ค้นหา

โค้งร้อยศพ เฮี้ยนจริงหรือ?

6,065

น้อง ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินอาถรรพ์ “โค้งร้อยศพ” โค้งที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หลายคนเชื่อว่าคนตายจะยังวนเวียนอยู่ตรงนั้น เพื่อที่จะเอาชีวิตของคนอื่น ตนเองจะได้ไปเกิดใหม่ บางโค้งก็บอกว่ามีคนโบกรถหรือตัดหน้ารถเป็นประจำ ฟังแล้วก็ขนลุกซู่เลยครับ เรื่องเฮี้ยนจริงรึเปล่า พี่เซฟเองก็ยังไม่เคยเจอ วันนี้พี่เซฟจะมาชวนวิเคราะห์โค้งอันตรายและแนะนำวิธีขับขี่ปลอดภัยกันครับ ต่อให้มีใครโบกหรือวิ่งตัดหน้า เราก็ขับขี่อย่างปลอดภัยได้แน่นอน

โค้งแรกต้องขอยกให้กับ “โค้งรัชดา หน้าศาลอาญา” ที่เกิดอุบัติเหตุแล้วกว่า 101 ครั้ง โค้งนี้ได้มีการวิเคราะห์กันอย่างมากว่าเป็นโค้งที่ยาวถึง 2 กิโลเมตร แต่โค้งน้อย ๆ จนดูแทบจะเป็นทางตรงทำให้เห็นได้ไม่ชัดเจน ผู้ขับขี่หลายคนอาจจะเร่งความเร็วเพราะคิดว่าเป็นทางตรง อีกทั้งตอนกลางคืนถนนมืดทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง

โค้งในต่างจังหวัด เช่น โค้งอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา หรือโค้งบ้านคอเอน จังหวัดภูเก็ต มีลักษณะที่คล้ายกันคือเป็นทางโค้งหักศอกระหว่างทางขึ้นลงเขา และมีรถสวนทางกัน ทำให้การขับขี่เป็นไปได้ยากและวิสัยทัศน์ไม่ดี จึงเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง หรือโค้งเหมืองผา จังหวัดเชียงใหม่ และโค้งอุโมงค์ดินแดงในกรุงเทพ เป็นโค้งที่เป็นรูปตัว S สลับไปมา ถ้าขับมาด้วยความเร็วโดยไม่คุ้นชินกับเส้นทาง อาจจะคิดว่าหมดโค้งแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ บางจุดอาจจะอยู่ใกล้สถานบันเทิง ผู้ขับขี่มักจะเมาสุราและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

เล่ามาขนาดนี้เราจะเห็นว่าจริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้เกิดจากอาถรรพ์โค้งร้อยศพเลย แต่ยังมีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางถนน สภาพแสง การมองเห็น ฝนฟ้าอากาศ ฯลฯ

แม้ว่าลักษณะทางกายภาพจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าขาดปัจจัยสำคัญอย่างผู้ขับขี่ พี่เซฟแนะนำว่าควรชะลอความเร็วลง หรือลดระดับลงตามป้ายลดความเร็วที่เห็นได้ข้างทางก่อนเข้าสู่ทางโค้ง ทั้งนี้ควรลองสังเกตสมรรถนะของรถว่าเกาะถนนติดหนึบมากแค่ไหน โดยทุกครั้งที่เข้าโค้งให้หมั่นสังเกตการควบคุมพวงมาลัยและการส่ายของรถ ถ้าเข้าโค้งลักษณะนี้แล้วเราควบคุมพวงมาลัยได้ยากขึ้น ครั้งต่อไปก็ควรลดความเร็วให้มากกว่าเดิม

สังเกตป้ายระหว่างทาง เช่น ป้ายควบคุมความเร็ว ควรขับขี่ตามกฎจราจร ขับความเร็วตามป้ายอย่างเคร่งครัด ในบางโค้งที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งก็จะมีป้าย “โค้งอันตราย” หรือ “โค้งนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง” คอยเตือนไว้ด้วย พอเขาเตือนแล้วก็เชื่อ ๆ คำเตือนเสียหน่อยนะครับ ถ้าช่วงไหนฝนตกถนนลื่นก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

อีกหนึ่งปัจจัยที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งคือความไม่คุ้นชินเส้นทาง อาจจะคิดว่าหมดโค้งแล้ว หรือโค้งบางโค้งทั้งลาดทั้งโค้งโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว พี่เซฟแนะนำว่าทุกคนควรศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทาง อย่างแอปพลิเคชันที่พี่เซฟแนะนำไว้ https://safeeducationthai.com/3-roadsafety-applications/ ก็สามารถเช็กจุดเสี่ยงล่วงหน้าได้เพื่อให้การขับขี่ของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ปีใหม่นี้เดินทางกลับบ้านกันอย่างระมัดระวัง เช็กสภาพรถ พักผ่อนให้เพียงพอ มีสติและไม่ประมาท เดินทางถึงบ้านปลอดภัยกันทุกคนนะครับ

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.