที่พี่เซฟเห็นบ่อยมาก ยิ่งเวลาการจราจรติดขัด รถติดยาวนะ จะเห็นรถบางคันหักออกไหล่ทางยาว ๆ กันอยู่เรื่อยเลย ซึ่งทุกคนต้องทำความเข้าใจกันใหม่นะว่า การทำแบบนี้มันอันตรายมาก ๆ อย่างแรกเลยไหล่ทางไม่ใช่ทางที่ไว้ใช้สำหรับแซงรถ มันเป็นทางรถสำหรับจักรยานหรือจักรยานยนต์ หรือให้รถเสียจอดเพื่อเบี่ยงออกจากทางหลัก กับสองคือไหล่ทางมันอยู่ติดกับปากซอยที่จะออกไปถนนใหญ่ การขับรถบนไหล่ทางนั้นมีโอกาสเสี่ยงต่อรถที่จะออกจากถนนย่อยสูงมาก

5. เปิดไฟตัดหมอกตลอดเวลา

ทุกวันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มักจะมี “ไฟตัดหมอก” ติดตั้งมาให้ เป็น feature สุดเท่ โดยเฉพาะเวลาขับรถตอนกลางคืน เปิดไฟตัดหมอกแล้วเป็นลำแสงทั้งไฟหน้าและไฟหลังกันเลยทีเดียว ซึ่งพี่เซฟอยากจะบอกว่า ไฟที่ออกแบบมาให้ตัดหมอก ฝ่าฝนตก หรือควันทึบ ก็ควรเปิดใช้ตามหน้าที่ของมันจะดีกว่า เพราะว่าการเปิดไฟหมอกตลอดเวลาระหว่างขับรถ มันผิดกฎหมายนะ! เพราะว่าเป็นการรบกวนสายตาของเพื่อนร่วมถนน จนมีโอกาสนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้เลย ซึ่งตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ระบุเอาไว้ว่า “ในเวลาที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะมองเห็น คน รถ หรือสิ่งกีดขวางในทางได้โดยชัดแจ้งภายในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหรือใช้แสงสว่างตามประเภท ลักษณะ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง” ซึ่งถ้าเราเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่ถูกต้องตามเหตุอันควร หรือเปิดไฟพร่ำเพรื่อล่ะก็ มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท เลยนะ

6. เลี้ยวโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว

ไฟเลี้ยว กลายเป็นปริศนาลึกลับที่คนขับมักหลงลืมกัน อ๋อ เปิดไฟเลี้ยวไม่ทัน / ขี้เกียจครับผม / ลืมครับ การให้สัญญาไฟเลี้ยวเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ การเปิดไฟเลี้ยวซ้าย-ขวา ก่อนถึงจุดหมาย หรือการเปลี่ยนเลน แซง หรือเคลื่อนรถออก โดยการให้สัญญาณไฟในระยะที่เหมาะสมด้วยการเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อน สำหรับรถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็ว 30 กม. ต่อชั่วโมง ให้เปิดไฟเลี้ยงล่วงหน้า 30 เมตร รถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็ว 60 กม.ต่อชั่วโมง ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้า 60 เมตร ส่วนจักรยานยนต์ ก่อนถึงทางร่วมทางแยก หากต้องการเลี้ยวให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้า ประมาณ 10-15 เมตรก่อนถึงทางแยก ประโยชน์ของการเปิดไฟเลี้ยว เป็นการบอกให้เพื่อนร่วมทางรู้ว่าเราจะไปทางไหน หรือเป็นการขอทางไปก่อน

7. ขับขี่ย้อนศร

พบเห็นกันทั่วไปบนท้องถนน โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชน พื้นที่ต่างจังหวัด เสี่ยงอุบัติเหตุสูงมาก และพบการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเวลากลางคืนสูงเช่นกัน แต่ก็เข้าใจว่าเป็นความเคยชินของชาวบ้าน ที่จะต้องขับรถไปหาญาติที่อยู่ถนนฝั่งเดียวกัน แต่ขี้เกียจต้องไปขับรถมายูเทิร์นไกล มันเสียเวลา แต่ก็ทำให้พบกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด มีการปะทะกับรถบรรทุกกับรถจักรยานยนต์ที่ย้อนศร ในช่วงกลางคืน… เสียวมาก

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.