ค้นหา

การใช้ความเร็วกับความรุนแรงของอุบัติเหตุทางถนน

217

รู้หรือไม่ว่า ความเร็ว เป็นพฤติกรรมเสี่ยงสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ ช่วงปี  พ.ศ. 2563 – 2564 มีผู้ขับขี่กระทำผิดใช้ความเร็วเกินกำหนดบนทางหลวงเพิ่มสูงขึ้นถึง 6-7 ล้านคน และมีอุบัติเหตุจากการใช้ความเร็วสูงถึง 79% และเสียชีวิต 74%


 • แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าถนนเส้นไหน มีกำหนดความเร็วไว้ที่ กี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง ?
 • ทำไมถนนขนาดเดียวกัน แบบเดียวกัน แต่อยู่คนละเขต ถึงกำหนดความเร็วสูงสุดไม่เท่ากัน ?
 • และเราควรขับขี่ที่ความเร็วเท่าไร ถึงจะปลอดภัย ?

วันนี้ พี่เซฟ จะมาเล่าให้ฟังว่าด้วย หลักการของกฎหมายความเร็วสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ และความเร็วที่ปลอดภัยนั้น จริง ๆ แล้วควรเป็นเท่าไร ความเร็วรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ที่กฎหมายจราจรกำหนด ขึ้นอยู่กับว่า อยู่ในเขตชุมชนหรือไม่ พื้นที่ที่ถนนตั้งอยู่ อยู่เขตไหน ประเภทของถนนเป็นทางหลวง ทางชนบท หรือทางด่วน และถนนกว้างกี่เลน โดยสรุปคือ

 • เขตชุมชนจำกัดความเร็วต่ำกว่านอกเขตชุมชน
 • พื้นที่เมืองและเทศบาลจำกัดความเร็วต่ำกว่านอกพื้นที่
 • ถนนที่แคบกว่าจำกัดความเร็วต่ำกว่าถนนที่กว้าง
 • ทางด่วนและทางหลวงระหว่างจังหวัด จะอนุญาตให้ขับขี่เร็วกว่า

ซึ่งความเร็วของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระหว่างในเขตเมืองและนอกเขตเมืองที่พี่เซฟอยากจะเน้นให้กับน้อง ๆ  ทราบ ตามกฎกระทรวงการกำหนดอัตราเร็วสูงสุดที่กำหนดไม่เกินในทางเดินรถ พ.ศ. 2564 ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา  มีเนื้อหาและอัตราความเร็วดังนี้

หมายเหตุ: ซึ่งนอกจากรถจักรยานยนต์และรถยนต์แล้ว ยังมีรถประเภทอื่น ๆ ที่กฎกระทรวงกำหนดไว้ โปรดศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม คำถามที่ว่า แล้วต้องเร็วแค่ไหนถึงจะปลอดภัย เพื่อให้เห็นภาพ พี่เซฟจะอธิบายจากความรุนแรงของแรงกระแทรกที่เกิดจากการชน โดยงานวิจัยระบุไว้ว่า ถ้าเราขับรถชน ณ ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้เกิดแรงกระแทกเหมือนตกจากตึก 13 ชั้นเลยทีเดียว และความเร็วอื่น ๆ ดังนี้

 • รถชนที่ความเร็ว 60 กม./ชม. กระแทรกแรงเท่า ตกตึก 5 ชั้น
 • รถชนที่ความเร็ว 80 กม./ชม. กระแทรกแรงเท่า ตกตึก 8 ชั้น
 • รถชนที่ความเร็ว 100 กม./ชม. กระแทรกแรงเท่า ตกตึก 13 ชั้น
 • รถชนที่ความเร็ว 120 กม./ชม. กระแทรกแรงเท่า ตกตึก 19 ชั้น

จากตัวเลข ทำให้เห็นว่า ที่ความเร็วเพียง 60 กม./ชม. ก็สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้แล้ว และจากสถิติจากอุบัติเหตุรถชน พบว่า ที่ความเร็ว 30 กม./ชม. อัตราการเสียชีวิตมีไม่ถึง 10% แต่ที่ความเร็ว 50 กม./ชม. อัตราการเสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า 80% และ ที่ความเร็วมากกว่า 60 กม./ชม. อัตราการเสียชีวิต จะเท่ากับ 100% ทันที

ด้วยข้อมูลดังกล่าว ทำให้ประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ มีกฎหมายกำหนดความเร็วในเขตเมือง ไว้ที่ 50 กม./ชม. และ เพียง 30 กม./ชม. ในเขตคนพลุกพล่าน 

ดังนั้น ถ้าจะถามว่า ต้องขับที่ความเร็วเท่าไร ถึงจะปลอดภัย ถ้าให้เซฟ สมชื่อพี่เซฟ ก็จะบอกว่า 30 กม./ชม. แต่ความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ ที่จะขับที่ความเร็วนี้ได้ตลอด ที่แน่ ๆ ต้องเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด เป็นความเร็วที่สามารถควบคุมรถได้ดี ลดความเร็วลงตามสภาพถนนและสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ทันท่วงที เพราะการขับขี่ความปลอดภัยต้องมาก่อน

ที่มา:

ติดตามโซเชียลของเราได้ที่

© Copyright 2022 Safe Education Thailand. All rights reserved.